Phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại: Không nên cứng nhắc trong quy định kinh doanh

09:12 24/10/2022

Dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại đang lấy ý kiến thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Dưới góc độ một chuyên gia kinh tế, TS.Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, Bộ Công Thương chỉ nên xây dựng theo hướng khung thay vì đặt ra những tiêu chuẩn cứng nhắc.

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại. Nội dung chính của Thông tư là yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi phải tự phân loại theo tiêu chí.

Dự thảo quy định về định về tiêu chí cửa hàng tiện lợi như phải có diện tích từ 30m2 đến 200m2, đối tượng phục vụ chủ yếu là khách mua hàng trong phạm vi bán kính dưới 500m... Quy định này, ngay lập tức vấp phải sự phản đối của dư luận khi cho rằng, quy định như vậy bất hợp lý, tạo thêm các điều kiện kinh doanh không cần thiết.

TS.Lê Đăng Doanh cho biết, để Thông tư đem lại hiệu quả cao nhất và phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay, Bộ Công Thương chỉ nên xây dựng theo hướng khung thay vì đặt ra những tiêu chuẩn cứng nhắc. Bởi Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố, nhưng điều kiện kinh tế - xã hội, hạ tầng thương mại của các địa phương là không giống nhau, Hà Giang, Bắc Kạn, Cà Mau thì không thể so sánh chung với Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh được, nếu đưa ra những tiêu chuẩn cứng nhắc quá sẽ khó có thể áp dụng được với tất cả các địa phương.

Nên thay vì cứng nhắc, chúng ta nên có sự linh hoạt để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và hạ tầng của từng địa phương đó. Đây cũng là cách để Thông tư được ban hành sẽ thực sự đi vào cuộc sống và có tác động tích cực đối với sự phát triển của hoạt động thương mại nội địa.

Theo tôi, việc có một thông tư quy định về phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại là rất cần thiết. Điều này cũng đã được một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới thực hiện.

Việc phân loại và quản lý phù hợp, hiệu quả sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong công tác quản lý, phát triển một số loại hình thương mại, góp phần tạo thuận lợi cho phát triển nền kinh tế và nâng cao hiệu quả cạnh tranh của hàng hoá trong nước. 

Ảnh minh họa 

Nói về phản ánh của dư luận về Dự thảo Thông tư trên và việc đại diện Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo, ông Lê Đăng Doanh ý kiến: "Tôi rất hoan nghênh tinh thần cầu thị và hợp tác của Vụ Thị trường trong nước nói riêng và Bộ Công Thương nói chung trong xây dựng và hoàn thiện văn bản. Theo tôi, Dự thảo Thông tư đang trong quá trình xây dựng và xin ý kiến nên không trách khỏi những vấn đề còn bất cập, chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn, tuy nhiên quan trọng là sau khi được góp ý, chúng ta sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện như thế nào để đem lại lợi ích cho nền kinh tế, đó mới là vấn đề quan trọng và mang lại thành công trong quá trình hoàn thiện văn bản pháp luật".

Ngô Châu

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?