Thứ bảy 30/05/2026 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Phận tằm trọn đời chia sẻ yêu thương…

30/09/2021 17:36
Có lẽ còn nhanh hơn cả báo giới, hung tin ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng lúc 11:57’ trưa 28/9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy như cơn gió chất chứa buồn thương thổi loang rất nhanh trên khắp cõi mạng. Hàng triệu trái tim khóc thương chị...

Vậy là đã không có phép màu nào đến với Phi Nhung! Hồi tháng 7/2021, nữ ca sĩ dự định trở về Mỹ với con gái của mình nhưng cuối cùng cô quyết định ở lại TP. Hồ Chí Minh. Lý do cô đưa ra khiến nhiều người phải nể phục. Cô chọn ở lại bởi suy nghĩ mộc mạc “Thành phố đang tổn thương, mình ở lại biết đâu có ích”.

Để gió cuốn đi... để gió cuốn đi....
Để gió cuốn đi... để gió cuốn đi...

Phi Nhung quyết định ở lại và không ngừng nghỉ nỗ lực trong hành trình thiện nguyện mà cô đã lựa chọn! Suốt quãng thời gian từ giữa tháng 6 đến 5/8, cô lặng lẽ đóng góp cho quỹ mua vắc-xin, kêu gọi chung tay mua máy thở, gửi gạo tới người nghèo, hăng hái tham gia nấu ăn tại bếp ăn tình thương cho người vô gia cư…

“Phương xa, cha nào có hay

Mà chiều nay, con giỗ mẹ nơi này

Ngỡ như mẹ về với con hình hài sương khói

Gió thôi bên sông lòng con nức nở nghẹn ngào

Tủi thân con khóc

Nhớ mẹ lý mồ côi”…

Nhắc đến Phi Nhung, người hâm mộ chẳng thể nào quên những nghẹn ngào khi nghe cô hát “Nhớ mẹ lý mồ côi”. Nhiều người nói đời Phi Nhung vinh hiển nhưng mấy ai biết nữ ca sĩ đã nhọc nhằn từng bước vượt qua đoạn trường đầy đau đớn và nước mắt. Phi Nhung sinh năm 1972 tại Pleiku, cuộc sống bất hạnh từ nhỏ, tuổi thơ không biết cha mình là ai. Phi Nhung chỉ được học đến hết lớp 6, sau đó phải làm nghề may để mưu sinh. Rồi mẹ lại vĩnh viễn rời xa khi cô ở tuổi lên 10. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Phi Nhung ở với ông bà ngoại, nhọc nhằn kiếm tiền nuôi mình cùng 5 người em cùng mẹ khác cha... Tuổi 17, Phi Nhung một mình sang Mỹ theo diện con lai và cư ngụ tại Tampa, tiểu bang Florida. Tuổi 20, nước mắt lại rơi khi chị trở thành bà mẹ đơn thân!

Hàng triệu người yêu âm nhạc bắt đầu yêu mến Phi Nhung sau khi nghe cô thể hiện nhạc phẩm “Sông Quê 1” cùng với nam ca sĩ Thái Châu. Năm 1998, Phi Nhung liên tục ra album, doanh số bán đĩa chạy thuộc hàng kỷ lục nên người trong giới và khán giả đặt cho nghệ danh “Nữ hoàng băng đĩa”.

Khán giả yêu quý Phi Nhung bởi tiếng hát ngọt ngào thẫm đẫm chất dân ca, lại pha lẫn giọng khàn rất đặc biệt. Nhắm mắt, người nghe vẫn luôn nhận ra tiếng hát của chị. Như cuộc đời đầy đau thương luôn ẩn trong từng ca từ khi chị hát, để đôi khi hiện lên theo lời ca như sắp khóc mà có sức lôi cuốn đến lạ kỳ!

