Thứ tư 01/04/2026 05:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Châu Pha (TP. Hồ Chí Minh): Bước chuyển mạnh mẽ từ nông nghiệp sang thương mại – dịch vụ

Xã Châu Pha (TP. Hồ Chí Minh), với vị trí địa lý thuận lợi nằm giáp với khu đô thị cảng Cái Mép Thị Vải và khu công nghiệp Sonadzi (Châu Đức) đang chuyển mình sau sáp nhập.
Một góc xã Châu Pha của TP. Hồ Chí Minh
Một góc xã Châu Pha của TP. Hồ Chí Minh

Để thấy được tầm nhìn, định hướng của xã Châu Pha lên đơn vị hành chính cấp phường năm 2030 (theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Châu Pha lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030), phóng viên Tạp chí Doanh Nghiệp và Hội Nhập có trao cuộc đổi với ông Phan Minh Hợp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Xã Châu Pha.

Phóng viên: Thưa ông, với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ thuần nông lên đô thị - dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp- dịch vụ công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bài toán của Đảng bộ và Chính quyền xã Châu Pha sẽ phải hiện thực hóa “bức tranh” này như thế nào?

Ông Phan Minh Hợp: Trước khi đại hội Đảng, để có được những định hướng và chiến lược Đảng bộ và Chính quyền chúng tôi rất cầu thị, tham vấn một số cơ quan chuyên môn tư vấn, định hướng cho xã Châu Pha cần phải phát triển theo hướng nào trong 5 – 10 –20 năm tiếp theo? Với một xã thuần nông đến 60%, doanh thu hầu hết từ nông nghiệp nên đó cũng là những hạn chế của xã. Việc chuyển dịch cũng cần phải tính toán sao cho phù hợp.

Ông Phan Minh Hợp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Xã Châu Pha
Ông Phan Minh Hợp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Xã Châu Pha ( TP. Hồ Chí Minh).

Tuy nhiên, xã Châu Pha nằm trong vùng trung tâm của các trục giao thông huyết mạch lớn như có Quốc lộ 51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua (có 2 đường tránh xuống xã), đường 995B, đường Vành đai 4, sân bay Long Thành gần kề, và một số tuyến giao thông liên vùng , đường sông nội vùng. Đây là các tuyến giao thông huyết mạch giúp Châu Pha dễ dàng tiếp cận và liên kết vùng trung tâm TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và cảng biển quốc tế Cái Mép và 1 số tỉnh , thành lân cận. Cộng với quỹ đất công còn rất nhiều khiến chúng tôi biến điều bất lợi thành lợi thế.

Cách cảng quốc tế Cái Mép khoảng 15km, xã Châu Pha sẽ phát triển các loại dịch vụ về đô thị, nhà ở, khu thương mại, dịch vụ logistics, kho bãi (bãi trung chuyển hàng hóa ra cảng). Do đó về quy hoạch chúng tôi sẽ định hướng theo hướng này nhằm đón đầu và tận dụng lợi thế của địa phương.

Về nông nghiệp chúng tôi sẽ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái, có sức cạnh tranh cao, thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ giống - nuôi trồng - chế biến – tiêu thụ, gắn với phát triển logistics nông nghiệp và kết nối thương mại điện tử.

Chúng tôi tập trung vào phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68-NQ/NW của Bộ Chính trị) khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Do đó, về quy hoạch xã sẽ không quy hoạch khu công nghiệp lớn mà quy hoạch các khu tiểu thủ công nghiệp, làng nghề gắn với logistics, thương mại và nông nghiệp chế biến, từng bước xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.

Xã Châu Pha còn có tiềm năng phát triển khu dịch vụ công nghệ cao
Xã Châu Pha còn có tiềm năng phát triển khu dịch vụ công nghệ cao

Phóng viên: Công nghệ số là kim chỉ nam để đưa xã nhà tiến nhanh, tiến mạnh? Đảng bộ và Chính quyền xã đã có những bước đi như thế nào để đáp ứng với mục tiêu đề ra, thưa ông?

Ông Phan Minh Hợp: Là một xã thuần nông nên bước đầu việc chuyển đổi số sẽ gặp khó khăn. Nhưng từng bước chúng tôi nâng cấp, sửa chữa từ cơ sở vật chất, đến hạ tầng đường truyền. Huấn luyện cán bộ nhân viên để phục vụ người dân được tốt hơn.

