Thứ ba 13/01/2026 06:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phần lớn tỷ phú tích lũy tài sản năm ngoái nhờ thừa kế

02/12/2023 09:50
Theo báo cáo của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ UBS, phần lớn các tỷ phú tích lũy tài sản trong năm qua là thừa kế tài sản của họ thay vì kiếm tiền nhờ kinh doanh.
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới.  Ảnh minh họa
UBS cho biết, hơn 1.000 doanh nhân tỷ phú dự kiến ​​sẽ truyền lại khoảng 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn ngân hàng UBS Thụy Sĩ, phần lớn các tỷ phú trong năm qua chủ yếu đã tăng tài sản thông qua việc thừa kế hơn là thông qua kinh doanh cá nhân.

Báo cáo tham vọng về tỷ phú năm 2023 của UBS cho thấy rằng, trong vòng 12 tháng, 53 người thừa kế đã thừa kế tổng cộng 150,8 tỷ USD, vượt xa số liệu tổng cộng 140,7 tỷ USD của 84 tỷ phú tự thân mới.

Nghiên cứu này đã thăm dò 79 tỷ phú đến từ các khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Singapore, Hồng Kông và Mỹ trong khoảng thời gian từ 28/6 đến 17/9. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết: "Khi nhiều doanh nhân tỷ phú già đi, chúng tôi dự kiến sẽ thấy hơn 1.000 người trong số họ để lại số tiền ước tính 5,2 nghìn tỷ USD cho con cái của họ trong vòng 20 đến 30 năm tới".

Cavalli cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc thế hệ trẻ tham gia vào lập kế hoạch kế nhiệm và cần có sự đồng thuận lớn hơn trong các gia đình tỷ phú. Ông nói: "Hơn bao giờ hết, các gia đình cần khám phá những giá trị và mục đích chung để hướng tới một con đường phía trước làm hài lòng tất cả các thế hệ".

Theo một blog của tổ chức tư vấn Atlantic vào tháng 3 năm 2021, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội ở khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và sử dụng hơn 80% lực lượng lao động của Hội đồng.

Tại UAE và Ả Rập Saudi, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, doanh nghiệp gia đình chiếm khoảng 90% các công ty tư nhân.

Báo cáo của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer trong tháng này cho biết, "thế hệ đang lên" trong các gia đình siêu giàu ở Trung Đông sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm tài chính và rủi ro lớn hơn so với cha mẹ họ.

UBS cũng thông báo rằng toàn cầu, tài sản của tỷ phú đã phục hồi một phần trong giai đoạn 2022-2023, đặc biệt là do các tỷ phú kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ ở châu Âu, sau khi giảm gần 1/5 trong 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 7% trong năm ngoái lên 2.544, với tài sản tăng 9% lên 12 nghìn tỷ USD từ 11 nghìn tỷ USD.

Theo ông Cavalli, khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) hoạt động mạnh mẽ nhất khi làn sóng mua sắm hậu đại dịch năm 2022 đã thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty mỹ phẩm và hàng xa xỉ hàng đầu của Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú. Tổng tài sản ở khu vực EMEA đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD và số lượng tỷ phú tăng hơn 10% lên 519 từ 459.

Báo cáo của UBS cũng cho biết rằng ở Trung Đông, UAE đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng chú ý, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Châu Mỹ vẫn là nơi tập trung tài sản lớn nhất của tỷ phú, với 867 tỷ phú chiếm khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản.

Báo cáo cũng chỉ ra sự giảm đáng kể của giàu có tỷ phú ở Ấn Độ và tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ chiếm tỷ trọng gia tăng tài sản lớn nhất trên toàn cầu, tăng trưởng 18,1% lên 2,6 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tiếp theo là lĩnh vực truyền thông và giải trí với mức tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát hiện của UBS cho thấy mỗi thế hệ có quan điểm riêng về di sản, với 68% tỷ phú thừa kế tài sản cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục và phát triển những gì cha mẹ họ đã đạt được về mặt kinh doanh, thương hiệu hoặc tài sản.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Khi thừa kế công việc kinh doanh, khoản đầu tư và quỹ của cha mẹ, những người thừa kế sẽ tập trung hơn vào các cơ hội và thách thức kinh tế lớn hiện nay, chẳng hạn như công nghệ mới, chuyển đổi năng lượng sạch và đầu tư tác động".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các tỷ phú thế hệ đầu tiên ở khu vực EMEA coi căng thẳng địa chính trị và triển vọng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ngược lại, những người thừa kế tỷ phú trong khu vực cho rằng các công nghệ mới có thể làm gián đoạn hoặc phá hủy mô hình hoạt động kinh doanh hiện tại của họ là rủi ro lớn nhất.

