Thứ năm 14/05/2026 22:35
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Phận tằm trọn đời chia sẻ yêu thương…

30/09/2021 17:36
Có lẽ còn nhanh hơn cả báo giới, hung tin ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng lúc 11:57’ trưa 28/9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy như cơn gió chất chứa buồn thương thổi loang rất nhanh trên khắp cõi mạng. Hàng triệu trái tim khóc thương chị...

Vậy là đã không có phép màu nào đến với Phi Nhung! Hồi tháng 7/2021, nữ ca sĩ dự định trở về Mỹ với con gái của mình nhưng cuối cùng cô quyết định ở lại TP. Hồ Chí Minh. Lý do cô đưa ra khiến nhiều người phải nể phục. Cô chọn ở lại bởi suy nghĩ mộc mạc “Thành phố đang tổn thương, mình ở lại biết đâu có ích”.

Để gió cuốn đi... để gió cuốn đi....
Để gió cuốn đi... để gió cuốn đi...

Phi Nhung quyết định ở lại và không ngừng nghỉ nỗ lực trong hành trình thiện nguyện mà cô đã lựa chọn! Suốt quãng thời gian từ giữa tháng 6 đến 5/8, cô lặng lẽ đóng góp cho quỹ mua vắc-xin, kêu gọi chung tay mua máy thở, gửi gạo tới người nghèo, hăng hái tham gia nấu ăn tại bếp ăn tình thương cho người vô gia cư…

“Phương xa, cha nào có hay

Mà chiều nay, con giỗ mẹ nơi này

Ngỡ như mẹ về với con hình hài sương khói

Gió thôi bên sông lòng con nức nở nghẹn ngào

Tủi thân con khóc

Nhớ mẹ lý mồ côi”…

Nhắc đến Phi Nhung, người hâm mộ chẳng thể nào quên những nghẹn ngào khi nghe cô hát “Nhớ mẹ lý mồ côi”. Nhiều người nói đời Phi Nhung vinh hiển nhưng mấy ai biết nữ ca sĩ đã nhọc nhằn từng bước vượt qua đoạn trường đầy đau đớn và nước mắt. Phi Nhung sinh năm 1972 tại Pleiku, cuộc sống bất hạnh từ nhỏ, tuổi thơ không biết cha mình là ai. Phi Nhung chỉ được học đến hết lớp 6, sau đó phải làm nghề may để mưu sinh. Rồi mẹ lại vĩnh viễn rời xa khi cô ở tuổi lên 10. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Phi Nhung ở với ông bà ngoại, nhọc nhằn kiếm tiền nuôi mình cùng 5 người em cùng mẹ khác cha... Tuổi 17, Phi Nhung một mình sang Mỹ theo diện con lai và cư ngụ tại Tampa, tiểu bang Florida. Tuổi 20, nước mắt lại rơi khi chị trở thành bà mẹ đơn thân!

Hàng triệu người yêu âm nhạc bắt đầu yêu mến Phi Nhung sau khi nghe cô thể hiện nhạc phẩm “Sông Quê 1” cùng với nam ca sĩ Thái Châu. Năm 1998, Phi Nhung liên tục ra album, doanh số bán đĩa chạy thuộc hàng kỷ lục nên người trong giới và khán giả đặt cho nghệ danh “Nữ hoàng băng đĩa”.

Khán giả yêu quý Phi Nhung bởi tiếng hát ngọt ngào thẫm đẫm chất dân ca, lại pha lẫn giọng khàn rất đặc biệt. Nhắm mắt, người nghe vẫn luôn nhận ra tiếng hát của chị. Như cuộc đời đầy đau thương luôn ẩn trong từng ca từ khi chị hát, để đôi khi hiện lên theo lời ca như sắp khóc mà có sức lôi cuốn đến lạ kỳ!

