Thứ ba 05/05/2026 10:12
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phòng chống dịch Covid-19 vai trò trách nhiệm của công dân là điểm mấu chốt

05/05/2021 17:13
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu.
Thông điệp phòng chống dịch
Thông điệp phòng chống dịch.

Tại tỉnh Phú Thọ, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến thời điểm này chưa phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Sau thời gian thần tốc truy vết, trên địa bàn tỉnh đã xác định được 34 trường hợp F1, 353 trường hợp F2 và 272 trường hợp F3 liên quan đến các ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố từ ngày 29/4 đến nay. Tất cả các trường hợp này đều đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế hoặc hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà theo quy định.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất lớn, nhất là trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 khi số lượng người di chuyển trong tỉnh lớn. Điều này đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội, đặc biệt là ý thức trách nhiệm và tinh thần tự giác của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Là một tiểu thương tại chợ Gia Cẩm (thành phố Việt Trì), hằng ngày chị Trần Thu Vân thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng từ nhiều nơi đến giao thương. Chị Vân cho biết: Nhận thức được tính chất và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay, trong quá trình bán hàng, bản thân tôi chủ động đeo khẩu trang và dùng dung dịch sát khuẩn. Tôi cũng tuyên truyền các tiểu thương xung quanh và khách hàng cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

“Mỗi khi đi ra ngoài, tôi luôn đeo khẩu trang để bảo vệ an toàn cho mình và cộng đồng. Theo tôi, để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, mỗi người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và khuyến cáo của cơ quan y tế. Vậy là đã thể hiện được trách nhiệm công dân và góp phần vào cuộc chiến chống dịch rồi”, ông Đặng Quốc Bình (phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì) chia sẻ.

Tính đến 6 giờ ngày 4/5/2021, cả nước có 2.985 ca mắc Covid-19, trong đó từ ngày 29/4 đến nay có 36 ca nhiễm trong cộng đồng. Riêng chuỗi lây nhiễm cộng đồng liên quan đến bệnh nhân 2899 là 20 ca, lan ra 4 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Đối với trường hợp của bệnh nhân 2899, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo lực lượng chức năng xem xét xử phạt hành chính; đồng thời giao Công an tỉnh Hà Nam và các ngành liên quan rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của cơ quan y tế, một trong những yếu tố căn bản để Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, số người nhiễm bệnh và tử vong không cao là nhờ vào sự chấp hành tốt các quy định phòng dịch của người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã và đang xuất hiện tình trạng chủ quan,mất cảnh giác, thiếu ý thức, không tuân thủ các quy định phòng dịch ở một bộ phận người dân. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát đợt dịch mới trong nước lần này, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh về nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng và cộng đồng cần cảnh giác, chủ động tổ chức triển khai các giải pháp ngăn chặn đồng bộ, quyết liệt và thường xuyên. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới; đặc biệt là phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Đối với các trường hợp F1, F2, F3 cần chấp hành nghiêm túc các biện pháp cách ly y tế hoặc hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà theo quy định.

Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Quản lý chặt chẽ cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà sau thời gian cách ly y tế tập trung; đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp và của Bộ Y tế.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Luật Đô thị đặc biệt sẽ là “đòn bẩy rất lớn”, là “đại cú hích” giúp Thành phố mở rộng dư địa phát triển, phát huy đầy đủ vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.