Thứ bảy 20/06/2026 00:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Mỏ Vàng (Lào Cai) khơi dậy tiềm năng bản địa, tạo động lực mới từ phát triển doanh nghiệp

Mỏ Vàng (Lào Cai) khơi dậy tiềm năng bản địa, tạo động lực mới từ phát triển doanh nghiệp

Không chỉ dừng lại ở việc khai thác lợi thế sẵn có về đất đai, rừng và nguồn nguyên liệu nông, lâm nghiệp, xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đang từng bước chuyển đổi tư duy phát triển kinh tế theo hướng lấy doanh nghiệp làm cầu nối, tổ chức lại sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm địa phương. Sự hình thành của những doanh nghiệp mới trên địa bàn đang mở ra kỳ vọng về một chuỗi liên kết kinh tế bền vững, nơi tài nguyên bản địa được đánh thức để tạo sinh kế lâu dài cho người dân.
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Lào Cai mở rộng không gian phát triển xanh, sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư mới

Lào Cai mở rộng không gian phát triển xanh, sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư mới

Với thông điệp “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 không chỉ là sự kiện quảng bá môi trường đầu tư mà còn là bước mở rộng không gian phát triển mới của địa phương trong giai đoạn hội nhập. Thông qua việc giới thiệu tiềm năng, lợi thế, hạ tầng chiến lược cùng các chính sách thu hút đầu tư, Lào Cai đang hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Quảng Trị dự kiến phân cấp quản lý Thành cổ Quảng Trị cho chính quyền phường

Quảng Trị dự kiến phân cấp quản lý Thành cổ Quảng Trị cho chính quyền phường

Quảng Trị đặt mục tiêu hoàn thành việc phân cấp quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị cho UBND phường Quảng Trị trong quý III/2026, gắn bảo tồn di sản với phát triển du lịch và đô thị.
Xuất khẩu lao động tăng tốc chinh phục các thị trường thu nhập cao

Xuất khẩu lao động tăng tốc chinh phục các thị trường thu nhập cao

Hoàn thành gần 60% kế hoạch năm sau 6 tháng, hoạt động xuất khẩu lao động đang chuyển mạnh sang mục tiêu nâng cao chất lượng thị trường, mở rộng cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động tại các quốc gia phát triển như Đức, Canada và nhiều nền kinh tế có nhu cầu nhân lực lớn.
Nghệ An mong muốn doanh nghiệp, hiệp hội chủ động đề xuất mô hình và sản phẩm du lịch cụ thể

Nghệ An mong muốn doanh nghiệp, hiệp hội chủ động đề xuất mô hình và sản phẩm du lịch cụ thể

Đó là mong muốn của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp phát triển du lịch thời gian tới.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An: "Chính quyền đồng hành - Doanh nghiệp phát triển - Người dân thụ hưởng"

Chủ tịch tỉnh Nghệ An: "Chính quyền đồng hành - Doanh nghiệp phát triển - Người dân thụ hưởng"

"Chính quyền đồng hành - Doanh nghiệp phát triển - Người dân thụ hưởng”, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2026.
Quảng Trị siết chặt chống khai thác IUU, đẩy nhanh phục hồi hệ sinh thái biển

Quảng Trị siết chặt chống khai thác IUU, đẩy nhanh phục hồi hệ sinh thái biển

Quảng Trị đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án phục hồi nguồn lợi thủy sản và hoàn thiện hạ tầng nghề cá phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển.
TP. Hồ Chí Minh: Sân vận động Thống Nhất dự kiến hoàn thành các hạng mục chính vào tháng 10/2026

TP. Hồ Chí Minh: Sân vận động Thống Nhất dự kiến hoàn thành các hạng mục chính vào tháng 10/2026

Các hạng mục chính của Dự án cải tạo, nâng cấp Sân vận động Thống Nhất dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10/2026 để phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X (vào tháng 11/2026) tại TP. Hồ Chí Minh.
Đồng Nai cam kết đồng hành, tạo điều kiện để AEON mở rộng đầu tư

Đồng Nai cam kết đồng hành, tạo điều kiện để AEON mở rộng đầu tư

Lãnh đạo TP. Đồng Nai khẳng định sẽ hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ các dự án của Tập đoàn AEON trên địa bàn, đồng thời kỳ vọng doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng sống và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
Lai Châu triển khai chương trình kích cầu du lịch hè 2026, thu hút du khách đến với Tây Bắc

Lai Châu triển khai chương trình kích cầu du lịch hè 2026, thu hút du khách đến với Tây Bắc

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình kích cầu du lịch hè năm 2026 với chủ đề “Lai Châu - Chạm mây Tây Bắc, đón hè mát lành”. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo sức hút mới đối với du khách trong nước và quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tuyên Quang chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp Tam Đa hơn 868 tỷ đồng

Tuyên Quang chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp Tam Đa hơn 868 tỷ đồng

Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu kinh tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức công bố Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư và trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Đa. Với tổng vốn đầu tư hơn 868 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển công nghiệp, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Lâm Đồng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân đầu tư công và các dự án trọng điểm

Lâm Đồng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân đầu tư công và các dự án trọng điểm

Ngày 19/6, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lâm Đồng, chủ trì cuộc họp chuyên đề của Thường trực Tỉnh ủy để nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh và kết quả giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2026.