Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết – vượt khó cùng phát triển

17:19 24/12/2021

Vừa qua Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinawomansme) đã tổ chức chương trình tổng kết nhằm đánh giá quá trình hoạt động năm 2021 và triển khai kế hoạch phát triển năm 2022 với chủ đề “Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ động vượt khó, liên kết cùng phát triển”.

Tới dự chương trình có ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đại biểu đại diện cho các cơ quan Bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương cùng các hội viên của Hiệp Hội Vinawomansme.

Tại sự kiện, bà Lê Thị Minh Hoa – Chủ tịch Vinawomansme nhấn mạnh: “Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức, doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ phải đối mặt với một nền kinh tế, ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Song, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, các nữ doanh nhân đã tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực. Đến nay, Vinawomansme đã trở thành ngôi nhà chung của hàng trăm nữ doanh nhân trên khắp cả nước và đa dạng ngành nghề kinh doanh, tạo nên được mạng lưới kết nối và hỗ trợ nhau cùng phát triển”.

Bà Lê Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinawomansme) trình bày báo cáo tổng kết năm 2021.
Bà Lê Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinawomansme) trình bày báo cáo tổng kết năm 2021.

Xúc động chia sẻ tâm tư tại lễ tổng kết, doanh nhân Nguyễn Thị Minh Thu cho biết: “Hiện tôi đang điều hành quản lý 3 doanh nghiệp là Công ty ngọc trai và trang sức An Phú chuyên về chế tác nữ trang được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, chuyên thiết kế các mẫu mã đạt tiêu chuẩn châu Âu, được thiết kế bởi bàn tay vàng trong ngành thiết kế nữ trang đã tốt nghiệp đào tạo tại Ý; Công ty du lịch và đầu tư Legend Hạ Long chuyên về nuôi trồng Ngọc trai nước biển tại vùng biển Vân Đồn - Quảng Ninh với mục đích duy trì ngành nghề đang trên đường mai một. Bên cạnh đó chúng tôi có Showroom 2.000 m2 về Ngọc trai, với sự nỗ lực hiện nay sản phẩm của chúng tôi đã được nhiều quốc gia và lãnh thổ đón nhận; Công ty mỹ nghệ và đầu tư Thương mại Đông Phương chuyên sản xuất và kinh doanh tranh Sơn mài sáng tác và các mặt hàng thủ công Mỹ nghệ với 13 năm kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh được khách hàng châu Âu, châu Úc, châu Mỹ đón nhận. Khi được trở thành thành viên của ngôi nhà Vinawomansme, cá nhân tôi và các nữ doanh nhân khác đã được tham gia các khoá học về kinh doanh, xuất khẩu, xúc tiến thương mại do Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Vinasme tổ chức. Đó cũng là những thành tựu mà Vinawomansme mang tới cho các hội viên Hiệp hội”. 

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Đánh giá cao những nỗ lực của Vinawomansme trong việc vừa chống dịch vừa tập trung ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhấn mạnh: “Mặc dù năm 2021 khối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chịu tác động của đại dịch covid19. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn tìm ra lối đi, tự chuyển đổi và tìm cách liên kết mở rộng nhằm thích ứng với khó khan. Điều quan trọng trong tương lai là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được tạo điều kiện hơn nữa để sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp chung vào cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, quan trọng là tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động xúc tiến thương mại đối với các nhóm ngành nghề có tiềm năng và tận dụng các lợi thế về các hiệp định thương mại tự do mới mà Việt Nam đã kí với các nước để phát triển. Các doanh nghiệp do nữ làm chủ đã và đang có nhiều tiềm năng thế mạnh để thực hiện điều này”. 

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao tặng Bằng khen cho Vinawomansme
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao tặng Bằng khen cho Vinawomansme.

Lắng nghe chia sẻ của các nữ doanh nhân, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Thời gian tới sẽ cùng các Bộ ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi cho khối doanh nghiệp này để sớm tái sản xuất, xúc tiến thương mại, đầu tư đưa các sản phẩm sớm trở lại thị trường và vươn tầm quốc tế”.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, mới đây, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, duy trì và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương, Hiệp hội tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, tiếp tục có các chính sách phù hợp để các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay DNNVV, tạo điều kiện thuận lợi cho DNNVV tiếp cận vốn tín dụng.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu.

Cũng tại sự kiện này, nhằm thúc dẩy và tạo nên mạng lưới kết nối với các đối tác châu Âu, Vinawomansme đã Ký kết hợp tác chiến lược và phát triển toàn diện giữa Hiệp hội Nữ Doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ với Hiệp hội Doanh nhân Quốc tế có trụ sở tại Thụy Sỹ - IBCHAM trước có sự chứng kiến của các đại biểu tham dự tổng kết. Theo đó IBCHAM sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp là thành viên thuộc Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kết nối với các đối tác châu Âu và các nước khác mà IBCHAM có văn phòng đại diện.

Bà Lê Thị Minh Hoa Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và ông Nguyễn Văn Nhung - Chủ tịch IBCHAM VN – Đại điện Hiệp hội doanh nhân Quốc tế IBCHAM tại Lễ ký kết tác chiến lược và phát triển toàn diện.
Bà Lê Thị Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và ông Nguyễn Văn Nhung - Chủ tịch IBCHAM VN – Đại điện Hiệp hội Doanh nhân Quốc tế IBCHAM tại Lễ ký kết tác chiến lược và phát triển toàn diện.

Bà Lê Thị Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

Bà Lê Thị Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng các đại biểu tham dự sự kiện.

Hạnh Nguyễn