Chúng tôi đang hợp tác với các nhà mạng, định hướng chuẩn hóa xây dựng xã thông minh kết nối đồng bộ với các bộ phận trong xã, giải quyết, điều hành chính quyền số, đưa xã Châu Pha hiện đại đáp ứng nhu cầu dân sinh, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. Bằng việc khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt, truy xuất nguồn gốc, tiêu thụ sản phẩm địa phương qua nền tảng số.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Châu Pha lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025- 2030
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Châu Pha lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025- 2030

Phóng viên: Với quỹ đất dồi dào là “sân sau” cho khu thương mại tự do, cảng Cái Mép, các khu công nghiệp tại Phú Mỹ, Châu Pha phải chăng đang là điểm hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư tìm đến, thưa ông?

Ông Phan Minh Hợp: So với các địa phương khác Châu Pha đang có một lợi thế không nơi nào có được tại địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), chúng tôi hiện đang có quỹ đất và lực lượng dồi dào. Nên việc quy hoạch để tạo một “sân chơi” cho các doanh nghiệp vào đầu tư là điều hết sức cần thiết. Bám theo các định hướng mà Đảng bộ Châu Pha đặt ra, chúng tôi sẽ phát triển những khu du lịch sinh thái, Khu đô thị vệ tinh dọc các tuyến đường cao tốc TOD, vành đai 4 , đón đầu như cầu ở của chuyên gia, người lao động xung quanh các khu công nghiệp của Phú Mỹ và cảng quốc tế Cái Mép... Quy hoạch các cảng cạn, điểm trung chuyển hàng hóa ra cảng.

Về môi trường, xã đang kêu gọi các chủ đầu tư có công nghệ cao xử lý chất thải (khu bãi rác Tóc Tiên ) đến đầu tư tại đây. Tạo một môi trường xanh, sạch đẹp, đáng sống.

Với các định hướng trên chúng tôi rất mong UBND TP. Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến Châu Pha nhiều hơn. Có các chính sách phù hợp thúc đẩy việc phát triển và thu hút đầu tư vào địa phương. Sớm đưa Châu Pha trở thành Đô thị, là nơi tin cây của các nhà đầu tư và là nơi đáng sống của người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin bài khác
Lào Cai: Khi người đứng đầu vào cuộc, người dân chuyển từ “nghe” sang “tin” ở xã Mỏ Vàng

Lào Cai: Khi người đứng đầu vào cuộc, người dân chuyển từ “nghe” sang “tin” ở xã Mỏ Vàng

Thông qua đối thoại trực tiếp với Nhân dân, người đứng đầu cấp ủy xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận, gắn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần củng cố niềm tin và tăng cường đồng thuận xã hội.
Lào Cai: Bắc Hà kiến tạo mô hình kinh tế vùng cao từ số hóa nông nghiệp và du lịch bản địa

Lào Cai: Bắc Hà kiến tạo mô hình kinh tế vùng cao từ số hóa nông nghiệp và du lịch bản địa

Số hóa vùng trồng và chợ nông sản đang giúp Bắc Hà (Lào Cai) tái cấu trúc kinh tế vùng cao theo hướng giá trị gia tăng, gắn nông nghiệp với du lịch và thương hiệu bản địa.
Gần 1.500 hộ kinh doanh tham dự hội nghị hướng dẫn chính sách thuế tại Hải Phòng

Gần 1.500 hộ kinh doanh tham dự hội nghị hướng dẫn chính sách thuế tại Hải Phòng

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, ngành thuế không chỉ thực hiện chức năng quản lý mà còn chủ động trở thành “người bạn đồng hành” của cộng đồng hộ kinh doanh. Thuế cơ sở 2 thành phố Hải Phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị hướng dẫn chính sách thuế dành cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.
Liên kết tiềm năng trên EWEC: Đà Nẵng thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch với Lào, Thái Lan

Liên kết tiềm năng trên EWEC: Đà Nẵng thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch với Lào, Thái Lan

Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại và Du lịch thúc đẩy kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) 2026 dự kiến diễn ra ngày 3/4 tại Pakse, Lào, mở ra thêm dư địa hợp tác cho các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên toàn tuyến hành lang kinh tế khu vực.
Khánh Hòa: Kỳ họp thứ nhất bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Khánh Hòa: Kỳ họp thứ nhất bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Các chức danh chủ chốt HĐND và UBND tiếp tục được 100% đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bỏ phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ Nhất.
Lào Cai quý I/2026: Ổn định vĩ mô, gia tăng động lực tăng trưởng từ khu vực doanh nghiệp

Lào Cai quý I/2026: Ổn định vĩ mô, gia tăng động lực tăng trưởng từ khu vực doanh nghiệp

Kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai trong quý I/2026 tiếp tục duy trì trạng thái ổn định, với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, phản ánh hiệu quả điều hành vĩ mô cũng như sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực doanh nghiệp.
Quảng Trị: Kiểm tra việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng và sắp xếp tổ chức bộ máy tại Đồng Sơn

Quảng Trị: Kiểm tra việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng và sắp xếp tổ chức bộ máy tại Đồng Sơn

Ngày 30/3, đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Đồng Sơn nhằm đánh giá việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng, công tác bầu cử và sắp xếp tổ chức bộ máy theo chỉ đạo Trung ương và tỉnh.
Quảng Trị chuẩn bị Lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Quảng Trị chuẩn bị Lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị Lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ hướng tới 80 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.
Lào Cai: Phát động thi đua năm 2026 với quyết tâm bứt phá tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững

Lào Cai: Phát động thi đua năm 2026 với quyết tâm bứt phá tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững

Lào Cai tổng kết phong trào thi đua năm 2025 với nhiều kết quả nổi bật, đồng thời phát động thi đua năm 2026, hướng tới tăng trưởng hai con số và phát triển nhanh, bền vững.
Khánh Hòa chào đón tàu Ms Coral Princess với 1.800 du khách đến từ Mỹ, Úc, Châu Âu

Khánh Hòa chào đón tàu Ms Coral Princess với 1.800 du khách đến từ Mỹ, Úc, Châu Âu

Ngày 30/3/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tếmang tên Ms Coral Princess với dự kiến 1.800 du khách chủ yếu có quốc tịch Mỹ, Úc, Châu Âu, từ cảng Phú Mỹ - TP. Hồ Chí Minh cập Cảng quốc tế Cam Ranh.
Hà Nội dự chi hơn 864.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026–2030

Hà Nội dự chi hơn 864.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026–2030

Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030, với tổng vốn dự kiến 864.682 tỷ đồng, nhằm định hướng phân bổ nguồn lực theo hướng tập trung, hiệu quả và có trọng tâm.
Hưng Yên triển khai nhiệm vụ công tác báo chí quý II/2026, nhấn mạnh vai trò định hướng, phản biện và kết nối xã hội

Hưng Yên triển khai nhiệm vụ công tác báo chí quý II/2026, nhấn mạnh vai trò định hướng, phản biện và kết nối xã hội

Ngày 30/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác báo chí quý II/2026, tập trung đánh giá kết quả tuyên truyền quý I, định hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và nhấn mạnh vai trò nòng cốt của báo chí trong tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Khánh Hòa: Kiện toàn lãnh đạo phường Phan Rang nhiệm kỳ 2026–2031

Khánh Hòa: Kiện toàn lãnh đạo phường Phan Rang nhiệm kỳ 2026–2031

Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND phường đã thông qua Báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND và trao giấy chứng nhận cho 28 đại biểu HĐND phường Phan Rang khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Tỉnh Ninh Bình ban hành quy định mới về đơn giá bồi thường thiệt hại nhà và công trình

Tỉnh Ninh Bình ban hành quy định mới về đơn giá bồi thường thiệt hại nhà và công trình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 35/2026/QĐ-UBND quy định Đơn giá bồi thường thiệt hại thực tế về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.
Từ ruộng bậc thang bỏ không đến vùng ớt xanh: Hướng đi mới ở vùng cao Lào Cai

Từ ruộng bậc thang bỏ không đến vùng ớt xanh: Hướng đi mới ở vùng cao Lào Cai

Tận dụng ruộng bậc thang sau vụ lúa, nhiều địa phương vùng cao Lào Cai phát triển trồng ớt xanh, mở ra hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập bền vững cho người dân.