Thứ sáu 26/06/2026 21:45
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương: Nếu duy trì lãi suất quá lâu, Lợi nhuận Ngân hàng bị xói mòn

27/02/2021 22:11
Nếu tình trạng căng thẳng hiện tại tiếp diễn, lãi suất có thể sẽ tiếp tục được giữ ở mức thấp. Tuy vậy, nếu lãi suất thấp duy trì quá lâu, lợi nhuận của ngân hàng có thể bị xói mòn…

Ngân hàng không ỷ lại vào Nhà nước khi hỗ trợ DN bị ảnh hưởng COVID-19 |  Tài chính | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã tổ chức cuộc họp với Ngân hàng Trung ương.

Cuộc họp có sự tham dự của Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương của 25 nền kinh tế mới nổi thành viên BIS. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh làm trưởng Đoàn đại biểu của Việt Nam.

Khác với các cuộc khủng hoảng trước, các thị trường mới nổi đã nới lỏng cả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để ứng phó với cú sốc Covid-19. Một hình thức tương tác phổ biến giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa là nghiệp vụ cho vay thông qua hoạt động của Ngân hàng Trung ương cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp, nhằm hỗ trợ dòng tín dụng đến các khu vực mục tiêu, mở rộng danh sách tài sản bảo đảm đủ điều kiện, kéo dài thời gian đáo hạn khoản cho vay…

Tại cuộc họp, các Phó Thống đốc cho rằng, Đại dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu xem xét sự tương tác giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa từ góc nhìn mới. Suy thoái đột ngột và nghiêm trọng từ đại dịch đã làm tăng cầu ở cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, tăng nhu cầu điều phối chính sách trong nước chặt chẽ hơn, và sử dụng bảng cân đối ngân hàng trung ương nhiều hơn.

Tại phần thảo luận của các Phó Thống đốc cho thấy, khác với các cuộc khủng hoảng trước đó, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ đã bổ trợ cho nhau trong việc giải quyết các khiếm khuyết của nền kinh tế và giảm nhẹ suy thoái từ cú sốc Covid-19.

Cùng với đó, mức dự trữ ngoại hối cao hơn đóng vai trò như bộ đệm chống đỡ trước cú sốc đảo ngược luồng vốn và tỷ giá mất giá mạnh, tạo dư địa cho chính sách tiền tệ và củng cố khả năng chống đỡ của nền kinh tế.

Ngoài ra, tình hình tài chính công tại các nền kinh tế mới nổi được cải thiện trên nhiều mặt do đẩy mạnh thực hiện chính sách tài khóa nghịch chu kỳ, hạn chế chi tiêu trong thời gian tốt, qua đó cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. Khu vực ngân hàng được củng cố tạo điều kiện cho các phản ứng tài khóa và tiền tệ mạnh mẽ, hiệu quả.

Trong thời gian tới, chiều hướng tương tác giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt với nhiều hạn chế phục thuộc vào các yếu tố bên trong và bên ngoài.

Theo đánh giá của các Phó Thống đốc, các gói kích thích tài khóa quy mô lớn khiến đệm tài khóa trở nên mỏng hơn đáng kể, thể hiện ở tỷ lệ nợ/GDP cao ở một số nền kinh tế mới nổi.

Nếu tình trạng căng thẳng hiện tại tiếp diễn, lãi suất có thể sẽ tiếp tục được giữ ở mức thấp, tuy vậy, nếu lãi suất thấp duy trì quá lâu, lợi nhuận của ngân hàng có thể bị xói mòn, các Phó Thống đốc đến từ 25 quốc gia đồng thuận đưa ra nhận định.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Chính sách mới giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội xuống 6,5%/năm giúp người trẻ dưới 35 tuổi dễ tiếp cận nhà ở, giảm áp lực tài chính và thúc đẩy an sinh bền vững.
Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo khẩn về rủi ro ngoại tệ giả

Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo khẩn về rủi ro ngoại tệ giả

Trước tình trạng ngoại tệ giả diễn biến phức tạp, cơ quan điều hành yêu cầu người dân chấm dứt việc tự trao đổi tiền mặt giữa các cá nhân, tránh nguy cơ bị phạt hành chính và thiệt hại tài sản.
Nam A Bank hợp tác ADB mở rộng tài trợ thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Nam A Bank hợp tác ADB mở rộng tài trợ thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Nam A Bank ký kết hợp tác với ADB, nhận hạn mức 50 triệu USD, mở rộng tài trợ thương mại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới

Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch hành động toàn ngành nhằm tăng cường phòng ngừa, ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn hệ thống tiền tệ và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại.
Từ 1/7/2026: Doanh nghiệp giao dịch trên 10 triệu phải thêm bước xác thực mới

Từ 1/7/2026: Doanh nghiệp giao dịch trên 10 triệu phải thêm bước xác thực mới

Từ ngày 1/7/2026, nhiều giao dịch chuyển tiền trực tuyến của doanh nghiệp sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt, đánh dấu bước siết chặt an toàn bảo mật trong hoạt động ngân hàng số theo quy định mới.
LPBank lập "cú đúp" giải thưởng danh giá tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

LPBank lập "cú đúp" giải thưởng danh giá tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh tại Vietnam I4 Impact Awards 2026 tại hai hạng mục giải thưởng quan trọng, gồm “Lãnh đạo Sáng tạo và Chuyển đổi số” dành cho ông Vũ Quốc Khánh – Tổng Giám đốc và “Dịch vụ số xuất sắc” dành cho bộ đôi sản phẩm công nghệ nổi bật là LPBank Plus và LocPhat Pay.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức cao trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức cao trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, tạo sức hút với người gửi tiền trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng trở lại.
Hàng chục khách hàng HDBank trúng thưởng sổ tiết kiệm “trăm triệu” và chuyến du lịch Hàn Quốc hấp dẫn

Hàng chục khách hàng HDBank trúng thưởng sổ tiết kiệm “trăm triệu” và chuyến du lịch Hàn Quốc hấp dẫn

Chiều 23/6, Fanpage HDBank bùng nổ với phiên Livestream Kỳ quay số may mắn thứ 02 của chương trình "Tiết kiệm Tỷ phú: Hè Vàng Đại Cát". Và 19 khách hàng may mắn nhất đã được gọi tên.
Maxtopia: Khi Gen Alpha học tài chính bằng trò chơi thay vì những bài giảng khô khan

Maxtopia: Khi Gen Alpha học tài chính bằng trò chơi thay vì những bài giảng khô khan

Trong bộ giải pháp Ngân hàng cho con - VIB Junior Banking dành cho gia đình Việt, Maxtopia là một trong những điểm nhấn đáng chú ý, giúp trẻ tiếp cận kiến thức tài chính thông qua các hoạt động tương tác, nhiệm vụ và cơ chế tích điểm theo phong cách trò chơi.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026 ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp hơn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi hơn 6.700 tỷ đồng để làm cổ đông của LPBank

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi hơn 6.700 tỷ đồng để làm cổ đông của LPBank

Tại ngày 23/6/2026, LPBank bất ngờ công bố thêm cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ ngân hàng là ông Phạm Nhật Vượng. Điều này đã khiến cổ phiếu LPB kết phiên cùng ngày tăng kịch trần.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026 tiếp tục ổn định, nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm quốc doanh vẫn giữ mức thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, song ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn gửi, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người dân và nhà đầu tư.
ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 6,100 tỷ đồng, tạo nền tảng mở rộng tín dụng, nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn đang gia tăng của nền kinh tế.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.