Thứ hai 29/06/2026 15:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) với nhiều đề xuất mới về sổ BHXH điện tử, giao dịch số, chi trả lương hưu và chế độ thai sản.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Herbalife Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội, tiếp nối thành công của sự kiện lần thứ 6 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5. Được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham gia, góp phần nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân bằng và việc tập luyện thể dục thường xuyên.
Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk (sau sáp nhập) là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ và biến đổi khí hậu (điển hình như đợt lũ tháng 11/2025 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của). Do đó, việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ tại Đắk Lắk là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan.
PropertyGuru tái thiết trường tiểu học xã Tằng Loỏng, Lào Cai

PropertyGuru tái thiết trường tiểu học xã Tằng Loỏng, Lào Cai

Bằng cách tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai, PropertyGuru Việt Nam đã tài trợ tái thiết trường tiểu học Tằng Loỏng, Lào Cai sau bão Yagi 2024, góp phần khôi phục điều kiện học tập cho hơn 100 học sinh người Dao Đỏ.
Lào Cai ban hành danh mục thu hút và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 – 2030

Lào Cai ban hành danh mục thu hút và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 – 2030

Nhằm cụ thể hóa chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, ngày 26/6/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký ban hành Quyết định số 2249/QĐ-UBND về danh mục chuyên ngành thu hút và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030. Quyết định được kỳ vọng tạo nền tảng quan trọng để xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển bền vững của tỉnh.
Phú Thọ: Đứt dây neo, 2 tàu hàng chìm tại khu vực cầu sông Lô

Phú Thọ: Đứt dây neo, 2 tàu hàng chìm tại khu vực cầu sông Lô

Rạng sáng 29/6, hai tàu chở hàng bất ngờ bị đứt neo và chìm trên sông Lô đoạn qua xã Đoan Hùng (Phú Thọ). May mắn, 5 người trên tàu đã kịp bơi vào bờ an toàn.
Lào Cai: Xã Si Ma Cai đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Lào Cai: Xã Si Ma Cai đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững, Ủy ban nhân dân xã Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án giảm nghèo đa chiều và bảo đảm an sinh xã hội năm 2026. Với nhiều giải pháp đồng bộ từ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm đến thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh, địa phương kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao thu nhập và phát huy nội lực của người dân vùng cao.
Tây Ninh phát triển biochar thúc đẩy tín chỉ carbon nông nghiệp

Tây Ninh phát triển biochar thúc đẩy tín chỉ carbon nông nghiệp

Dự án Biochar Tây Ninh hợp tác với Jizoku Inc. (Nhật Bản) mở ra hướng khai thác phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất than sinh học, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển tín chỉ carbon theo cơ chế JCM, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, nâng cao giá trị nông nghiệp xanh và hướng đến mục tiêu Net Zero năm 2050.
Tuyên Quang chuyển mình mạnh mẽ, kiến tạo nền nông nghiệp xanh từ vùng nguyên liệu đến chuỗi giá trị

Tuyên Quang chuyển mình mạnh mẽ, kiến tạo nền nông nghiệp xanh từ vùng nguyên liệu đến chuỗi giá trị

Những cánh đồng xanh mướt, những khu nhà màng hiện đại, những vùng nguyên liệu tập trung ngày càng mở rộng đang trở thành minh chứng cho sự chuyển mình của nông nghiệp Tuyên Quang. Không chỉ duy trì tăng trưởng, ngành nông nghiệp tỉnh đang từng bước chuyển từ tư duy sản xuất sang phát triển kinh tế nông nghiệp, lấy khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và nâng cao giá trị sản phẩm làm động lực phát triển bền vững.
Lào Cai trao “cần câu” sinh kế bền vững từ mô hình nuôi cá trắm đen an toàn sinh học

Lào Cai trao “cần câu” sinh kế bền vững từ mô hình nuôi cá trắm đen an toàn sinh học

Từ những ao nuôi truyền thống hiệu quả kinh tế chưa cao, người dân làng Chẹo, thôn Phú Cường (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) đang có cơ hội tiếp cận phương thức sản xuất mới thông qua mô hình nuôi cá trắm đen theo hướng an toàn sinh học. Việc hỗ trợ con giống, vật tư và chuyển giao kỹ thuật không chỉ mang đến một mô hình sản xuất mới mà còn mở ra hướng đi lâu dài trong phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Hàng trăm hộ dân an tâm lập nghiệp khi sớm tái định cư tại “đảo ngọc” Phú Quốc

Hàng trăm hộ dân an tâm lập nghiệp khi sớm tái định cư tại “đảo ngọc” Phú Quốc

Công tác giao nền tái định cư tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã ghi dấu ấn đậm nét bởi một tiến độ thần tốc. Chỉ sau 3 ngày triển khai quyết liệt, công khai và minh bạch, đã có 215 nền trong tổng số 325 nền được trao tận tay người dân.
HĐND tỉnh Lào Cai khai mạc kỳ họp giữa năm, mở hướng khơi thông nguồn lực phát triển giai đoạn mới

HĐND tỉnh Lào Cai khai mạc kỳ họp giữa năm, mở hướng khơi thông nguồn lực phát triển giai đoạn mới

Sáng 29/6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 3 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2026. Kỳ họp tập trung đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong những tháng cuối năm và xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển tỉnh trong giai đoạn mới.
Ninh Bình: Tăng cường các giải pháp cảnh báo vi phạm, rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp

Ninh Bình: Tăng cường các giải pháp cảnh báo vi phạm, rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp

Công an tỉnh Ninh Bình đang đẩy mạnh triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững. Theo đó, Công an tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp về cảnh báo sớm rủi ro pháp lý, các vi phạm pháp luật trên cơ sở tích hợp dữ liệu quản lý từ các cơ quan Nhà nước giúp doanh nghiệp chủ động nhận diện, ngăn chặn từ sớm, từ xa các vi phạm liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.
Điều còn lại sau những gốc quế ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Điều còn lại sau những gốc quế ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Ở vùng cao Suối Dầm, xã Mỏ Vàng, những gốc quế bị đốn hạ không báo hiệu một mùa khai thác, mà mở đầu cho một hành trình mới của sự đồng thuận. Khi 17 hộ đồng bào Mông tự nguyện hiến hơn 3.000m² đất cùng gần 1.000 cây quế đang trong thời kỳ cho giá trị kinh tế để mở tuyến đường giao thông nông thôn, điều được tạo dựng không chỉ là mặt bằng cho một công trình, mà còn là niềm tin của nhân dân đối với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Câu chuyện ấy đã cho thấy một chân lý giản dị nhưng sâu sắc: công tác dân vận chỉ thật sự thành công khi người dân không còn đứng bên ngoài chủ trương, mà tự nguyện trở thành chủ thể của sự phát triển.
Thời tiết hôm nay 29/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa trời nắng, hơi oi nóng

Thời tiết hôm nay 29/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa trời nắng, hơi oi nóng

Thời tiết hôm nay 29/6, vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 2/7, cảnh báo lũ trên các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.