Nguyễn Công Trung: Người lính và doanh nhân - Chiến binh và dấn thân

12:59 13/02/2024

“Là một cựu chiến binh đã từng cầm súng trực tiếp chiến đấu trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang tại Campuchia, chứng kiến biết bao sự hy sinh, tôi tự thấy mình mắc nợ với đồng đội".

Đó là những lời nói đầy xúc động của ông Nguyễn Công Trung - Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim Người lính miền Tây”.

Từng là người lính trở về từ chiến trường Campuchia, ông đã nổi tiếng với việc giúp đỡ đồng đội bị án oan và các đồng đội đang khó khăn... Điều gì đã khiến ông luôn giữ vững tinh thần, sự lạc quan, chất lửa của người lính cho tới bây giờ?

Ông Nguyễn Công Trung: Là người lính đã trải qua lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tôi cảm thấu được hết tất cả những hy sinh, thiệt thòi của các đồng đội mình, các anh đã dâng hiến hết tuổi thanh xuân đẹp nhất, cơ hội học hỏi tốt nhất của cuộc đời để vì hoà bình đất nước hôm nay.

Ông Nguyễn Công Trung - Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim Người lính miền Tây”
Ông Nguyễn Công Trung - Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim Người lính miền Tây”.

Nhớ lại “Thời Hoa Lửa”, Tổ quốc đứng trước hiểm họa của kẻ thù, những người lính chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể, kể cả dám hy sinh, đem tất cả sức lực, tính mạng của tuổi thanh xuân mà xả thân, cống hiến… Lúc đó, có người chưa hề biết yêu, có người để lại vợ trẻ, có người gác bút thư sinh để lên đường ra trận quyết sống mái với quân thù…Có người trở về với bệnh tật, có người bị mất mát một phần thân thể và cũng có nhiều người mãi mãi không bao giờ trở về và đến tận hôm nay hài cốt vẫn còn xa quê…

Tại sao những người lính biết nghĩ về nhau, đau đáu cho nhau rồi tự nguyện đến với nhau khi gian khó? Dám bỏ công sức, tiền của để đồng hành, tiếp sức, chia sẻ vì nhau, dù họ cách xa nhau và trước đó có thể chưa hề biết mặt cũng như đã giã từ quân ngũ hơn nửa đời người cùng với một khoảng cách xa xôi về địa lý, hoàn cảnh?

Đại tá Huỳnh Trọng Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Công an TP. HCM là người giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội Đồng hương huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cho CCB Nguyễn Công Trung. Ông từ Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh đã đến dự Lễ Ra Mắt CLB Trái tim Người lính miền Tây ngày 24/9/2023.
Đại tá Huỳnh Trọng Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Công an TP. HCM là người giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội Đồng hương huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cho CCB Nguyễn Công Trung. Ông từ Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã đến dự Lễ ra mắt CLB Trái tim Người lính miền Tây ngày 24/9/2023.

Phải chăng với tâm huyết "Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh", việc dấn thân xuất phát từ trái tim quả cảm và nhân ái vì lợi ích người khác luôn là hành trang vô cùng quý báu cho sự trưởng thành của bản thân. Khi ở chiến trường Campuchia, lúc tôi nằm viện điều trị, được giữ lại làm Tài vụ Tiểu đoàn Quân Y, tôi cũng vì một người lính khác do hoàn cảnh là con một, mới cưới vợ, phải sống sót trở về để nối dõi tông đường, vì tình đồng đội nên tôi đã cảm thông cho gia cảnh và hoàn cảnh của anh, tôi phải chịu kỷ luật cả tháng trời, chấp nhận nhường lại vị trí đó cho anh và xin về lại đơn vị chiến đấu.

Để có quyết định và âm thầm chịu kỷ luật nhường vị trí an lành cho người lính mới quen đó, tôi hôm nay nghĩ lại càng thấy rằng, tinh thần khát vọng, tính xung kích luôn cho mình bản lĩnh của một người sẵn sàng dấn thân. Từ đó, mình sẽ luôn mạnh dạn sáng tạo, đưa ra được những ý tưởng, những giải pháp cụ thể từ chính thực tiễn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Chữ " TÌNH " vốn đã bao gồm cái chung với nhau như cùng quan niệm về một mối quan tâm hay cùng một mục tiêu phấn đấu theo đuổi.. Không chỉ dừng lại ở một vòng tay hay một lời nói mà còn cùng nhau đồng hành, chia sẻ cho nhau xuất phát từ trái tim chân tình, bất vụ lợi. Việc thiện là phải từ tâm, là làm thế nào để việc trợ giúp của mình đáp ứng được nhu cầu cấp bách và gửi gắm được lòng tin, khích lệ cho người cần giúp đỡ. Từ suy nghĩ đó, tôi đã tham gia giúp cho đồng đội và 8 người bị tù oan ở Tây Ninh.

Ông Nguyễn Công Trung (trái) và CCB Trương Thanh Hoàng (giữa) tại lễ trao quà và sửa chữa nhà
Ông Nguyễn Công Trung (trái) và CCB Trương Thanh Hoàng (giữa) tại lễ trao quà và sửa chữa nhà.

Mới đây, trong những ngày cận tết, một trường hợp khác là cựu chiến binh Trương Thanh Hoàng, từng là Trung đội trưởng, từng diệt được địch, thu súng… Phục viên trở về với hoàn cảnh khó khăn, không nhà cửa, đạp xích lô và cuối đời phải tá túc tạm bợ trong nghĩa trang dòng họ, chỗ ở hiện tại dột nát, mưa ngập, tài sản giá trị nhất là chiếc xe dream cũ do một đồng đội cùng chiến trường Campuchia trước khi mất đã trăn trối cho Hoàng để chạy xe ôm mưu sinh.. Nhưng bệnh tật cả 2 vợ chồng, lực kiệt mới vượt lên sự tự trọng của người từng khoác áo lính trở về mà viết tờ đơn gửi xin sửa chữa mái nhà để chống dột (sập). Mỗi đêm mưa gió là anh điện thoại phân trần hoàn cảnh trong tiếng nấc. Và tôi đã đặt mình vào hoàn cảnh của Hoàng mà trăn trở làm sao giúp được anh một mái ấm nghĩa tình đồng đội kịp ngay cái tết đang ùa về như lời của Trung tướng Lưu Phước Lượng - nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Chính ủy Quân khu 9 từng dặn dò nhân buổi họp mặt chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ "Trái tim Người lính miền Tây " là “Hãy phát hiện và tìm đến với những người lính "vô danh" đã từng thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân, sức khỏe và máu thịt cho đất nước, nhân dân…”

Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây chụp cùng Trung tướng Lưu Phước Lượng - Nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Chính ủy Quân khu 9
Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây chụp cùng Trung tướng Lưu Phước Lượng - nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Chính ủy Quân khu 9.

Theo tôi, một con người bình dị, tự nhiên thể hiện mình, khẳng định mình trong cuộc đời bằng những giá trị nhân văn, tử tế, cộng với đức tính người lính mạnh mẽ, quyết đoán thì việc cứu giúp kịp thời người bị hoạn nạn tôi xem là quan trọng bậc nhất, đặt lên trên hết mọi sự so đo, cân nhắc, thiệt hơn.

Từ một người lính rồi trở thành một doanh nhân và tích cực tham gia công tác xã hội giúp đỡ các đồng đội, ông suy nghĩ gì về tố chất của đội ngũ doanh nhân thời nay?

Ông Nguyễn Công Trung: Theo tôi, doanh nhân là những người đang tạo ra các giá trị tài sản nên doanh nhân phải như là những chiến binh, phải biết dấn thân, phải dám nghĩ, dám chủ động thay đổi, kể cả dám chấp nhận những tổn thất rủi ro nếu có để lựa chọn cho sự thành công và phát triển tương lai. Nhớ lại hồi tôi phục viên về làm ở Công ty XNK Thủy sản Việt Nam (Seapordex) thập niên 80 thế kỷ trước, tôi là cán bộ Đoàn thấy nhà ăn ở Xí nghiệp Đông lạnh phục vụ chất lượng và thái độ quá lạc hậu, tôi đau đáu suy nghĩ và mạnh dạn làm đề án đổi mới phương thức hoạt động nhà ăn gửi cho Đảng ủy, Công đoàn để tổ chức Đoàn đứng ra đảm nhận việc khoán thầu nhà ăn và chính tôi là người dám nhận lãnh trách nhiệm và đã thành công.

"Doanh nhân là những người đang tạo ra các giá trị tài sản nên doanh nhân phải như là những chiến binh, phải biết dấn thân, phải dám nghĩ, dám chủ động thay đổi..."

