Thứ sáu 09/05/2025 21:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo không mở được tờ khai hải quan

12/10/2020 00:00
Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo thuộc các tỉnh Long An, Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang… cho biết, liên tục trong mấy ngày qua dù cố gắng nhưng không thể mở tờ khai xuất khẩu trong tháng 4 vì bất cập trong việc đăng ký tờ khai hải quan (đăng ký tr

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TP. Cần Thơ) - cho biết, dù công ty đã cho nhân viên túc trực trên máy để xin mở tờ khai xuất khẩu cho những lô hàng dang dở từ ngày 24/3 nhưng hệ thống đăng ký tờ khai hải quan trực tuyến của Tổng cục Hải quan (Hệ thống VNACCS/VCIS) không mở. Công ty không thể tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn nào có liên quan về việc mở hệ thống phần mềm tiếp nhân tờ khai và thông quan cho hàng gạo của Hải quan.

nhieu doanh nghiep xuat khau gao buc xuc vi khong mo duoc to khai hai quan

Gạo lưu kho của một doanh nghiệp ở Tiền Giang

“Chúng tôi đã lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS để lấy thông tin tờ khai thì chỉ nhận được thông báo thực hiện không thành công, kết thúc bất thường được phát hiện ở Trung tâm… Vì vậy, ngày 13/4 chúng tôi đã gửi đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp tới Thủ tướng Chính phủ. Trong công văn gửi đi có nhấn mạnh việc làm của Hải quan là không minh bạch khi hệ thống mở tờ khai hải quan chỉ diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ lúc đêm khuya đã hết hạn ngạch 400.000 tấn”, ông Bình cho biết thêm.

Ông Nguyễn Quang Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ - bức xúc: Rõ ràng không có sự minh bạch trong thông tin của Hải quan. Lý do được ông Hòa phân tích, nếu như trước đây hệ thống đăng ký tờ khai hải quan trực tuyến của Tổng cục Hải quan (Hệ thống VNACCS/VCIS) vẫn vận hành bình thường sẽ không có gì để nói. Đằng này sau thời gian ngưng cấp tờ khai (để thực hiện rà soát về an ninh lương thực) thì ngành này không hề có bất kỳ thông báo nào cho doanh nghiệp về ngày, giờ mở lại để doanh nghiệp biết rõ rồi thực hiện thủ tục đăng ký.

“Gần 500 container hàng của Dương Vũ (khoảng 12.500 tấn gạo nếp, trị giá 8 triệu USD) đang nằm tại cảng nhưng lại không thể mở luồng khai hải quan để xuất đi. Mỗi ngày trôi qua Dương Vũ vẫn đang phải trả 300 triệu đồng tiền phí lưu kho cho lô hàng này. Chưa kể, nếu nằm chờ quá lâu, chất lượng lô hàng xuất đi sẽ ảnh hưởng, “miếng ăn manh áo” của hàng trăm nghìn hộ gia đình nông dân đang liên kết với Dương Vũ sẽ bị thiệt hại”- ông Hòa cho biết.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương Long An cho biết, là địa phương xuất khẩu gạo đứng thứ 3 cả nước nhưng đợt này doanh nghiệp trong tỉnh chỉ “chen chân” mở tở khai hải quan được 8.500 tấn. Số lượng này quá ít ỏi so với lượng gạo đang tồn tại cảng của hàng chục doanh nghiệp tỉnh Long chưa được xuất đi.

Cũng như Long An, tỉnh An Giang chỉ có duy nhất một doanh nghiệp kịp mở tờ khai xin xuất khẩu với số lượng ít ỏi là 1.500 tấn. Các doanh nghiệp lớn trong top 20 đơn vị xuất khẩu gạo hàng đầu như Công ty lương thực Tấn Vương cũng không thể xuất đi tấn gạo nào trong đợt này. Ông Phan Lợi, Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang chia sẻ, ngay trong ngày mai, tỉnh An Giang sẽ họp với các doanh nghiệp để kiến nghị với Thủ tướng hướng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong tỉnh.

Ngoài các địa phương trên, những tỉnh có lúa gạo nhiều như Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng… cũng gặp tình trạng tương tự khi thực hiện xin mở tờ khai hải quan vì…. hết hạn ngạch.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, mới đây họ rất phấn khởi vì Bộ Công Thương công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo 400.000 tấn. Ngỡ tưởng sẽ giải quyết được phần nào gạo xuất khẩu đi với giá cao, rồi tiếp tục thực hiện thu mua lúa cho nông dân thì lại trở ngại trong khai báo hải quan.