Tuy nhiên, theo UBS, đã có sự đồng thuận về cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, với 65% coi trí tuệ nhân tạo là một trong những cơ hội thương mại lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng tới.

Nửa số tỷ phú ở khu vực EMEA đã thăm dò cho biết họ có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với thị trường phát triển và theo dõi các quỹ phòng hộ.

UBS cũng ghi nhận sự gia tăng của những người thừa kế tỷ phú trở thành nhà từ thiện, tạo ra các dự án kinh doanh mới hoặc xây dựng trên những dự án hiện có với trọng tâm là tính bền vững và hoạt động từ thiện.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài khi thu hút hơn 8,2 tỷ USD FDI trong năm 2025, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế và trung tâm kết nối khu vực.
Lào Cai: Điện lực Trấn Yên cùng Công an xã Lương Thịnh sớm cấp điện cho người dân tái định cư

Lào Cai: Điện lực Trấn Yên cùng Công an xã Lương Thịnh sớm cấp điện cho người dân tái định cư

Thực hiện phương châm “Khôi phục nhà đến đâu, điện có tới đó” trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”, Đội Quản lý Điện lực khu vực Trấn Yên đã hoàn thành việc cấp điện cho 24 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Lương Thịnh (tỉnh Lào Cai), ngay sau khi các hộ hoàn thiện sửa chữa, xây dựng lại nhà ở.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ngành Công Thương Thủ đô phải chuyển mạnh sang tăng trưởng chất lượng, bền vững

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ngành Công Thương Thủ đô phải chuyển mạnh sang tăng trưởng chất lượng, bền vững

Không chỉ duy trì đà tăng trưởng, ngành Công Thương Thủ đô phải tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững, lấy công nghệ, công nghiệp chế biến, chế tạo làm động lực trọng tâm cho phát triển trong giai đoạn tới.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí JPT đã tổ chức chương trình “Tết ấm cho đồng bào khó khăn”, trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Mù Cang Chải.
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Trong quá trình Hà Nội triển khai các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, Công an TP Hà Nội cảnh báo một số đối tượng đã lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng để tung tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Những “ông lớn” đứng sau Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc là ai?

Những “ông lớn” đứng sau Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc là ai?

Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, gây chú ý khi có sự hợp tác tư vấn, thiết kế của những đơn vị hàng đầu thế giới, hứa hẹn nâng cấp nơi đây trở thành cảng hàng không hiện đại bậc nhất và sở hữu thiết kế biểu tượng.
Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1, sương mỳ dày đặc cục bộ ở miền Bắc, duy trì ô nhiễm không khí; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng ấm; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nắng, nhiều nơi nắng khô, nguy cơ cháy nổ cao.
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị, tăng cường hợp tác và tri ân người có công

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị, tăng cường hợp tác và tri ân người có công

Đoàn công tác TP. Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang làm Trưởng đoàn vừa có chuyến công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, thăm hỏi người có công và dâng hương tại các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Du lịch cộng đồng vùng cao Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng từ bản sắc và sinh kế bền vững

Du lịch cộng đồng vùng cao Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng từ bản sắc và sinh kế bền vững

Sở hữu tiềm năng tự nhiên và văn hóa phong phú, Quảng Trị đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Phải chuyển mạnh từ “quản lý” sang “kiến tạo, phục vụ”

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Phải chuyển mạnh từ “quản lý” sang “kiến tạo, phục vụ”

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 và tháo gỡ khó khăn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.