Thứ ba 08/07/2025 01:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những ngày làm việc đầu tiên đi vào vận hành chính thức tại UBND xã miền núi Linh Sơn (Thanh Hóa)

Linh Sơn là xã mới thành lập thuộc huyện Lang Chánh (cũ), được hình thành sau sáp nhập từ thị trấn Lang Chánh và xã Trí Nang. Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chuẩn bị tích cực, nghiêm túc, ngay từ những ngày đầu đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, mọi hoạt động tại đây vẫn bảo đảm thông suốt, nhịp nhàng, đem lại sự hài lòng cho bà con các dân tộc tại địa phương.
Những ngày làm việc đầu tiên đi vào vận hành chính thức tại UBND xã miền núi Linh Sơn (Thanh Hóa)
Trung tâm hành chính công xã Linh Sơn

Có mặt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của xã Linh Sơn vào sáng ngày 3/7, sau hơn 2 ngày mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi nhận tại đây không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương. Tất cả bàn làm việc sau mỗi ô cửa kính có gắn biển đề ghi rõ nội dung công việc, đều có cán bộ túc trực tiếp nhận, xử lý hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Phía bên ngoài phòng làm việc cũng được bố trí một cán bộ trực để đón tiếp, hướng dẫn người dân đến giao dịch, giúp họ khỏi bỡ ngỡ, nhanh chóng tìm đúng “cửa” theo nội dung công việc cần giải quyết và giảm thời gian hỏi han, chờ đợi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Phi Dũng - Giám đốc Trung tâm hành chính công của xã phấn khởi thông tin, từ ngày 1/7 đến nay, sau hơn 2 ngày làm việc, Trung tâm đã tiếp khoảng 80 lượt người đến giao dịch. Trong đó có gần 50 trường hợp bà con đến xin chứng thực (thay thế cho công chứng trước kia) các loại văn bằng, giấy khai sinh, căn cước công dân… Trong số này, có một số ít trường hợp không mang theo bản gốc đã được cán bộ tiếp dân đã giải thích rõ và đề nghị bà con mang bản gốc kèm theo để được chứng thực.

Cũng tương tự, các trường hợp xin làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu), làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài… nhưng hồ sơ chưa đầy đủ, đã được cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ về những giấy tờ, thủ tục còn thiếu để bà con bổ sung. Còn lại tất cả các trường khác đều được giải quyết nhanh gọn ngay tại chỗ.

Những ngày làm việc đầu tiên đi vào vận hành chính thức tại UBND xã miền núi Linh Sơn (Thanh Hóa)
Những ngày làm việc đầu tiên đi vào vận hành chính thức tại UBND xã miền núi Linh Sơn (Thanh Hóa)
Lực lượng Công an, quân đội và Đoàn viên Thanh niên tham gia phá dỡ những nếp nhà cũ nát để xây mới những ngôi nhà kiên cố, khang trang cho bà con

Cũng theo ông Dũng, do đặc thù miền núi, vùng cao, nhiều bà con thuộc dân tộc ít người nên còn khá xa lạ với việc kê khai các thủ tục hành chính, nhất là sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Những trường hợp này đều được cán bộ Trung tâm hành chính công “làm thay từ a – z” bà con chỉ việc ngồi đợi và ký tên rồi nhận kết quả ra về.

Theo ông Nguyễn ngọc Sơn - Chủ tịch UBND xã Linh Sơn - cho biết, ngay sau khi được thành lập, UBND xã đã bắt tay vào công tác sắp xếp cán bộ, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như bổ sung kỹ năng, kiến thức về công nghệ thông. Tất cả đều đã sẵn sàng để đảm bảo mọi hoạt động được thông suốt, nhịp nhàng, phục vụ người dân hiệu quả nhất.