Được biết, theo số liệu từ cơ quan Hải quan, đến chiều 13/4, các doanh nghiệp đã mở tờ khai để xuất khẩu đủ 400.000 tấn theo số lượng hạn ngạch và trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện khai báo hoàn toàn tự động trên hệ thống, không có sự can thiệp của con người.

Thùy Dương

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia một đợt không khí lạnh yếu từ phương Bắc sẽ tràn xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này không gây rét nhưng nén rãnh áp thấp, gây ra một đợt mưa dông diện rộng bao phủ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng đang tích cực triển khai chính sách tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/5 tại Công viên Tao Đàn, Quận 1 với chủ đề “Chuyến tàu đa sắc”.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Ngành y tế đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, với mục tiêu từng bước hiện thực hóa chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho toàn dân.
Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống, nén rãnh áp thấp gây mưa dông diện rộng cho khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trời chuyển mát.
Phát triển nông nghiệp xanh: Liên kết 5 nhà phải trở thành chiến lược dài hạn

Phát triển nông nghiệp xanh: Liên kết 5 nhà phải trở thành chiến lược dài hạn

Ông Hồ Xuân Hùng – Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, liên kết 5 nhà (Nhà nước, Nhà băng, Nhà khoa học, Nhà Doanh nghiệp và Nhà nông) không chỉ là một mô hình mà phải trở thành một chiến lược dài hạn, thực chất, bền vững và hiệu quả. Chỉ khi đó, nông nghiệp Việt Nam mới thực sự hiện đại hóa và tăng trưởng xanh.
Doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm với nước bạn Lào

Doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm với nước bạn Lào

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện Tổng Công ty Cổ Phần Hợp Lực gặp mặt, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của doanh nghiệp với nước bạn Lào góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước láng giềng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/5: Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/5, Bắc Bộ trời nắng nóng; Thanh Hoá – Phú Yên nắng nóng gay gắt, miền Trung có mưa dông từ ngày 10-13/5; Tây Nguyên ngày trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Nam Bộ trưa nay nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Quảng Trị: TP. Đông Hà đẩy mạnh chỉnh trang đô thị trung tâm, huyện Triệu Phong đầu tư đồng bộ hạ tầng

Quảng Trị: TP. Đông Hà đẩy mạnh chỉnh trang đô thị trung tâm, huyện Triệu Phong đầu tư đồng bộ hạ tầng

Quảng Trị hiện tập trung chỉnh trang khu trung tâm, cải thiện hạ tầng đô thị TP Đông Hà. Đồng thời, tại Huyện Triệu Phong, đầu tư đồng bộ giao thông, thủy lợi, điện và quy hoạch đô thị cũng tạo bước chuyển mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết ngày mai 8/5/2025: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Thời tiết ngày mai 8/5/2025: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Thời tiết ngày mai 8/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
100 mâm lễ trang trọng dâng lên Hoàng tử Lang Liêu - Tổ nghề Đầu bếp Việt Nam

100 mâm lễ trang trọng dâng lên Hoàng tử Lang Liêu - Tổ nghề Đầu bếp Việt Nam

Ngày 7/5/2025 (tức mùng 10/4 năm Ất Tỵ), tại đình Dữu Lâu, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Hoàng tử Lang Liêu (Hiệu Hùng Chiêu Vương – Vua Hùng thứ VII).
Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Milan

Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Milan

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan từ 1/7, rút ngắn hành trình, kết nối du lịch – kinh tế Việt – Ý.
LocknLock hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho người dân khó khăn tại Vĩnh Phúc

LocknLock hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho người dân khó khăn tại Vĩnh Phúc

LocknLock vừa tổ chức chương trình thiện nguyện “Trao sinh kế” tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trao hàng trăm phần quà thiết yếu cho người dân khó khăn.
Quy định mới về chính sách giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư cấp xã

Quy định mới về chính sách giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư cấp xã

Bộ Nội vụ chính thức công bố quy định chuyển tiếp liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức dôi dư. Hai nhóm đối tượng buộc phải nghỉ việc trước khi kết thúc lộ trình sắp xếp bộ máy hành chính.