Những MBA giàu có nhất hành tinh

DNHN - Chỉ 12 tuần trước khi tốt nghiệp MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại trường Kinh doanh Harvard, Michael Bloomberg không có kế hoạch hay ý tưởng nào về kinh doanh, thậm chí không đăng ký phỏng vấn trong khuôn khổ trường học. Vậy mà này nay, ông là một trong nhưng MBA giàu nhất hành tinh. Bloomberg hiện sở hữu 59 tỷ USD tài sản ròng, trở thành người giàu thứ 20 thế giới.

Ở tuổi 39, vị tỷ phú chấm dứt công việc toàn thời gian duy nhất mà ông có lúc bấy giờ. Nhận khoản tiền 10 triệu USD thôi việc sau 15 năm làm việc tại công ty nổi tiếng nhất Phố Wall lúc bấy giờ là Salomon Brothers. Khoản thanh toán bằng tiền mặt và trái phiếu giúp Bloomberg tự do kinh doanh vào năm 1981. Tận dụng cuộc cách mạng về thông tin tài chính, Bloomberg LP, công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân ra đời với mạng lưới 325.000 nhà phân tích, nhà giao dịch và nhà quản lý danh mục đầu tư trên khắp thế giới.

Bloomberg là một trong số rất nhiều tỷ phú có bằng MBA. Hiện tại, 9 trong số 100 người giàu nhất thế giới đều có bằng MBA, trong đó 5 người đến từ Trường Kinh doanh Harvard. Không có gì ngạc nhiên khi đối thủ Bờ Tây của Harvard, Trường Kinh doanh Stanford, đứng sau với hai bằng MBA trong top 100. Ngoài ra, các tỷ phú MBA còn có xuất phát điểm từ đa dạng các trường như Đại học Iowa, Đại học Wake Forest, Đại học London và Đại học của Cincinnati,... Có ít nhất 18 sinh viên tốt nghiệp MBA trong số 250 người hàng đầu và các tỷ phú MBA nằm rải rác trong 2.755 tỷ phú trong danh sách người giàu năm 2021 của Forbes, tăng thêm 660 người so với một năm trước đó. 

Michael Bloomberg
Michael Bloomberg. (Ảnh: internet)

Xếp ngay sau Bloomberg trong danh sách của Forbes là Stanford MBA Phil Knight, người đồng sáng lập Nike, với khối tài sản trị giá 50,0 tỷ USD, xếp thứ 25 trong danh sách, kém Bloomberg 5 bậc. Len Blavatnik sinh ra ở Ukraina, lấy bằng MBA tại Harvard năm 1989, có tài sản ròng ước tính khoảng 32 tỷ USD, đưa anh đến vị trí 46 trong danh sách người giàu của Forbes và là người giàu nhất Vương quốc Anh. Lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Harvard năm 1972, Stephen Schwarzman, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blackstone, một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, trị giá 21,9 tỷ đô la giúp ông trở thành người giàu thứ 79 trên thế giới.

Tuy nhiên, một MBA khác của Harvard, Abigail Johnson, tốt nghiệp năm 1988, giữ vị trí Giám đốc điều hành của Fidelity Investments đã đạt được khối tài sản 20,9 tỷ USD (đứng thứ 85 trong danh sách người giàu của Forbes). Trong số những người siêu giàu này, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, người có bằng MBA của Duke Fuqua, đứng ở vị trí thứ 2.263 trong danh sách người giàu của Forbes với giá trị tài sản ròng 1,3 tỷ USD. Alexey Mordashov, với khối tài sản ròng 29,1 tỷ USD (đứng thứ 51 trong danh sách của Forbes), lấy bằng MBA tại Đại học Northumbria ở Newcastle upon Tyne, Anh. Susanne Klatten sinh ra ở Đức và có bằng MBA tại IMD ở Thụy Sĩ, đã tích lũy được khối tài sản 27,7 tỷ USD sau khi thừa kế và kiểm soát phần lớn nhà sản xuất dược phẩm và hóa chất Altana cũng như cổ phần lớn tại BMW. 

Mukesh Ambani
Mukesh Ambani. (Ảnh: internet)

Điều thú vị là ít nhất hai trong số những người giàu nhất thế giới đã bỏ học chương trình MBA tại Stanford bao gồm tỷ phú hóa dầu Mukesh Ambani và cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer. Với khối tài sản 68,7 tỷ USD, Ballmer được cho là người giàu thứ 14 trên trái đất. Ambani với tài sản ròng ước tính 84,5 tỷ USD đứng thứ 10 trong danh sách của Forbes là tỷ phú giàu nhất ở Ấn Độ.

TL

Tin liên quan