Nông Cống (Thanh Hóa): Nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

DNHN - Những năm qua Huyện Nông Cống xác định các sản phẩm OCOP có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, góp phần giúp người dân cải thiện đời sống; ngay từ đầu huyện đã tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, đưa đến người tiểu dùng sản phẩm chất lượng.

Trong số các sản phẩm OCOP nổi bật phải kể đến gạo tím thảo dược mang thương hiệu “Gạo quê nông thôn” được xem là một trong những sản phẩm nổi tiếng của xã Minh Khôi. Được triển khai từ vụ xuân năm 2019 với diện tích 0,5 ha, đến nay mô hình sản xuất lúa tím thảo dược hữu cơ đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét và được mở rộng lên 12 ha. Quá trình sản xuất sử dụng duy nhất phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường đồng ruộng và sức khỏe người dùng nên mô hình nhận được sự ủng hộ tích cực từ người tiêu dùng cũng như góp phần tái tạo hệ sinh thái đồng ruộng. 

  Sản phẩm miến gạo Thăng Long, xã Thăng Long đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Theo Anh Trung cho biết: Gia đình đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy sấy, nhà sấy áp dụng công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm gạo chất lượng và thơm ngon hơn. Cùng với đó, cơ sở đã và đang phát huy tốt lợi thế về nguyên liệu, nhân lực, kinh nghiệm và liên kết kinh doanh để tạo ra giá trị cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh. Từ khi sản phẩm “Gạo quê nông thôn” đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, tình hình sản xuất, kinh doanh chuyển biến hẳn với mức tiêu thụ gần gấp 3 lần trước, thị trường cũng tiếp tục được mở rộng ra TP Hà Nội, các tỉnh Nghệ An, Ninh Bình... 

Tiếp theo là  cây dưa chuột giống Nhật Bản thuộc dòng AIKO là giống mới, được thị trường các thành phố lớn, như: Hà Nội, Hải Phòng... ưa chuộng và có tiềm năng xuất khẩu. Từ năm 2019, HTX sản xuất rau củ quả, hoa, cây ăn quả an toàn công nghệ cao Chung Thủy (đóng tại thị trấn Nông Cống) đã đưa vào trồng thử nghiệm với diện tích hơn 500m2. Xác định các giống dưa chuột có nguồn gốc từ Nhật Bản nhạy cảm với thời tiết nên yêu cầu môi trường trong lành, ổn định và áp dụng điều kiện chăm sóc khắt khe. Do đó, công ty đã thực hiện canh tác các giống dưa này bằng quy trình kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn VietGAP. Khi đã chứng minh được mô hình dưa lưới mang lại hiệu quả hơn hẳn các loại cây màu khác, chủ mô hình này đã bắt tay vào mở rộng sản xuất và tiến hành xây dựng sản phẩm OCOP. Thực tế cho thấy các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Nông Cống đã trở thành động lực để người dân thi đua phát triển sản xuất, từ đó tạo ra những sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Tham gia OCOP đã giúp các doanh nghiệp, HTX tiếp cận với phương thức sản xuất, quản lý kinh doanh khoa học, khuyến khích sáng tạo, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, thúc đẩy chế biến sâu làm đa dạng hóa và làm gia tăng giá trị hàng hóa nông sản.

Nhờ đó, thúc đẩy mở rộng sản xuất, gia tăng giá trị, doanh thu và thị trường tiêu thụ, doanh số bán hàng của các đơn vị có sản phẩm OCOP đạt sao tăng từ 35% - 40%. Mới đây, trên địa bàn huyện Nông Cống có 3 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chí OCOP cấp tỉnh, gồm: “Miến gạo Thăng Long”, xã Thăng Long; “Gạo tẻ Hương Quê”, xã Trường Sơn và gạo tím thảo dược “Gạo quê nông thôn”, xã Minh Khôi. Đồng thời, đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ cho các sản phẩm: dưa Aiko của HTX sản xuất rau củ quả, hoa, cây ăn quả an toàn công nghệ cao Chung Thủy, thị trấn Nông Cống; ngô ngọt đóng hộp của Công ty CP Chế biến nông sản Trung Thành, xã Trung Thành; thịt lợn an toàn VietGAHP Xuân Hiếu của Công ty TNHH Xuân Hiếu, xã Hoàng Giang để trình UBND tỉnh xem xét, công nhận đạt tiêu chí sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan