Thứ hai 08/12/2025 12:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những thương vụ “đình đám” đưa thị trường M&A vào thời kỳ tăng trưởng

Thị trường M&A tại Việt Nam đang bùng nổ với hàng loạt thương vụ lớn từ các tập đoàn nội và quốc tế. Đặc biệt, các phân khúc bất động sản công nghiệp và bán lẻ đang tạo sóng mạnh mẽ, mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.
Những thương vụ “đình đám” đưa thị trường M&A vào thời kỳ tăng trưởng
Thị trường M&A tăng nhiệt với hàng loạt thương vụ đã diễn ra. (Ảnh: Minh họa)

Thị trường M&A ở nước ta trong thời gian qua gây chú ý khi phân khúc bất động sản công nghiệp, trở thành tâm điểm của nhiều giao dịch lớn. Một trong những thương vụ đáng chú ý nhất là việc CTCP Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC) liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Hùng Vương, qua đó chính thức nắm quyền sở hữu Hùng Vương Plaza. Vào cuối tháng 8, KIDO đã hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại Hùng Vương lên 75,39%, biến công ty này thành một công ty con và đưa Hùng Vương Plaza về tay tập đoàn.

Trong khi đó, Viconship đã hoàn tất việc thâu tóm Cảng Nam Hải Đình Vũ, sở hữu 99,999775% vốn điều lệ của công ty này với giá trị lên tới 399,999 tỷ đồng. Đây là một động thái chiến lược nhằm củng cố vị thế của Viconship trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Không kém phần quan trọng, các quỹ đầu tư quốc tế cũng đang đổ vốn vào ngành công nghiệp. Mapletree Logistics Trust từ Singapore đã chi 68,4 triệu SGD (hơn 50 triệu USD) để mua lại hai nhà kho hạng A tại Bình Dương và Hưng Yên. CapitaLand Investment cũng dự kiến đầu tư từ 70 đến 110 triệu USD trong hai năm tới để xây dựng hoặc mua lại các khu công nghiệp tại Việt Nam. Những động thái này cho thấy sự hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Ngành bán lẻ không kém phần sôi động với hàng loạt thương vụ lớn khuấy đảo thị trường M&A. Masan Group, một trong những tập đoàn lớn trong nước, đã công bố kế hoạch chi 200 triệu USD để mua 7,1% cổ phần của WinCommerce từ SK Group. WinCommerce, sở hữu hơn 130 siêu thị WinMart và hơn 3.600 siêu thị mini WinMart+/WIN, đang trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư lớn.

Sabeco (mã: SAB) cũng không đứng ngoài cuộc khi thông báo sẽ chi hơn 800 tỷ đồng để thâu tóm CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây (Sabibeco Group, mã SBB - sàn UPCoM). Nếu thương vụ này thành công, Sabeco sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Sabibeco lên 59,6%, qua đó trở thành công ty mẹ của Bia Sài Gòn Bình Tây.

Thêm vào đó, những động thái khác từ Viconship và các công ty quốc tế cũng đang làm tăng sức nóng trên thị trường M&A. Sau khi thâu tóm Cảng Nam Hải Đình Vũ, Viconship tiếp tục muốn thoái vốn khỏi Dầu khí Đình Vũ với việc bán 8,82 triệu cổ phiếu tại CTCP Cảng dịch vụ Dầu khí Đình Vũ, dự kiến trị giá tối thiểu 88,2 tỷ đồng. Các thương vụ như ASKA Pharmaceutical Co., Ltd (Nhật Bản) muốn sở hữu 35% vốn của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây cũng cho thấy sự đa dạng và phong phú của hoạt động M&A hiện tại.

