Thứ hai 15/06/2026 05:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Trình diễn khinh khí cầu và diễu hành 1.500 áo dài Sen tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III

Trình diễn khinh khí cầu và diễu hành 1.500 áo dài Sen tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III năm 2026, hàng loạt hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc sẽ được tổ chức tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nổi bật trong đó là chương trình trình diễn khinh khí cầu với chủ đề “Đồng Tháp – Hương sắc sen lan tỏa” cùng màn diễu hành áo dài quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 1.500 phụ nữ, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho người dân và du khách.
Lễ hội Sen Đồng Tháp 2026: “Về nghe Sen kể chuyện”, tôn vinh giá trị văn hóa và kinh tế của ngành hàng sen

Lễ hội Sen Đồng Tháp 2026: “Về nghe Sen kể chuyện”, tôn vinh giá trị văn hóa và kinh tế của ngành hàng sen

Từ ngày 18 đến 21/6/2026, tại Công viên và Quảng trường Văn Miếu (phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III năm 2026 sẽ chính thức diễn ra với chủ đề “Về nghe Sen kể chuyện”. Sự kiện do UBND phường Cao Lãnh tổ chức, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách nhiều trải nghiệm đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh Đất Sen hồng và nâng tầm giá trị ngành hàng sen của địa phương.
Hà Tĩnh đẩy mạnh chuyển đổi số ngành thuế, hơn 31.500 hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile

Hà Tĩnh đẩy mạnh chuyển đổi số ngành thuế, hơn 31.500 hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile

Việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý thuế đang mang lại những kết quả tích cực tại Hà Tĩnh khi hơn 31.500 hộ kinh doanh đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile và trên 92% hộ kinh doanh thông báo tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế. Đây là bước tiến quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa công tác quản lý thuế và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn.
Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chính sách này tạo điều kiện để người lao động tích lũy thời gian tham gia, bảo đảm quyền hưởng lương hưu và các chế độ an sinh lâu dài khi về nước.
Đồng Nai đồng loạt khởi công 6 dự án giao thông trọng điểm, tạo động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ

Đồng Nai đồng loạt khởi công 6 dự án giao thông trọng điểm, tạo động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ

Chỉ sau hai tháng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đồng Nai chuẩn bị khởi công đồng loạt 6 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trong tháng 6/2026 với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Các công trình được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển logistics, công nghiệp và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Bộ.
Quảng Trị: Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ miễn lệ phí thi, cấp Giấy phép lái xe mô tô

Quảng Trị: Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ miễn lệ phí thi, cấp Giấy phép lái xe mô tô

Nhằm chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, Công an tỉnh Quảng Trị đã bố trí phương tiện đưa đón bà con từ các bản làng đến tận điểm thi, lo chu đáo toàn bộ các suất ăn uống, đồng thời thực hiện miễn phí lệ phí thi cho các thí sinh tham gia kỳ sát hạch, cấp GPLX A1.
Siêu cao tốc 25.000 tỷ đồng kết nối phố biển phố núi Nha Trang - Đà Lạt

Siêu cao tốc 25.000 tỷ đồng kết nối phố biển phố núi Nha Trang - Đà Lạt

Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận triển khai Dự án Đường bộ cao tốc Nha Trang - Đà Lạt, phương thức đối tác công tư, hợp đồng BOT. Bước đi quan trọng sớm hiện thực hóa trục cao tốc vượt núi, kết nối hai trung tâm du lịch lớn.
Đắk Lắk đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng

Đắk Lắk đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng

Tỉnh Đắk Lắk đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm, khơi thông nguồn lực đầu tư nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số" bền vững giai đoạn 2026-2030. Đặc biệt mới đây, tỉnh đã mở “luồng xanh” trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho lĩnh vực đầu tư, với mục tiêu rút ngắn 50% thời gian xử lý hồ sơ, tháo gỡ điểm nghẽn, cải thiện môi trường đầu tư, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng.
Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6, Bắc Bộ từ chiều tối nay đến đêm mai có dông, Trung Bộ duy trì nắng nóng, Quảng Trị - Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có các cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Tổng Liên hiệp Việt Nam – Hàn Quốc (VKF) cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước sở tại nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác về công nghệ sinh học, đào tạo nhân lực chất lượng cao và mở rộng kết nối thương mại, du lịch trong thời gian tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

Phường Bình Lợi Trung (TP. Hồ Chí Minh) đang tập trung khắc phục những bất cập phát sinh trong quá trình thi công đường Đặng Thùy Trâm, đồng thời yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các hạng mục trọng điểm. Dự kiến khi hoàn thành vào tháng 10/2026, công trình sẽ góp phần giảm ngập úng, cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao chất lượng hạ tầng cho người dân khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

Sau gần hai tháng triển khai vận hành thử nghiệm, Sàn giao dịch việc làm quốc gia đã bước đầu hình thành kênh kết nối cung - cầu lao động trên nền tảng số. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy hệ thống vẫn đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến dữ liệu, mức độ tham gia của doanh nghiệp và thói quen sử dụng của người lao động.
Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Phiên giải trình được Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm đánh giá những việc đã làm được, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm để định hướng triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Khánh Hòa - Nha Trang 2026 với chủ đề “Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế” chính thức diễn ra từ 17/7/2026 đến 19/7/2026. Sự kiện văn hóa, du lịch gần 30 hoạt động sôi động, đại tiệc mùa hè rực rỡ, kỳ vọng thu hút 800.000 lượt du khách.