Phú Quốc chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của nước ta

DNHN - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thành lập Thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang vào cuối giờ chiều ngày 9/12/2020

Theo đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất thành lập TP Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc (hiệu lực thi hành từ 1/3/2021)

Sau khi thành lập, TP Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: Phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu. Đi liền với việc Việt Nam có thành phố biển đảo đầu tiên, các cơ quan như TAND, VKSND của Phú Quốc cũng được thành lập.

Biển trời nam Phú Quốc
Biển trời nam Phú Quốc. 

Nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia, từ lâu Phú Quốc đã được biết đến là thiên đường du lịch với khí hậu thuận lợi và thiên nhiên tươi đẹp, mang nhiều nét hoang sơ, những bãi biển nổi tiếng trong xanh. Năm 2019, số lượng du khách đến với “đảo Ngọc” là hơn 4 triệu, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Ở 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, tổng lượt khách du lịch chỉ đạt gần 2 triệu lượt với tổng thu ước tính 3.643 tỷ đồng.

Cho đến nay, toàn huyện Phú Quốc đã có hơn 3.320 dự án đầu tư với tổng diện tích hơn 10.000ha, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 350.000 tỷ đồng, phần lớn tập trung trên lĩnh vực du lịch.  

Việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch theo định hướng của Chính phủ.

Trần Hà

Tin liên quan