Ít ai biết rằng, ngay khi cuộc sống khá hơn, Phi Nhung lại lựa chọn cuộc sống của bà mẹ đơn thân và nhận những đứa trẻ mồ côi làm con nuôi. Đi qua tuổi thơ mồ côi cơ cực khiến hơn ai hết chị thấu hiểu, chị muốn các bé mồ côi có mẹ, biết được niềm hạnh phúc khi có mẹ. Lý do Phi Nhung sống đơn thân, nhận trẻ mồ côi, cơ nhỡ làm con nuôi như chị chia sẻ là: “Từ đó cho tới lớn, tôi luôn nghĩ nếu mình làm ra tiền tôi sẽ xây nhà mồ côi, sẽ nuôi những đứa nhỏ không cha mẹ và cho chúng gọi bằng má để bù lại những gì mà hồi nhỏ tôi không có. Tôi muốn những đứa nhỏ mồ côi biết có má sướng như thế nào”. Dù phải áy náy với con gái ruột tên Wendy Phạm Thu đang sống tại Mỹ, chị vẫn không buông bỏ lựa chọn cứu người giúp đời, không buông bỏ hành trình thiện nguyện mà chị từng sải bước suốt 20 năm qua. Đến khi rời xa cõi tạm, cố ca sĩ Phi Nhung có đến 23 con nuôi, trong đó có 19 người con tại chùa và 4 người con nuôi cô đã từng dẫn dắt trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Hành trình thiện nguyện của Phi Nhung tại Việt Nam kéo dài hơn 20 năm qua, bất kể lúc nào người dân gặp khó khăn vì thiên tai lũ lụt, hạn hán, Phi Nhung đều có mặt.

Phi Nhung đã cùng một số nhà hảo tâm đóng góp để thành lập Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi với tên gọi Phi Nhung - Vòng tay dưỡng tử tại chùa Pháp Lạc (Bình Phước). Ngoài ra cô còn có quỹ từ thiện mang tên Phi Nhung Charitable Fund nhằm hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện.

Tháng 5/2014, Phi Nhung dành toàn bộ trên 100 triệu đồng là số tiền túi của cô và của các mạnh thường quân quyên góp được để gửi đến các chiến sĩ đang bảo vệ hải đảo Việt Nam, cùng đó cô gửi đến các chiến sĩ một số CD mới của mình vừa thu âm. Phi Nhung tiếp tục cùng một số nghệ sĩ góp mặt trong đêm nhạc từ thiện ủng hộ người mẫu - diễn viên Duy Nhân mắc bệnh ung thư máu.

Tháng 11/2014, khi vừa nhận được số tiền từ giải thưởng Quán quân Bài hát yêu thích, Phi Nhung đã quyên góp toàn bộ số tiền cho Trung tâm Bảo trợ người già neo đơn tại Bình Phước, để dành mua quà tặng trẻ em nghèo.

Ngấp nghé tuổi 50, những ai yêu mến Phi Nhung đều cảm nhận rõ chị không còn mưu cầu đột phá trong sự nghiệp và danh tiếng. Con gái Wendy Phạm Thu của chị cũng đã tự đi bằng đôi chân của mình trên đường đời. Cuộc sống của chị giản đơn là đi hát, nuôi dạy các con và tìm niềm vui trong sự lớn lên từng ngày của những đứa con.

Những tưởng mọi cơ cực sẽ không còn tìm đến để nhường chỗ cho cuộc sống bình dị như chị hằng mong. Thế nhưng, nước mắt chị vẫn chưa thể ngừng rơi khi những tin đồn, suy diễn làm xấu đi hình ảnh chị. Không có bất cứ minh chứng nào khi bị cư dân mạng đấu tố, thậm chí tự khoác áo quan tòa để kết tội chị. Phi Nhung từng nói, thời gian sẽ minh chứng tất cả! Chỉ có người làm cha làm mẹ mới thấu hiểu cần phải dạy dỗ, phát triển nhân cách cho những đứa con của mình như thế nào là tốt nhất. Công sinh không bằng công dưỡng, chỉ có trái tim người mẹ mới đủ bao dung, độ lượng để vượt qua sự tổn thương khi con mình không tròn chữ hiếu. Giờ thì những thị phi, ái ố trần gian cũng chẳng còn giá trị gì nữa! Nữ ca sĩ đã mang theo cả tâm tư trĩu nặng, những lời chưa kịp nói ra, về bên kia thế giới!

