Thứ năm 25/06/2026 21:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ một địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện tiếp cận công nghệ, xã Tân Hợp đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được sau một năm triển khai nghị quyết đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.
Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Sáng ngày 25/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6 năm 2026.
Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Không chỉ là nhiệm vụ cải cách hành chính hay hiện đại hóa bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang từng bước trở thành nền tảng tăng trưởng mới của tỉnh Lào Cai. Những kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy địa phương đang chủ động kiến tạo hệ sinh thái phát triển mới, lấy dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lao động, an sinh xã hội khi giải quyết việc làm mới cho hơn 9.300 lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người có công.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 16 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao, Quảng Trị tổ chức họp khẩn, yêu cầu các địa phương tăng cường trực chiến, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị ghi nhận nhiều kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, du lịch và đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6%.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Lào Cai công bố 87 xã, phường đặc biệt khó khăn

Lào Cai công bố 87 xã, phường đặc biệt khó khăn

Việc công bố 87 xã, phường thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thể hiện quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong việc tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khơi thông nguồn lực, thu hút doanh nghiệp đến với các địa bàn còn nhiều khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững và bao trùm.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Quảng Trị tăng tốc các dự án giao thông chiến lược, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Quảng Trị tăng tốc các dự án giao thông chiến lược, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh giải ngân và huy động tối đa nguồn lực thi công các dự án giao thông trọng điểm, tạo động lực tăng trưởng và mở rộng không gian phát triển.
Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Quảng Trị tiếp tục tăng cường công tác định hướng thông tin, tuyên truyền và nắm bắt dư luận xã hội, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.