OpenAI bước chân vào lĩnh vực sản xuất chip trí tuệ nhân tạo 

16:50 06/10/2023

Việc phát triển chip AI của riêng mình sẽ đưa OpenAI vào hàng ngũ các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon đang tìm cách kiểm soát việc thiết kế các chip cơ bản cho doanh nghiệp của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

OpenAI, công ty nổi tiếng với việc tạo ra ChatGPT, đang bước chân vào lĩnh vực sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) độc quyền. Công ty đã đi xa trong việc xem xét mục tiêu tiềm năng mua lại các nhà sản xuất chip.

Các phương án OpenAI đưa ra bao gồm việc xây dựng chip trí tuệ nhân tạo của riêng mình, mở rộng hợp tác với các nhà sản xuất chip khác như Nvidia, và đa dạng hóa các nhà cung cấp ngoài Nvidia.

Các cuộc thảo luận nội bộ gần đây không đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, từ năm ngoái, OpenAI đã tiến hành thảo luận nhiều phương án khác nhau để giải quyết vấn đề chip trí tuệ nhân tạo đắt tiền.

Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, vốn đã coi việc mua thêm chip AI là ưu tiên hàng đầu của công ty. Ông đã công khai phàn nàn về sự khan hiếm của các bộ xử lý đồ họa (GPU), một thị trường do Nvidia thống trị. Nvidia kiểm soát hơn 80% thị phần toàn cầu về chip phù hợp nhất để chạy các ứng dụng AI.

Nỗ lực có được nhiều chip hơn gắn liền với hai mối lo ngại lớn mà Sam Altman đã xác định: Sự thiếu hụt bộ xử lý tiên tiến cung cấp sức mạnh cho phần mềm của OpenAI; chi phí “choáng ngợp” liên quan đến việc vận hành phần cứng cần thiết để hỗ trợ các dự án và sản phẩm của họ.

Kể từ năm 2020, OpenAI đã phát triển các công nghệ generative AI trên một siêu máy tính khổng lồ do Microsoft (nhà tài trợ lớn nhất của hãng) chế tạo, sử dụng 10.000 GPU của Nvidia.

Generative AI là một loại trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Việc chạy ChatGPT rất tốn kém với OpenAI. Theo phân tích từ chuyên gia Stacy Rasgon của ngân hàng Bernstein, mỗi truy vấn tốn khoảng 4 xu. Nếu các truy vấn ChatGPT tăng lên bằng 1/10 quy mô tìm kiếm của Google, ban đầu OpenAI sẽ cần số GPU trị giá khoảng 48,1 tỉ USD và số chip trị giá khoảng 16 tỉ USD mỗi năm để duy trì hoạt động.

Việc phát triển chip AI của riêng mình sẽ đưa OpenAI vào hàng ngũ các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon đang tìm cách kiểm soát việc thiết kế các chip cơ bản cho doanh nghiệp của mình.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, OpenAI sẽ cần một khoảng thời gian để đạt được mục tiêu của mình. Trong thời gian chờ đợi, công ty có thể phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip thương mại như Nvidia và Advanced Micro Devices.

Một số công ty công nghệ lớn đã xây dựng bộ xử lý của riêng họ trong nhiều năm nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Theo báo cáo của Reuters, nỗ lực sản xuất chip tùy chỉnh của Meta đã gặp phải nhiều vấn đề, khiến công ty phải loại bỏ một số chip AI của mình . Chủ sở hữu Facebook hiện đang nghiên cứu một con chip mới hơn có thể hỗ trợ tất cả các loại công việc AI.

Người ủng hộ chính của OpenAI, Microsoft, cũng đang phát triển một chip AI tùy chỉnh mà OpenAI đang thử nghiệm, The Information đưa tin. 

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt kể từ khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái. Các chip cụ thể hoặc bộ tăng tốc AI là điều cần thiết để đào tạo và chạy công nghệ AI thế hệ mới nhất. Nvidia là một trong số ít nhà sản xuất chip sản xuất được chip AI hữu ích và chiếm lĩnh thị trường.

Mai Hoa (t/h)