Ít ai biết rằng, ngay khi cuộc sống khá hơn, Phi Nhung lại lựa chọn cuộc sống của bà mẹ đơn thân và nhận những đứa trẻ mồ côi làm con nuôi. Đi qua tuổi thơ mồ côi cơ cực khiến hơn ai hết chị thấu hiểu, chị muốn các bé mồ côi có mẹ, biết được niềm hạnh phúc khi có mẹ. Lý do Phi Nhung sống đơn thân, nhận trẻ mồ côi, cơ nhỡ làm con nuôi như chị chia sẻ là: “Từ đó cho tới lớn, tôi luôn nghĩ nếu mình làm ra tiền tôi sẽ xây nhà mồ côi, sẽ nuôi những đứa nhỏ không cha mẹ và cho chúng gọi bằng má để bù lại những gì mà hồi nhỏ tôi không có. Tôi muốn những đứa nhỏ mồ côi biết có má sướng như thế nào”. Dù phải áy náy với con gái ruột tên Wendy Phạm Thu đang sống tại Mỹ, chị vẫn không buông bỏ lựa chọn cứu người giúp đời, không buông bỏ hành trình thiện nguyện mà chị từng sải bước suốt 20 năm qua. Đến khi rời xa cõi tạm, cố ca sĩ Phi Nhung có đến 23 con nuôi, trong đó có 19 người con tại chùa và 4 người con nuôi cô đã từng dẫn dắt trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Hành trình thiện nguyện của Phi Nhung tại Việt Nam kéo dài hơn 20 năm qua, bất kể lúc nào người dân gặp khó khăn vì thiên tai lũ lụt, hạn hán, Phi Nhung đều có mặt.

Phi Nhung đã cùng một số nhà hảo tâm đóng góp để thành lập Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi với tên gọi Phi Nhung - Vòng tay dưỡng tử tại chùa Pháp Lạc (Bình Phước). Ngoài ra cô còn có quỹ từ thiện mang tên Phi Nhung Charitable Fund nhằm hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện.

Tháng 5/2014, Phi Nhung dành toàn bộ trên 100 triệu đồng là số tiền túi của cô và của các mạnh thường quân quyên góp được để gửi đến các chiến sĩ đang bảo vệ hải đảo Việt Nam, cùng đó cô gửi đến các chiến sĩ một số CD mới của mình vừa thu âm. Phi Nhung tiếp tục cùng một số nghệ sĩ góp mặt trong đêm nhạc từ thiện ủng hộ người mẫu - diễn viên Duy Nhân mắc bệnh ung thư máu.

Tháng 11/2014, khi vừa nhận được số tiền từ giải thưởng Quán quân Bài hát yêu thích, Phi Nhung đã quyên góp toàn bộ số tiền cho Trung tâm Bảo trợ người già neo đơn tại Bình Phước, để dành mua quà tặng trẻ em nghèo.

Ngấp nghé tuổi 50, những ai yêu mến Phi Nhung đều cảm nhận rõ chị không còn mưu cầu đột phá trong sự nghiệp và danh tiếng. Con gái Wendy Phạm Thu của chị cũng đã tự đi bằng đôi chân của mình trên đường đời. Cuộc sống của chị giản đơn là đi hát, nuôi dạy các con và tìm niềm vui trong sự lớn lên từng ngày của những đứa con.

Những tưởng mọi cơ cực sẽ không còn tìm đến để nhường chỗ cho cuộc sống bình dị như chị hằng mong. Thế nhưng, nước mắt chị vẫn chưa thể ngừng rơi khi những tin đồn, suy diễn làm xấu đi hình ảnh chị. Không có bất cứ minh chứng nào khi bị cư dân mạng đấu tố, thậm chí tự khoác áo quan tòa để kết tội chị. Phi Nhung từng nói, thời gian sẽ minh chứng tất cả! Chỉ có người làm cha làm mẹ mới thấu hiểu cần phải dạy dỗ, phát triển nhân cách cho những đứa con của mình như thế nào là tốt nhất. Công sinh không bằng công dưỡng, chỉ có trái tim người mẹ mới đủ bao dung, độ lượng để vượt qua sự tổn thương khi con mình không tròn chữ hiếu. Giờ thì những thị phi, ái ố trần gian cũng chẳng còn giá trị gì nữa! Nữ ca sĩ đã mang theo cả tâm tư trĩu nặng, những lời chưa kịp nói ra, về bên kia thế giới!

