Thứ sáu 05/06/2026 04:56
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: 8 biện pháp để giữ tốc độ tăng chỉ số CPI ở mức dưới 4%

18/09/2022 23:55
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, để có thể giữ tốc độ tăng chỉ số CPI ở mức dưới 4% như chỉ tiêu của Quốc hội và tìm cách ổn định thị trường tài chính tiền tệ, tiếp tục hạ thấp tỷ lệ lạm phát cần thực hiện tốt một số biện pháp.
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh.

Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các biến thể mới có thể bùng phát trở lại và phòng ngừa các dịch bệnh khác sẽ là tiền đề tốt cho ổn định sản xuất, ổn định thị trường, bình ổn giá cả các mặt hàng.

“Đây sẽ là yếu tố tiên quyết cho khả năng tăng trưởng và ổn định kinh tế năm 2022”, ông Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Hai là, tiếp giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, tạo nền tảng cho phục hồi và phát triển bền vững của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP quý II năm 2022 đã tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, tăng trưởng kinh tế sẽ là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho việc giữ ổn định nền kinh tế, giúp tránh được tâm lý hoài nghi của các doanh nghiệp và các tầng lớp dân cư, tránh tình trạng “lạm phát do tâm lý”.

Biện pháp thứ ba, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục theo dõi sát tình hình biến động của nền kinh tế thế giới và thị trường tài chính – tiền tệ, chủ động, thực hiện điều hành linh hoạt lãi suất, công cụ thị trường mở, tích cực quản lý và điều chỉnh tỷ giá hối đoái linh hoạt, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế, từng bước ổn định và nâng cao giá trị đồng Việt Nam, góp phần kìm giữ lạm phát cơ bản để làm cơ sở cho việc kìm giữ chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI).

Ngân hàng Nhà nước cần thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cung tiền, mở rộng tín dụng và điều hành linh hoạt lãi suất, tỷ giá để giảm sức ép lạm phát trong các tháng cuối năm.

“Cung tiền trong thời gian qua đang tăng, tín dụng 8 tháng đầu năm 2022 tăng 9,5%. Khả năng tăng tốc độ luân chuyển của đồng tiền khi dịch bệnh được kiểm soát cũng là một thực tế cần được tính toán khi xem xét khả năng tăng cao của lạm phát”, ông Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Thứ tư, Bộ Tài chính cần xem xét kỹ lưỡng nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, tính toán cẩn trọng mức độ, thời hạn, hình thức, phương thức huy động vay nợ công để vừa đảm bảo kích thích nền kinh tế hồi phục và phát triển nhanh chóng, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn vay, đảm bảo khả năng trả nợ vay và sự ổn định và phát triển trong dài hạn của nền kinh tế.

Thứ năm, Tổng cục quản lý thị trường Bộ Công thương và Cục quản lý giá Bộ Tài chính cần tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động giá cả, thị trường, tránh tình trạng “té nước theo mưa” của một số chủ thể, nhất là với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, hàng hóa, thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ổn định mặt bằng giá cả.

“Thời gian qua, giá xăng dầu đã giảm hơn 25%, nhưng giá nhiều mặt hàng chưa giảm, thậm chí tăng cao. Cần sớm có các biện pháp ổn định để đưa giá các mặt hàng về đúng vị trí. Đặc biệt, cần có sự theo dõi chặt chẽ của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về sự biến động trên cả thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán tránh các tình huống có thể ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính tiền tệ và lạm phát”, vị chuyên gia này cho hay.

Thứ sáu, việc thực hiện tăng giá dịch vụ giáo dục theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ tại một số địa phương vào đầu năm học 2022-2023 sau khi tạm ngưng tăng do dịch Covid-19, sẽ góp phần làm tăng chỉ số CPI. Việc triển khai Nghị định số 60/2021/NĐ-CP về cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập có thể làm tăng các chi phí dịch vụ công. PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng nhiều trường đại học đang xem xét việc tăng chi phí trong năm học mới có thể là nhân tố đẩy tăng lạm phát.

Thứ bảy, cần tuyền truyền thực hiện tốt các quy định về công khai, minh bạch các thông tin về giá, đặc biệt là đối với các mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá, các mặt hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, tránh lạm phát kỳ vọng, tránh các tin đồn thất thiệt gây hoang mang tâm lý, ảnh hưởng xấu tới mặt bằng giá cả của một số mặt hàng và mặt bằng giá cả của nền kinh tế.

“Cần làm cho các doanh nghiệp và người dân hiểu rằng nếu cứ cố giữ giá hàng hóa cao sẽ tạo nên chi phí đầu vào cho sản xuất cao, tạo vòng xoáy tăng giá và lạm phát cao sẽ bào mòn thu nhập thực tế của doanh nghiệp và người dân”, chuyên gia nhấn mạnh.

Biện pháp cuối cùng là kiểm tra chặt chẽ các yếu tố hình thành giá đối với các mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá, các mặt hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, tránh việc điều chỉnh giá, tăng giá bất hợp lý. Với những mặt hàng có lộ trình tăng giá, cần xác định rõ mức độ, thời điểm thực hiện, tránh trùng các thời điểm có thể gây biến động lớn đến mặt bằng giá cả của nền kinh tế.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.