Nhận định về xu hướng thị trường M&A, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngoại. Bên cạnh đó, ngành bán lẻ cũng hứa hẹn sẽ có nhiều diễn biến sôi động. Đầu tháng 2 năm 2024, Central Pattana, thuộc tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan Central Group, dự kiến thành lập Công ty TNHH CPN Global Việt Nam để gia nhập thị trường bất động sản với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Với những thương vụ lớn liên tục được công bố và xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ cả trong nước và quốc tế, thị trường M&A Việt Nam đang bước vào một giai đoạn đầy hứa hẹn và sôi động, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bài liên quan
Tin bài khác
Nathan Ho – Doanh Nhân 9x đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Nathan Ho – Doanh Nhân 9x đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Ở tuổi ngoài 30, Nathan Ho không chỉ là một doanh nhân trẻ Việt thành công tại Mỹ, mà còn là người đang dẫn dắt Onfa Fintech – một nền tảng tài sản số hoạt động tại Mỹ, Việt Nam, Nhật, Mexico và Anh. Hành trình từ Huế đến California, từ sinh viên quản trị đến nhà sáng lập fintech toàn cầu của Nathan là minh chứng sống động rằng: Giới trẻ Việt hoàn toàn có thể góp phần thay đổi cục diện kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.
Thêm hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11, hoạt động kinh doanh phục hồi mạnh

Thêm hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11, hoạt động kinh doanh phục hồi mạnh

Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê cho thấy bức tranh khởi sắc của cộng đồng doanh nghiệp trong tháng 11/2025, khi hoạt động sản xuất – kinh doanh phục hồi rõ nét, kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
Nhiều doanh nghiệp niêm yết sớm công bố kế hoạch 2026, xuất hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh

Nhiều doanh nghiệp niêm yết sớm công bố kế hoạch 2026, xuất hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh

Loạt doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực bất động sản, phân bón, bao bì và cao su đã bắt đầu đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2026. Trong đó, một số đơn vị đặt mục tiêu tăng trưởng đáng kể về doanh thu và lợi nhuận, thể hiện quyết tâm mở rộng hoạt động ngay từ đầu chu kỳ kế hoạch mới.
EVNSPC đóng điện đường dây 110kV trên không, tái lập nguồn điện toàn diện cho đặc khu Phú Quốc

EVNSPC đóng điện đường dây 110kV trên không, tái lập nguồn điện toàn diện cho đặc khu Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tái lập nguồn điện toàn diện cho Phú Quốc thông qua đường dây 110kV trên không sau 5 ngày thi công liên tục, khắc phục sự cố cáp ngầm Hà Tiên – Phú Quốc. Công trình không chỉ vượt tiến độ mà còn bảo đảm ổn định nguồn điện, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh và sinh hoạt trên đảo ngọc.
TOP 5 ngành nghề có triển vọng bứt phá năm 2026 trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch

TOP 5 ngành nghề có triển vọng bứt phá năm 2026 trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch

Dựa trên Tứ Trụ – Bát Tự và dữ liệu thị trường, Master Phùng Phương chỉ ra 5 ngành sẽ dẫn dắt tăng trưởng năm 2026, từ công nghệ, marketing đến nông nghiệp xanh và phong thủy ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp.
Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Vừa qua Công ty Cổ phần PetLike chính thức khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn thú cưng tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng (TP.HCM). Sự kiện quy tụ gần 700 khách mời là đối tác, đại lý và chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng, tạo không gian kết nối toàn ngành và khẳng định vị thế tiên phong của PetLike, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại Việt Nam.
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Giá ure trong nước bật tăng trong quý III/2025 cùng chính sách áp thuế VAT 5% đối với phân bón đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, thậm chí vượt xa kế hoạch năm.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Nguyên nhân sụt giảm doanh thu của Sao Ta tới từ áp lực thuế tại thị trường Mỹ và thiếu hụt nguyên liệu thu hẹp dư địa tăng trưởng cuối năm.
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Sau lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát của tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục làm "nóng" thị trường chứng khoán khi chính thức đưa Công ty CP Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên sàn với thương vụ IPO ấn tượng.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm khi riêng tháng 12/2025 dự kiến có tới 45 nghìn tỷ đồng nghĩa vụ phải thanh toán, gấp ba lần tháng trước.
Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning, công ty tư vấn kỹ thuật độc lập hàng đầu thế giới vừa kỷ niệm 40 năm đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình đổi mới, hợp tác và phát triển bền vững - đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đã góp phần định hình diện mạo phát triển đô thị của đất nước.