Cũng với mục tiêu này, UBND xã đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị tại địa bàn như Công an, Đoàn Thanh niên, Trung tâm Vietel khu vực hỗ trợ về công nghệ thông tin, sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến, tích hợp mức độ 2 trên VNelD …

Những ngày làm việc đầu tiên đi vào vận hành chính thức tại UBND xã miền núi Linh Sơn (Thanh Hóa)
Những ngày làm việc đầu tiên đi vào vận hành chính thức tại UBND xã miền núi Linh Sơn (Thanh Hóa)
Đoàn viên thanh niên các đơn vị tại địa bàn tham gia bốc dỡ, vận chuyển xi măng đến chân công trình xây dựng

Cùng với công tác tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính, để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất, sử dụng nhân sự đúng năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của từng người (qua công tác rà soát, kiểm tra đánh giá), UBND xã đã tổ chức hội nghị trao đổi, tập huấn cho một số cán bộ, công chức cấp xã (cũ) về những dung cần thiết, liên quan đến nhiệm vụ của mỗi cá nhân như: Lưu trữ công văn, tài liệu; quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin; lập báo cáo về lĩnh vực được giao; dự báo tình hình sắp diễn ra trong ngắn hạn… nhất là các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó “bốn tại chỗ” trong công tác phòng chống bão lũ, sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Sơn, ngay từ ngày đầu tiên đi vào vận hành, Đảng ủy, UBND xã đã xác định không để gián đoạn công việc, nhiệm vụ được giao, nhất là đối với các nhiệm vụ trọng tâm như phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên số một, phải hoàn thành trước ngày 31/8/2025 theo Chỉ thị 42 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 22 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa.

Xác định thời gian không còn dài, ngay trong phiên họp triển khai nhiệm vụ đầu tiên của bộ máy chính quyền mới, UBND xã đã cho rà soát, tổng hợp danh sách, tiến độ xóa nhà tạm tại hai địa phương cũ (thị trấn Lang Chánh và xã Trí Nang) để có giải pháp phù hợp đưa chương trình về đích đúng thời hạn. Theo đó, toàn xã có 315 hộ thuộc đối tượng hỗ trợ xây mới, sửa chữa nâng cấp nhà ở (gồm 232 nhà xây mới, 83 nhà sửa chữa). Đến nay đã hoàn thành xây mới 140 nhà, sửa chữa 70 nhà. Còn lại 91 hộ xây mới và 13 hộ sửa chữa đều đã được khởi công xây dựng, sửa chữa và đã hoàn thành được khoảng 70 -80% công việc, đảm bảo sẽ được bàn giao cho các đối tượng trước thời gian quy định.

Trao đổi về những khó khăn, thuận lợi trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Loan phấn khởi cho biết: Mặc dù còn gặp không ít khó khăn do địa hình rộng, nhiều hộ nghèo sống biệt lập nơi đồi, núi, vận chuyển nguyên vật liệu rất khó khăn, có một số hộ nghèo, không có tiền đầu tư thêm, lại không có sức lao động để phụ giúp trong quá trình thi công… trong khi định mức hỗ trợ còn thấp, nhất là những hộ không thuộc diện được hỗ trợ thêm từ các chương trình mục tiêu quốc gia triển khai lồng ghép, kinh phí hỗ trợ chỉ có 40 triệu đồng cho nhà xây mới.

Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, huy động được sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn, sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân các dân tộc, của các lực lượng công an, bộ đội, Đoàn Thanh niên… chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã diễn ra thuận lợi với kết quả vượt cả sự mong đợi.

Đáng mừng hơn, trong số các hộ được nhận nhà mới để “an cư lạc nghiệp”, không ít hộ dù không có khả năng lao động, không thể góp thêm về tài chính, nhưng vẫn được nhận những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Tin bài khác
Lào Cai tổ chức tiếp công dân định kỳ hằng tháng với hình thức trực tiếp và trực tuyến

Lào Cai tổ chức tiếp công dân định kỳ hằng tháng với hình thức trực tiếp và trực tuyến

Hoạt động tiếp công dân được Lào Cai tổ chức định kỳ một lần mỗi tháng vào ngày 15. Trường hợp ngày 15 trùng với ngày lễ hoặc ngày nghỉ, buổi tiếp sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.
Lâm Đồng tổ chức 61 điểm tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Lâm Đồng tổ chức 61 điểm tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đang tích cực phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để tổ chức 61 điểm tiếp xúc cử tri trên toàn tỉnh, kết hợp linh hoạt giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đồng Nai triển khai 96 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính

Đồng Nai triển khai 96 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính

Nhằm đồng hành cùng chính quyền cơ sở trong vận hành mô hình chính quyền hai cấp và thúc đẩy sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tỉnh Đoàn Đồng Nai vừa triển khai đồng loạt 96 đội hình thanh niên tình nguyện với gần 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính.
Đồng Nai dành hơn 30% dư nợ tín dụng cho xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai dành hơn 30% dư nợ tín dụng cho xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Đồng Nai, khi lĩnh vực này hiện chiếm hơn 30% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.
Quảng Trị: Sức bật kinh tế tư nhân và bài toán khi doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Quảng Trị: Sức bật kinh tế tư nhân và bài toán khi doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Hoạt động doanh nghiệp tại Quảng Trị tăng trưởng với hơn 5.300 tỷ đồng vốn mới, nhưng làn sóng giải thể, tạm ngừng vẫn lớn, phản ánh bức tranh nhiều thách thức.
TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng thu hút hơn 3,7 tỷ USD vào các khu công nghiệp

TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng thu hút hơn 3,7 tỷ USD vào các khu công nghiệp

Sau khi hợp nhất hệ thống khu chế xuất và khu công nghiệp thuộc TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố đặt mục tiêu thu hút 3,73 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2025. Trong đó, trọng tâm là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và ít chịu tác động từ hàng rào thuế quan toàn cầu.
Hà Nội vào cuộc "hồi sinh" sông Tô Lịch cấp tốc trước ngày 30/8

Hà Nội vào cuộc "hồi sinh" sông Tô Lịch cấp tốc trước ngày 30/8

Hà Nội gấp rút hoàn thành cải tạo, chỉnh trang hai bên bờ sông Tô Lịch trước ngày 30/8. Các giải pháp bổ cập nước từ Hồ Tây và tương lai từ sông Hồng.
Hà Nội thí điểm 155 khu đất làm các dự án nhà ở thương mại

Hà Nội thí điểm 155 khu đất làm các dự án nhà ở thương mại

Hà Nội vừa đề xuất danh mục 155 khu đất thí điểm nhà ở thương mại, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản, qua phương thức thỏa thuận quyền sử dụng đất.
Trạm Tấu, Hạnh Phúc: Miền đất vàng chờ đón nhà đầu tư

Trạm Tấu, Hạnh Phúc: Miền đất vàng chờ đón nhà đầu tư

Xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đang trở thành điểm đến tiềm năng cho doanh nghiệp với lợi thế thiên nhiên, bản sắc văn hóa và chính sách đầu tư hấp dẫn.
Phường Long Nguyên sau sáp nhập: Mở ra nhiều cơ hội phát triển về kinh tế - xã hội

Phường Long Nguyên sau sáp nhập: Mở ra nhiều cơ hội phát triển về kinh tế - xã hội

Chuyển đổi từ mô hình chính quyền ba cấp sang hai cấp không chỉ tinh gọn bộ máy mà còn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Phường Long Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ngãi: GRDP 6 tháng đầu năm dẫn đầu cả nước trong danh sách tăng trưởng

Quảng Ngãi: GRDP 6 tháng đầu năm dẫn đầu cả nước trong danh sách tăng trưởng

Theo báo cáo của Chi cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi, trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Quảng Ngãi dẫn đầu cả nước danh sách tăng trưởng GRDP, với ấn tượng 11,51%.
Lào Cai: Tâm điểm đầu tư du lịch, logistics và bất động sản vùng trung du

Lào Cai: Tâm điểm đầu tư du lịch, logistics và bất động sản vùng trung du

Việc hợp nhất Yên Bái và Lào Cai mở ra không gian phát triển mới, giúp tỉnh Lào Cai mới bứt phá về du lịch, logistics và bất động sản trên bản đồ kinh tế quốc gia.
Hơn 570 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai

Hơn 570 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai

Tính đến hết tháng 6/2025, hơn 570 doanh nghiệp đã tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), với tổng kim ngạch đạt 662 triệu USD.
Quảng Trị thành lập Thi hành án dân sự tỉnh mới sau sáp nhập

Quảng Trị thành lập Thi hành án dân sự tỉnh mới sau sáp nhập

Quảng Trị công bố quyết định thành lập THADS sau sáp nhập, bổ nhiệm loạt lãnh đạo mới, đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu cho nhiều cán bộ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
Quảng Trị mới và bước chuyển lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Quảng Trị mới và bước chuyển lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Quảng Trị mới chính thức thành lập, được hội tụ lợi thế về cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, logistics và năng lượng, là tiền đề để trở thành cực tăng trưởng mới tại Bắc Trung Bộ và cửa ngõ giao thương quốc tế.