Thứ ba 14/07/2026 06:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Hà Tĩnh triển khai Nghị định mới về lựa chọn nhà đầu tư dự án kinh doanh

Hà Tĩnh triển khai Nghị định mới về lựa chọn nhà đầu tư dự án kinh doanh

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai Nghị định số 274/2026/NĐ-CP của Chính phủ về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, bảo đảm thực hiện thống nhất, đúng quy định và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Hà Tĩnh đổi mới quảng bá du lịch, tăng sức hút điểm đến trong kỷ nguyên số

Hà Tĩnh đổi mới quảng bá du lịch, tăng sức hút điểm đến trong kỷ nguyên số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác hiệu quả các nền tảng số, xây dựng thương hiệu điểm đến gắn với bản sắc văn hóa và mỗi người dân trở thành một "đại sứ du lịch" là những giải pháp được đề xuất tại tọa đàm về quảng bá du lịch Hà Tĩnh, hướng tới nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường khách trong nước, quốc tế.
Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo không còn là lĩnh vực riêng của các cơ quan chuyên môn mà đang trở thành nền tảng để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Với Lào Cai, việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị được xác định không chỉ nhằm hoàn thành các nhiệm vụ về chuyển đổi số, mà quan trọng hơn là tạo ra những giá trị thực chất, đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ tích cực trong công tác cứu nạn, chăm sóc nạn nhân và hoàn tất thủ tục đưa 15 công dân Ấn Độ tử vong trong vụ lật canô tại Phú Quốc về nước.
Hải Phòng miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2027-2028

Hải Phòng miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2027-2028

Hải Phòng dự kiến trở thành một trong những địa phương tiên phong trên cả nước triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa cho 100% học sinh phổ thông. Chính sách sẽ được thực hiện từ năm học 2027-2028, sớm hơn 2 năm so với lộ trình áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất gói vay ưu đãi 3-4% để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê

TP. Hồ Chí Minh đề xuất gói vay ưu đãi 3-4% để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê

Nhằm mở rộng nguồn cung nhà ở cho thuê và nhà ở xã hội, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị nhiều cơ chế đặc thù, trong đó đáng chú ý là đề xuất gói tín dụng ưu đãi với lãi suất 3-4%/năm, thời hạn vay lên tới 20 năm, cùng hàng loạt chính sách ưu đãi về đất đai, thuế và thủ tục đầu tư.
Thị trường lao động Hà Nội tăng nhiệt, doanh nghiệp ưu tiên nhân sự chất lượng cao

Thị trường lao động Hà Nội tăng nhiệt, doanh nghiệp ưu tiên nhân sự chất lượng cao

Thị trường lao động Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng, trong đó nhóm nhân sự chất lượng cao được doanh nghiệp "săn đón" mạnh. Xu hướng này phản ánh yêu cầu ngày càng cao về kỹ năng, công nghệ và năng lực thích ứng của người lao động.
Hà Tiên - An Giang phát huy giá trị di sản, tạo động lực phát triển du lịch và mở rộng cơ hội đầu tư

Hà Tiên - An Giang phát huy giá trị di sản, tạo động lực phát triển du lịch và mở rộng cơ hội đầu tư

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 291 năm ngày mất Đức Khai trấn Mạc Cửu và Ngày hội Du lịch, Ẩm thực Hà Tiên tỉnh An Giang năm 2026 không chỉ lan tỏa giá trị di sản mà còn quảng bá hình ảnh du lịch Hà Tiên, kết nối doanh nghiệp và mở rộng cơ hội đầu tư, thương mại. Góp phần quảng bá thương mại đầu tư du lịch tỉnh An Giang hội nhập và mở rộng thị trường quốc tế.
Lào Cai: Dân vận khéo khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển kinh tế từ cơ sở

Lào Cai: Dân vận khéo khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển kinh tế từ cơ sở

Hạ tầng được mở rộng, sản xuất thuận lợi hơn, mô hình kinh tế mới hình thành và đời sống người dân từng bước nâng lên. Đằng sau những chuyển biến ấy không chỉ là nguồn lực đầu tư mà còn là sức mạnh của sự đồng thuận - yếu tố được tạo dựng từ công tác dân vận và vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ cơ sở.
Hà Tĩnh tìm cách giảm chi phí logistics, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp

Hà Tĩnh tìm cách giảm chi phí logistics, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp

Chi phí logistics tăng mạnh đang gây áp lực lớn lên doanh nghiệp Hà Tĩnh, buộc địa phương phải đẩy nhanh đầu tư hạ tầng, chuyển đổi số và đa dạng vận tải nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Thanh Hóa – Quảng Trị mưa dông, có nơi mưa to, trời mát; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa có nắng gián đoạn.
Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng từ 8,5-9,8% nhằm cải thiện đời sống người lao động. Trong khi đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có lộ trình phù hợp và kiến nghị lùi thời điểm áp dụng sang giữa năm 2027 để giảm áp lực chi phí.
Lào Cai tăng cường tuyên truyền chính sách mới của Hàn Quốc nhằm bảo vệ lao động thời vụ Việt Nam

Lào Cai tăng cường tuyên truyền chính sách mới của Hàn Quốc nhằm bảo vệ lao động thời vụ Việt Nam

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền những chính sách mới của Hàn Quốc nhằm bảo vệ quyền lợi lao động thời vụ, góp phần mở rộng cơ hội việc làm và nâng cao hiệu quả chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.