Thứ tư 04/03/2026 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
67 năm Bộ đội Biên phòng: Về nguồn Pò Hèn Quảng Ninh

67 năm Bộ đội Biên phòng: Về nguồn Pò Hèn Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 – 3/3/2026), nhiều doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hành trình về nguồn, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia Pò Hèn – nơi ghi dấu chiến công bi tráng của những người con anh dũng nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.
Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3, Bắc Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng ấm, từ ngày 8-10/3 có mưa dông; Thanh Hóa – Gia Lai có mưa dông, Nam Trung Bộ có nơi trời nắng; Nam Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, chiều tối có mưa trái mùa.
Phường Bình Trưng (TP. Hồ Chí Minh): Quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng và quản trị

Phường Bình Trưng (TP. Hồ Chí Minh): Quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng và quản trị

Với vị thế đô thị cửa ngõ phía Đông TP. Hồ Chí Minh, phường Bình Trưng đang tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời quyết liệt xử lý các nút thắt về hạ tầng, trật tự xây dựng và cải cách hành chính, tạo nền tảng cho quản trị hiệu quả và không gian sống chất lượng hơn cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh: Hoàn tất lựa chọn nhà đầu tư cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài trong tháng 4/2026

TP. Hồ Chí Minh: Hoàn tất lựa chọn nhà đầu tư cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài trong tháng 4/2026

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản số 1395/UBND-DA triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 26/2/2026, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn. Đáng chú ý, Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài (giai đoạn 1) phải hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 4/2026.
Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Xã Đông Thành (Nghệ An): Phát huy tinh thần đoàn kết, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội

Xã Đông Thành (Nghệ An): Phát huy tinh thần đoàn kết, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội

Phát huy tinh thần đoàn kết, dựa vào sự đồng thuận cao giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân nhằm tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội hiệu quả, bền vững.
Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng cụm công nghiệp, tạo dư địa tăng trưởng giai đoạn 2026–2030.
Hải Phòng công bố danh mục phân loại đô thị sau chuyển tiếp, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng công bố danh mục phân loại đô thị sau chuyển tiếp, mở rộng không gian phát triển

UBND TP. Hải Phòng vừa chính thức công bố danh mục đô thị loại II, loại III và các phường đạt trình độ phát triển đô thị theo quy định mới, thực hiện chuyển tiếp theo Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.
Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Ngày 2/3/2026, sự kiện nằm trong chiến lược tổng thể nhằm quảng bá hình ảnh Lâm Đồng là điểm đến "an toàn – thân thiện – hấp dẫn", đồng thời ứng phó linh hoạt trước thách thức từ việc tạm ngừng khai thác Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.
Xã Quảng Châu (Nghệ An): Tạo đồng thuận cao trong nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2026

Xã Quảng Châu (Nghệ An): Tạo đồng thuận cao trong nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2026

Đó là chỉ đạo của ông Ngô Sỹ Thành - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Quảng Châu tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức xét duyệt, quyết định công nhận và cấp Giấy công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” đối với các xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 3/3: Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 3/3: Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 3/3, do có không khí lạnh, miền Bắc đêm và sáng trời rét; Trung Bộ nhiều nơi chuyển mưa, phía Bắc trời mát, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi; Nam Bộ nắng mạnh, nhiệt độ cao, có mưa trái mùa về chiều tối.
Huân chương Chiến công hạng Nhì ghi nhận đóng góp của Bộ đội Biên phòng Lào Cai

Huân chương Chiến công hạng Nhì ghi nhận đóng góp của Bộ đội Biên phòng Lào Cai

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đón Huân chương Chiến công hạng Nhì, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.
Vững tay súng nơi tuyến đầu – Tỏa sáng truyền thống Bộ đội Biên phòng

Vững tay súng nơi tuyến đầu – Tỏa sáng truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giữa những ngày tháng Ba đầy ý nghĩa, khi toàn lực lượng hướng về dấu mốc 67 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân, sáng 2/3, đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Thời tiết ngày mai 3/3/2026: Bắc Bộ mưa rào rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/3/2026: Bắc Bộ mưa rào rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.