Nhu cầu khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất 10 năm qua

16:23 21/02/2024

Báo cáo được công bố vào ngày 21/2 cho thấy mức giảm này đã đưa nhu cầu khí đốt tại châu Âu xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo báo cáo mới nhất từ Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), nhu cầu sử dụng khí đốt tại châu Âu đã giảm đi một cách đáng kể, lên đến 20%, kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, mà Đức, Italy và Anh đã chủ động thúc đẩy.

Báo cáo được công bố vào ngày 21/2 cho thấy mức giảm này đã đưa nhu cầu khí đốt tại châu Âu xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Đồng thời, nhu cầu sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể sẽ đạt đỉnh vào năm 2025, nhờ vào sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo và việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Nhu cầu khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất 10 năm qua
Nhu cầu khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất 10 năm qua.

IEEFA cho biết, việc giảm nhu cầu này chủ yếu là do việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và các biện pháp quản lý nhu cầu, cũng như ảnh hưởng của việc giá cả cao đối với nhu cầu, cùng với môi trường thời tiết mùa Đông ấm áp.

Châu Âu đã đạt được sự thành công trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, và đang sẵn lòng tiếp tục hạn chế sử dụng khí đốt. Điều này đến từ việc áp dụng các biện pháp hiệu quả và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

IEEFA nhấn mạnh rằng, việc phát triển các nguồn điện từ gió và Mặt Trời, kết hợp với việc sử dụng năng lượng hiệu quả, sẽ giúp nhu cầu sử dụng LNG đạt đỉnh vào năm 2025.

Tuy vậy, việc xây dựng các kho chứa LNG vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, mặc dù hoạt động nhập khẩu khí này đã duy trì ổn định trong năm ngoái. Dự kiến, có thể sẽ có 13 kho LNG hoạt động vào năm 2030, so với 8 kho vào tháng 2/2022, và công suất nhập khẩu có thể tăng gấp ba lần so với nhu cầu LNG vào cuối thập kỷ này.

P.V (t/h)