Những trái tim hâm mộ chị, yêu thương chị thì vẫn luôn nhớ về chị, như một vì sao, như cách chị làm bầu trời nghệ thuật lung linh tỏa sáng! Những ai yêu quý Phi Nhung sẽ mãi mãi nhớ về chị, một giọng ca thẫm đẫm tình cảm, một nữ ca sĩ trọn đời thương người hơn cả thương thân!

Mới đây, trong tài khoản Tiktok của mình, một thanh niên vừa nghẹn ngào vừa hờn trách nói: “Chị ra đi trưa nay là do dịch bệnh, chị phát quà từ thiện, nấu cơm cứu trợ cho mọi người. Chị đi tới đi lui, chị nhiễm dịch, sức khỏe không có chị mới mất. Là do đâu? Là do chị tốt bụng thương người. Nếu như chị ở nhà, chị đắp mền, nệm ấm chăn êm đóng cửa lại như nhiều người giàu có khác thì chị đâu có mất. Bây giờ chị mất rồi đó, vừa lòng những kẻ cào phím này kia nọ chưa? Cứ bảo người ta từ thiện là thế này thế nọ, giờ người ta trả giá bằng cả sinh mạng đó. Đừng cào phím nữa! Đừng nói nữa…”

Sự thật là Phi Nhung đã rời xa cõi tạm! Êkip của Phi Nhung đã viết trong thông cáo cuối cùng về nữ ca sĩ: “Đã đến lúc, Phi Nhung có thể quẳng gánh lo đi. Chị khép lại hành trình thiên sứ của mình để yên nghỉ... Trước đây hay sau này, Phi Nhung mãi mãi là một vùng ký ức đẹp đẽ trong trái tim người yêu nhạc. Hơn hết, chị còn là người truyền cảm hứng cho nhiều người, với hành trình thiện nguyện, giúp người giúp đời”.

Nếu ví đời người nghệ sĩ như phận tằm rút ruột nhả tơ thì Phi Nhung đích thực đã sống trọn một đời tằm miệt mài chắt chiu cống hiến không chỉ những phút giờ nghệ thuật mà còn có biết bao chia sẻ chan chứa yêu thương. Những ai đã yêu mến chị, hẳn sẽ cảm nhận được ít nhiều, hẳn sẽ có một tấm lòng, dù chỉ là “để gió cuốn đi”…

Thay cho lời kết, xin mượn một đoạn lời ca khúc “Quy luật cuộc đời” của Thượng tọa Thích Nhật Từ mà khi còn sống ca sĩ Phi Nhung đã thể hiện rất thành công:

“Thành công, thất bại, xin đừng dính mắc

Duyên thuận xong nhanh, duyên nghịch tiêu tan

Phản đối, đồng tình đều do quan niệm

Đừng làm nghiêm trọng, chuyện lớn hóa thường”…

Trần Linh

Tin bài khác
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.
Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Theo chuyên gia Nguyễn Anh Khoa, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam đang hình thành với nhiều kỳ vọng nhưng cũng tồn tại không ít rào cản, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng để không bị tụt lại phía sau.
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.
TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

Có những thay đổi đến rất chậm khiến người ta không nhận ra, nhưng cũng có những thay đổi chỉ cần một văn bản, một thuật toán hay một dòng dữ liệu xuất hiện là cả cuộc chơi lập tức khác đi. Tiến sĩ Hồng Duyên, chuyên gia nguồn nhân lực cho biết: “Từ ngày 01/6/2026, chỉ cần sai một ký tự trong hồ sơ, hệ thống hải quan Trung Quốc có thể tự động từ chối cả một lô hàng mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Nhưng câu chuyện thực sự không nằm ở thủ tục hải quan. Điều đáng suy ngẫm hơn là: thế giới đang bước vào thời kỳ mà quan hệ, kinh nghiệm và sự linh hoạt kiểu cũ liệu còn là lợi thế đủ mạnh?”
TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực nhận định chuyển đổi số, tài chính xanh và cải cách giám sát sẽ định hình thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về quản trị rủi ro và bảo vệ người tiêu dùng.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội đang nổi lên như trụ cột ổn định của thị trường bất động sản, đặc biệt tại miền Trung - Tây Nguyên, nơi nhu cầu ở thực tăng mạnh nhưng nguồn cung vẫn còn nhiều hạn chế.