![]() |
Một góc xã Châu Pha của TP. Hồ Chí Minh |
Để thấy được tầm nhìn, định hướng của xã Châu Pha lên đơn vị hành chính cấp phường năm 2030 (theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Châu Pha lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030), phóng viên Tạp chí Doanh Nghiệp và Hội Nhập có trao cuộc đổi với ông Phan Minh Hợp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Xã Châu Pha.
Phóng viên: Thưa ông, với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ thuần nông lên đô thị - dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp- dịch vụ công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bài toán của Đảng bộ và Chính quyền xã Châu Pha sẽ phải hiện thực hóa “bức tranh” này như thế nào?
Ông Phan Minh Hợp: Trước khi đại hội Đảng, để có được những định hướng và chiến lược Đảng bộ và Chính quyền chúng tôi rất cầu thị, tham vấn một số cơ quan chuyên môn tư vấn, định hướng cho xã Châu Pha cần phải phát triển theo hướng nào trong 5 – 10 –20 năm tiếp theo? Với một xã thuần nông đến 60%, doanh thu hầu hết từ nông nghiệp nên đó cũng là những hạn chế của xã. Việc chuyển dịch cũng cần phải tính toán sao cho phù hợp.
![]() |
Ông Phan Minh Hợp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Xã Châu Pha ( TP. Hồ Chí Minh). |
Tuy nhiên, xã Châu Pha nằm trong vùng trung tâm của các trục giao thông huyết mạch lớn như có Quốc lộ 51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua (có 2 đường tránh xuống xã), đường 995B, đường Vành đai 4, sân bay Long Thành gần kề, và một số tuyến giao thông liên vùng , đường sông nội vùng. Đây là các tuyến giao thông huyết mạch giúp Châu Pha dễ dàng tiếp cận và liên kết vùng trung tâm TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và cảng biển quốc tế Cái Mép và 1 số tỉnh , thành lân cận. Cộng với quỹ đất công còn rất nhiều khiến chúng tôi biến điều bất lợi thành lợi thế.
Cách cảng quốc tế Cái Mép khoảng 15km, xã Châu Pha sẽ phát triển các loại dịch vụ về đô thị, nhà ở, khu thương mại, dịch vụ logistics, kho bãi (bãi trung chuyển hàng hóa ra cảng). Do đó về quy hoạch chúng tôi sẽ định hướng theo hướng này nhằm đón đầu và tận dụng lợi thế của địa phương.
Về nông nghiệp chúng tôi sẽ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái, có sức cạnh tranh cao, thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ giống - nuôi trồng - chế biến – tiêu thụ, gắn với phát triển logistics nông nghiệp và kết nối thương mại điện tử.
Chúng tôi tập trung vào phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68-NQ/NW của Bộ Chính trị) khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Do đó, về quy hoạch xã sẽ không quy hoạch khu công nghiệp lớn mà quy hoạch các khu tiểu thủ công nghiệp, làng nghề gắn với logistics, thương mại và nông nghiệp chế biến, từng bước xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.
![]() |
Xã Châu Pha còn có tiềm năng phát triển khu dịch vụ công nghệ cao |
Phóng viên: Công nghệ số là kim chỉ nam để đưa xã nhà tiến nhanh, tiến mạnh? Đảng bộ và Chính quyền xã đã có những bước đi như thế nào để đáp ứng với mục tiêu đề ra, thưa ông?
Ông Phan Minh Hợp: Là một xã thuần nông nên bước đầu việc chuyển đổi số sẽ gặp khó khăn. Nhưng từng bước chúng tôi nâng cấp, sửa chữa từ cơ sở vật chất, đến hạ tầng đường truyền. Huấn luyện cán bộ nhân viên để phục vụ người dân được tốt hơn.
Chúng tôi đang hợp tác với các nhà mạng, định hướng chuẩn hóa xây dựng xã thông minh kết nối đồng bộ với các bộ phận trong xã, giải quyết, điều hành chính quyền số, đưa xã Châu Pha hiện đại đáp ứng nhu cầu dân sinh, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. Bằng việc khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt, truy xuất nguồn gốc, tiêu thụ sản phẩm địa phương qua nền tảng số.
![]() |
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Châu Pha lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025- 2030 |
Phóng viên: Với quỹ đất dồi dào là “sân sau” cho khu thương mại tự do, cảng Cái Mép, các khu công nghiệp tại Phú Mỹ, Châu Pha phải chăng đang là điểm hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư tìm đến, thưa ông?
Ông Phan Minh Hợp: So với các địa phương khác Châu Pha đang có một lợi thế không nơi nào có được tại địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), chúng tôi hiện đang có quỹ đất và lực lượng dồi dào. Nên việc quy hoạch để tạo một “sân chơi” cho các doanh nghiệp vào đầu tư là điều hết sức cần thiết. Bám theo các định hướng mà Đảng bộ Châu Pha đặt ra, chúng tôi sẽ phát triển những khu du lịch sinh thái, Khu đô thị vệ tinh dọc các tuyến đường cao tốc TOD, vành đai 4 , đón đầu như cầu ở của chuyên gia, người lao động xung quanh các khu công nghiệp của Phú Mỹ và cảng quốc tế Cái Mép... Quy hoạch các cảng cạn, điểm trung chuyển hàng hóa ra cảng.
Về môi trường, xã đang kêu gọi các chủ đầu tư có công nghệ cao xử lý chất thải (khu bãi rác Tóc Tiên ) đến đầu tư tại đây. Tạo một môi trường xanh, sạch đẹp, đáng sống.
Với các định hướng trên chúng tôi rất mong UBND TP. Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến Châu Pha nhiều hơn. Có các chính sách phù hợp thúc đẩy việc phát triển và thu hút đầu tư vào địa phương. Sớm đưa Châu Pha trở thành Đô thị, là nơi tin cây của các nhà đầu tư và là nơi đáng sống của người dân.
Trân trọng cảm ơn ông!