Thứ ba 17/03/2026 16:31
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Nguồn vốn quan trọng của doanh nghiệp bất động sản là tiêu thụ được sản phẩm của mình

05/01/2024 16:03
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nguồn vốn quan trọng nhất chính là dòng vốn mà các doanh nghiệp bất động sản phải bán được các sản phẩm hàng hoá của mình.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính cho rằng, việc huy động nguồn vốn trong năm 2024 của thị trường bất động sản, vấn đề mà rất nhiều người thường nhắc tới dòng vốn tín dụng hoặc dòng vốn có thể huy động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Theo ông Thịnh, nguồn vốn quan trọng nhất chính là dòng vốn mà các doanh nghiệp bất động sản phải bán được các sản phẩm hàng hoá của mình. “Đây cũng là một dòng vốn lớn thu từ xã hội thông qua việc bán các sản phẩm bất động sản. Trong giai đoạn năm 2021 - 2022, dòng vốn này gần như đã chững lại do thị trường đóng băng”, ông Thịnh nói.

Clip (Phan Chính)

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định, nếu có bổ sung dòng vốn tín dụng hoặc dòng vốn có thể huy động trên thị trường trái phiếu cũng không thể đáp ứng được nhu cầu vốn của thị trường bất động sản.

Vậy nên, cũng theo ông Thịnh việc các doanh nghiệp tự tái cấu trúc theo các yêu cầu của thị trường theo từng phân khúc và tự tái cấu trúc chi phí/ giá thành để hạ giá thành sản phẩm, bán được sản phẩm cho người tiêu dùng là điều quan trọng nhất để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển mạnh hơn.

Ông Thịnh cho biết, thị trường bất động sản đã từng có giai đoạn được đáp ứng chủ yếu bởi dòng vốn tín dụng ngân hàng. Sau đó, từ những năm 2019 - 2020, thị trường này được đáp ứng bằng trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, từ năm 2022, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng rất khó khăn khi hầu hết các doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu phát hành trái phiếu theo nghị định 65.

“Vì vậy, vào tháng 3/2023, Chính phủ đã đưa ra Nghị định 08 để nới rộng một số các điều kiện giúp các doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu. Từ đó, việc phát hành trái phiếu đã quay trở lại nhưng chỉ bằng khoảng 50% so với năm 2022. Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, nguồn vốn tín dụng vẫn chiếm thế chủ đạo với hơn 70%”, ông Thịnh nói thêm.

Ông Thịnh phân tích, việc Chính phủ tháo gỡ khó khăn cũng như các ngân hàng đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất/ tài chính đang trở thành những yêu cầu giúp nguồn vốn vào thị trường bất động sản trở nên trôi chảy hơn. Tuy vậy, do ngân hàng cũng là doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ nên cũng cần các điều kiện tối thiểu mà các doanh nghiệp bất động sản phải tự mình vươn lên đáp ứng các điều kiện đó, ví dụ như: không có nợ xấu, không gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, phải có lãi trong khoảng thời gian nào đó hoặc có tài sản đảm bảo.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định, đây là những điều kiện tối thiểu để phòng tránh rủi ro cho các ngân hàng thương mại.Như vậy, doanh nghiệp phải là đơn vị tự chủ động để đáp ứng nguồn vốn của mình, không nên trông chờ vào các yếu tố khác nhiều quá.

Tại Diễn đàn thị trường bất động sản 2024 tổ chức sáng nay (5/1/2024), đại diện Tổ nghiên cứu thị trường của VARS cho hay, 2023 là một năm đầy “vất vả” với thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là “sự trả giá” cho quá trình phát triển thiếu kiểm soát, kém minh bạch và an toàn của thị trường trong suốt một thời gian dài trước đó.

Theo VARS, có thể nói, 2023 là năm bùng phát "căn bệnh" khó khăn của thị trường bất động sản Việt Nam, sau một khoảng thời gian “ủ bệnh” khá dài và có dấu hiệu “khởi phát” kể từ tháng 5/2022. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2023 có 1.286 doanh nghiệp giải thế, tăng 7,7% so với năm 2022 (năm 2022 tăng tới 38,7% so với năm 2021), 3.705 doanh nghiệp bất động sản ngừng có thời hạn, tăng 47,4%.

Trong khi đó, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới đạt 4.725, giảm 45%; có 2.270 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 9,1%. Tín hiệu đã cải thiện hơn vào giai đoạn nửa sau của năm, nhưng nhìn chung, năm 2023 là năm khó khăn của thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới nói riêng khi hàng nghìn môi giới bất động sản mất việc, bỏ nghề. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 20% môi giới bất động sản đang hoạt động.

Về tình hình chung toàn thị trường, nguồn cung năm 2023 cho thấy sự thiếu hụt, nghèo nàn khi tổng nguồn cung cả năm 2023 chỉ đạt 55.329 sản phẩm, dù tăng 14% so với năm 2022, nhưng chỉ bằng 32% so với năm 2018, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Điểm đáng chú ý là rất hiếm dự án mới được phê duyệt, trong khi hàng nghìn dự án dở dang bị “đắp chiếu” do vướng mắc pháp lý, một lượng không nhỏ dự án bị ngưng trệ vì thiếu vốn, chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn, phát triển thị trường vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng hiện nay.
Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.
Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra xu hướng ứng dụng trợ lý tài chính AI trong quản lý tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về phân tích dữ liệu và kỷ luật đầu tư, công nghệ này cũng đặt ra nhiều rủi ro cần kiểm soát.
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.
Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Theo ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist Group, tích hợp mạng xã hội với VNeID sẽ nâng độ tin cậy môi trường số, thúc đẩy du lịch thông minh và kinh tế số Việt Nam.