Thứ sáu 07/08/2026 00:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Bài toán “thêm một đêm”: Lào Cai đang tìm lời giải mới cho tăng trưởng du lịch

Bài toán “thêm một đêm”: Lào Cai đang tìm lời giải mới cho tăng trưởng du lịch

Một đêm lưu trú thêm không chỉ mang lại doanh thu cho khách sạn hay homestay. Đó còn là thêm một bữa ăn tại nhà hàng, một chuyến xe, một tour trải nghiệm, một phiên chợ đêm, vài món quà mang về và thêm thu nhập cho hàng chục hộ dân. Vì vậy, cuộc cạnh tranh của du lịch hôm nay không còn dừng ở việc đón được bao nhiêu khách, mà là giữ chân du khách được bao lâu.
Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, nhiều điểm sạt lở chia cắt giao thông

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, nhiều điểm sạt lở chia cắt giao thông

Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai rơi vào tình trạng sạt lở, ngập úng và hư hỏng hạ tầng. Dù chưa ghi nhận thiệt hại về người, nguy cơ mất an toàn vẫn hiện hữu khi đất đá tại nhiều sườn núi đã bão hòa nước.
Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa thăm, làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa thăm, làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, ngày 5-8, ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Tiếp đoàn có ông Đinh Ngọc Đức - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng cán bộ của trung tâm.
Đồng Nai cùng doanh nghiệp xây dựng chuỗi bưởi xuất khẩu quy mô lớn

Đồng Nai cùng doanh nghiệp xây dựng chuỗi bưởi xuất khẩu quy mô lớn

Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đồng Nai cùng các chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng bưởi đã thống nhất nhiều giải pháp phát triển chuỗi giá trị bưởi theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là hình thành vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ và nâng cao sức cạnh tranh của bưởi Đồng Nai trên thị trường xuất khẩu.
Lâm Đồng: Công nghiệp chế biến và đầu tư công tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng kinh tế 7 tháng đầu năm 2026

Lâm Đồng: Công nghiệp chế biến và đầu tư công tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng kinh tế 7 tháng đầu năm 2026

Hoạt động sản xuất công nghiệp, đầu tư phát triển và thu hút đầu tư tại Lâm Đồng tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026. Động lực tăng trưởng đến từ lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sự gia tăng của các ngành khai khoáng phục vụ đầu tư công và dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026, nhờ hiệu quả từ chính sách thị thực, mở rộng đường bay và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Trong bối cảnh thị trường bước vào mùa cao điểm từ cuối quý III, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch điều phối vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm

TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch điều phối vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm

Nhằm bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch điều phối vật liệu xây dựng thông thường giai đoạn 2026-2030. Kế hoạch ưu tiên phân bổ nguồn vật liệu cho các công trình trọng điểm của Trung ương và thành phố, đồng thời tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp khai thác và chủ đầu tư.
PC Cần Thơ và Công an TP Cần Thơ tăng cường phối hợp bảo vệ lưới điện, giữ vững an ninh năng lượng

PC Cần Thơ và Công an TP Cần Thơ tăng cường phối hợp bảo vệ lưới điện, giữ vững an ninh năng lượng

Công ty Điện lực TP Cần Thơ (PC Cần Thơ) đã tăng cường phối hợp với Công an TP Cần Thơ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài sản ngành Điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Quảng Trị: Tăng tốc phát triển khoa học, công nghệ, xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" về dữ liệu và chuyển đổi số

Quảng Trị: Tăng tốc phát triển khoa học, công nghệ, xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" về dữ liệu và chuyển đổi số

Quảng Trị triển khai Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các "điểm nghẽn" về chuyển đổi số, tập trung vào dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến và nâng cao hiệu quả quản trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Cà Mau đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA

Cà Mau đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA

Cà Mau đang thúc đẩy nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao RAS-IMTA thông qua đồng bộ giải pháp về quy hoạch, hạ tầng, khoa học - công nghệ, chuyển giao kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. Hội nghị chuyên đề cũng chỉ rõ những khó khăn về điện, vốn, nhân lực và yêu cầu sớm tháo gỡ để phát triển ngành tôm bền vững.
Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8, Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng đan xen, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Đồng Nai mở rộng hợp tác với quận Hamyang (Hàn Quốc), thúc đẩy đầu tư và phát triển nguồn nhân lực

Đồng Nai mở rộng hợp tác với quận Hamyang (Hàn Quốc), thúc đẩy đầu tư và phát triển nguồn nhân lực

Lãnh đạo UBND thành phố Đồng Nai đã có buổi làm việc với đoàn công tác quận Hamyang, tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc), thống nhất tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, lao động, giáo dục và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới truy xuất 100% nguồn gốc tại chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh hướng tới truy xuất 100% nguồn gốc tại chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường kiểm soát toàn bộ thực phẩm đưa vào các chợ đầu mối, hướng tới mục tiêu truy xuất 100% nguồn gốc, đồng thời xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.
Hà Tĩnh tăng tốc hiện thực hóa trung tâm năng lượng với loạt dự án nghìn tỷ

Hà Tĩnh tăng tốc hiện thực hóa trung tâm năng lượng với loạt dự án nghìn tỷ

Liên tiếp các dự án năng lượng quy mô lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư đang tạo xung lực mới để Hà Tĩnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của Bắc Trung Bộ. Từ thủy điện, điện khí LNG đến các dự án năng lượng xanh, địa phương đang từng bước mở rộng dư địa phát triển công nghiệp, logistics và thu hút dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa - Quảng Trị kết nối di sản, mở hướng phát triển du lịch liên vùng

Khánh Hòa - Quảng Trị kết nối di sản, mở hướng phát triển du lịch liên vùng

Sự kết nối giữa Khánh Hòa và Quảng Trị không chỉ là hoạt động quảng bá điểm đến, mà còn mở ra hướng hợp tác mới trong phát triển du lịch liên vùng. Khi lợi thế biển đảo kết hợp với giá trị di sản lịch sử, văn hóa, hai địa phương có thêm cơ hội xây dựng những sản phẩm du lịch đa trải nghiệm, thu hút dòng khách trong nước và quốc tế.