Những trái tim hâm mộ chị, yêu thương chị thì vẫn luôn nhớ về chị, như một vì sao, như cách chị làm bầu trời nghệ thuật lung linh tỏa sáng! Những ai yêu quý Phi Nhung sẽ mãi mãi nhớ về chị, một giọng ca thẫm đẫm tình cảm, một nữ ca sĩ trọn đời thương người hơn cả thương thân!

Mới đây, trong tài khoản Tiktok của mình, một thanh niên vừa nghẹn ngào vừa hờn trách nói: “Chị ra đi trưa nay là do dịch bệnh, chị phát quà từ thiện, nấu cơm cứu trợ cho mọi người. Chị đi tới đi lui, chị nhiễm dịch, sức khỏe không có chị mới mất. Là do đâu? Là do chị tốt bụng thương người. Nếu như chị ở nhà, chị đắp mền, nệm ấm chăn êm đóng cửa lại như nhiều người giàu có khác thì chị đâu có mất. Bây giờ chị mất rồi đó, vừa lòng những kẻ cào phím này kia nọ chưa? Cứ bảo người ta từ thiện là thế này thế nọ, giờ người ta trả giá bằng cả sinh mạng đó. Đừng cào phím nữa! Đừng nói nữa…”

Sự thật là Phi Nhung đã rời xa cõi tạm! Êkip của Phi Nhung đã viết trong thông cáo cuối cùng về nữ ca sĩ: “Đã đến lúc, Phi Nhung có thể quẳng gánh lo đi. Chị khép lại hành trình thiên sứ của mình để yên nghỉ... Trước đây hay sau này, Phi Nhung mãi mãi là một vùng ký ức đẹp đẽ trong trái tim người yêu nhạc. Hơn hết, chị còn là người truyền cảm hứng cho nhiều người, với hành trình thiện nguyện, giúp người giúp đời”.

Nếu ví đời người nghệ sĩ như phận tằm rút ruột nhả tơ thì Phi Nhung đích thực đã sống trọn một đời tằm miệt mài chắt chiu cống hiến không chỉ những phút giờ nghệ thuật mà còn có biết bao chia sẻ chan chứa yêu thương. Những ai đã yêu mến chị, hẳn sẽ cảm nhận được ít nhiều, hẳn sẽ có một tấm lòng, dù chỉ là “để gió cuốn đi”…

Thay cho lời kết, xin mượn một đoạn lời ca khúc “Quy luật cuộc đời” của Thượng tọa Thích Nhật Từ mà khi còn sống ca sĩ Phi Nhung đã thể hiện rất thành công:

“Thành công, thất bại, xin đừng dính mắc

Duyên thuận xong nhanh, duyên nghịch tiêu tan

Phản đối, đồng tình đều do quan niệm

Đừng làm nghiêm trọng, chuyện lớn hóa thường”…

Trần Linh

Tin bài khác
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ trung tâm chi phí thấp sang mắt xích chiến lược. Theo ông Vlad Savin - Giám đốc Acclime Việt Nam, thay đổi này mở ra cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao dài hạn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

Theo GS. Đặng Hùng Võ, bất động sản vừa là động lực tăng trưởng vừa tiềm ẩn rủi ro hệ thống, bài học từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đưa ra cảnh báo thẳng thắng.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?
GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Bài toán thiếu vốn nhiều năm qua vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tăng tốc. Trong khi tín dụng ngân hàng chưa dễ chạm tới với số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng đang được đặt vào các giải pháp tài chính mới, đặc biệt là sự hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng như một kênh dẫn vốn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.