'Nhà đầu tư tài năng' của Anh giúp startup châu Á tiến ra toàn cầu

00:00 12/10/2020

Trở thành doanh nghiệp hỗ trợ startup trong bước đầu tiên lập nghiệp – tạo thêm động lực cho họ có cơ hội đạt được thành công ở tỷ lệ cao nhất – Đó chính là mục tiêu mà Alice và cộng sự của cô hướng tới.

Entrepreneur First - công ty được giới thiệu là "nhà đầu tư tài năng" của Anh - là một nền tảng hỗ trợ những người có tài năng và tham vọng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Bản thân Alice Bentinck – lãnh đạo công ty - là minh chứng cho sự dám thay đổi dù đang ở con đường thành công của sự nghiệp. Sau hơn 2 năm làm việc tại McKinsey với vị trí là nhà phân tích kinh doanh, nhận thấy mình không phù hợp với công việc này, Alice quyết định từ bỏ và hợp tác với Matt Clifford, một cựu nhân viên của McKinsey để sáng lập Entrepreneur First.

Trong 8 năm qua, khoảng 1.200 nhà sáng lập “tốt nghiệp” tại Entrepreneur First. Những người này là chủ của hơn 200 công ty, với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ USD.

Alice Bentinck. Ảnh: Entreprenuer First.

Hành trình của chuyến đi ươm mầm tài năng khởi nghiệp

Tháng 2 năm nay, Entrepreneur First tuyên bố huy động 115 triệu USD từ một quỹ đầu tư có quy mô toàn cầu trong vòng gọi vốn đầu tiên. Quỹ đầu tư này tập trung vào lĩnh vực công nghệ được điều hành bởi các nhà đầu tư như Taavet Hinrikus, người sáng lập TransferWise; Alex Chesterman, người sáng lập Zoopla; và Rob Bishop, người đồng sáng lập Magic Pony Technology (được bán lại cho Twitter năm 2016) cũng là đồng sáng lập đầu tiên của Entrepreneur First.

Mục đích của quỹ là đầu tư vào hơn 2.200 cá nhân tài năng toàn thế giới tại Bengaluru, Berlin, Hong Kong, London, Singapore và Paris.

Sự khởi đầu của Entrepreneur First không thực sự suôn sẻ. Alice chia sẻ: “Chúng tôi bị nói rằng thật điên rồ khi làm việc với các cá nhân ở giai đoạn đầu xây dựng một công ty khởi nghiệp, nhưng chúng tôi thấy có nhu cầu thực sự cho điều này".

Năm 2016, Alice được trao huy chương phong tước hiệu MBE (Member of the Order of the British Empire – thành viên hoàng gia Anh) cho ý tưởng kinh doanh có tính nhân văn này.

Entrepreneur First đã hỗ trợ cho nhiều startup trên thế giới. Ảnh: Entreprenuer First.

Alice tìm kiếm những người đã đạt được những điều đặc biệt so với các đồng nghiệp của họ. Và tinh thần kinh doanh đòi hỏi sự cống hiến.

Một ví dụ mà nữ doanh nhân này nhắc đến đó Rohit Jha, Giám đốc điều hành của Transcelestial Technologies. Ở tuổi 12, Jha tự học viết mã nguồn ở Ấn Độ, rồi học ngành kĩ sư điện tử ở Singapore trước khi trở thành một nhân viên ngoại hối của RBS. Và cuối cùng, sau một loạt chuyển đổi công việc, anh ấy giờ đây đã kiếm được hàng triệu USD.

Điều quan trọng đối với những cá nhân tài năng này, cô nói thêm, đó là xác định vũ khí bí mật của bản thân về kĩ năng hoặc lĩnh vực chuyên môn vốn thường xuất phát điểm từ quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc. “Sau khi xác định được mục tiêu, chúng tôi nhận ra rằng, người sáng lập doanh nghiệp sẽ làm tốt hơn nếu như anh ta biết rõ mình phù hợp với điều gì.”

Bên cạnh Entrepreneur First, Clifford và Bentinck cũng đã triển khai một chương trình dành cho những tài năng nữ trong lĩnh vực công nghệ - Code First. “Khi chúng tôi phát hiện ra, trên thực tế, các ngôi sao trong lĩnh vực công nghệ thường là nam giới. Chúng tôi nghĩ đến một chương trình để nâng cao số lượng tài năng nữ trong lĩnh vực công nghệ. Và đó là chương trình Code First: Girls (CFG) với mục tiêu dạy 20.000 phụ nữ viết mã miễn phí vào năm 2020. Đây là khóa học buổi tối kéo dài 8 tuần miễn phí dành cho phụ nữ trẻ để tìm hiểu những điều cơ bản về phát triển Web. Chúng tôi ra mắt chương trình này đầu tiên vào năm 2013 chỉ với 28 phụ nữ trẻ và đã đi được một chặng đường dài kể từ đó. Chúng tôi vừa đặt được 50% kế hoạch của mình. Đã có hơn 10.000 phụ nữ theo học và thực hành được.”

Sự đa dạng văn hóa

Trong hành trình kéo dài 8 năm của mình, Entrepreneur First (EF) đã mở rộng cơ sở ra Paris và Berlin ở châu Âu đồng thời đặt chi nhánh ở châu Á, Singapore, Hong Kong và Bengaluru. Mỗi thành phố có văn hóa độc đáo của riêng mình, tạo ra nền tảng cho sự phát triển đa dạng trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo Alice: “Mặc dù có sự khác biệt về văn hóa và hệ sinh thái khởi nghiệp, nhưng vẫn còn nhiều điểm tương đồng với tất cả các cơ sở mà chúng tôi gây dựng trên khắp thế giới. Khi bạn bước vào một văn phòng của EF trên khắp thế giới, hãy chú ý đến cảm giác của những người ở đó. Những cá nhân làm việc cùng chúng tôi thường rất khác thường, chúng tôi gọi họ là những người ngoài cuộc. Họ thường không thích những người khác trong văn hóa của họ và EF cho họ cơ hội trải nghiệm cùng với những người như vậy. Và đó chính là công việc của chúng tôi.”

Tiếp theo châu Âu là châu Á

Châu Á có những tài năng công nghệ và trường đại học tốt nhất trên thế giới, có tiềm năng phát triển lớn nhất. “Khi bạn nhìn vào quy mô lớn của cơ hội và thực tế là nó chưa được khai thác - đặc biệt là ở cấp độ công ty đang hoạt động – chúng tôi mới chỉ khai khác được một chút ở bề mặt. Là người tiên phong của mô hình đào tạo tài năng đầu tiên, EF cam kết hỗ trợ những người tài năng và tham vọng nhất của khu vực bằng cách đưa EF đến châu Á", Alice chia sẻ.

Các kế hoạch trong tương lai? Hiện tại, EF tập trung vào việc hỗ trợ các tài năng trẻ ở 6 thành phố nơi công ty gây dựng cơ sở.

“Chúng tôi có một số "siêu sao" đang phát triển rất nhanh trong danh mục đầu tư của mình. Họ có doanh thu hàng triệu USD và làm việc dựa trên công nghệ tiên tiến”, Alice nói.

Trang Trang/Theo Entrepreneur