Với tôi, doanh nhân ngoài tri thức, khát vọng cũng cần phải có tinh thần quả cảm như người chiến binh thì việc đương đầu với khó khăn, chấp nhận quy luật đào thải khắc nghiệt của thị trường cũng là việc thường tình. Vì thế phải luôn học hỏi, ấp ủ ước mơ, có khi thức thâu đêm suốt sáng để trằn trọc hun đúc, đồng thời cũng phải là những con người có trái tim tử tế, nhân hậu đóng góp cho công tác an sinh, để làm sao mọi người không còn mặc định xem doanh nhân như là những “con buôn"…

Muốn làm con người tử tế thì công việc làm chắc chắn cũng phải tử tế, kết quả có được là cả quá trình nỗ lực đi lên phải từ từng việc nhỏ, thấp đến cao chứ không phải chụp giật, sáo rỗng. Có câu nói rất hay: "Tôi chỉ hối hận với những việc mình đã không làm khi có cơ hội". Cựu chiến binh sẽ không già vì mái tóc điểm sương, cũng không già từ những nếp nhăn trên trán khi mà mình còn đau đáu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung của cộng đồng, xã hội. Người sống ở đời, tuổi tác ngày một lớn là điều tất yếu, nếu biết nuôi dưỡng trái tim tươi trẻ, bạn sẽ không bao giờ già. Già chỉ đến khi nhiệt huyết đã tàn úa và buông xuôi…

Ảnh minh họa
Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây thăm chúc tết Anh hùng LLVTND, Đại tá Nguyễn Minh Quang, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, thành viên Hội đồng Cố vấn Câu lạc bộ Trái tim Người lính miền Tây.

Được biết, năm qua ông đã nhận nhiệm vụ là Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây, trực thuộc Tổ chức Trái tim Người lính Việt Nam, ông có thể chia sẻ về các hoạt động của CLB?

Ông Nguyễn Công Trung: Sự ra đời của các CLB Trái tim Người lính trên khắp mọi miền đất nước nhằm kết nối và chia sẻ, tôn vinh và tri ân; góp phần tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm của các cựu chiến binh nhiều thế hệ với tuổi trẻ đang xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện công tác Tri ân - Tôn vinh, CLB Trái tim Người lính miền Tây chúng tôi thường xuyên tổ chức thăm hỏi, lắng nghe các bậc lão thành cách mạng, qua đó học được giá trị lớn nhất, đó là: Đời ta chỉ sống có một lần thôi, phải sống cho ra sống - Sống bằng cuộc đời và trái tim của người lính chiến đấu vì Tổ quốc và Nhân dân, làm cho các thành viên xác định sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của biết bao thế hệ ông cha để có hòa bình hôm nay bằng hiệu quả, chính trực và tấm gương bản thân.

Lễ ra mắt CLB Trái tim người lính miền Tây
Lễ ra mắt CLB Trái tim Người lính miền Tây.

Nhân dịp Tết Cổ truyền Giáp Thìn năm 2024, CLB Trái tim Người lính miền Tây cũng đã đi thăm chúc Tết các tướng lĩnh cũng từng là thủ trưởng của chúng tôi qua các thời kỳ như: Anh hùng LLVT, Đại tá Nguyễn Minh Quang - nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Phê - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sông Bé; Đại tá Hồ Văn To - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5. Những người từng là tấm gương và gắn bó sâu sắc với tôi trong quãng đời binh nghiệp trên đất bạn Campuchia.

Chiến trường Campuchia đã ác liệt, thì chiến trường biên giới giáp với Thái Lan càng ác liệt. Với bề dày kinh nghiệm bằng cả cuộc đời chiến đấu và trưởng thành đi lên từ người lính binh nhì đến bậc chỉ huy cao cấp nhất của cả 2 đơn vị Anh Hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Sư đoàn 302 và Sư đoàn 5 (Hai sư đoàn cũng đều được Nhà nước Campuchia trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Angkor khi suốt 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia từ 1979 đến 1989 để cứu giúp nhân dân nước bạn thoát khỏi thảm họa diệt chủng của Pol Pot - Ieng Sary và bảo vệ thành quả theo lời kêu gọi của cách mạng Campuchia) các thủ trưởng đã đi qua hàng trăm trận đánh vào sinh ra tử. Vậy mà rất gần gũi, chan hoà, bình dị, là những tấm gương thanh cao cho thế hệ sau noi theo.

Thăm Anh hùng Lực lượng VTND, Trung tướng Nguyễn Việt Thành – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nhân dân, thành viên Hội đồng Cố vấn Câu lạc bộ TTNLMT
Thăm Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Việt Thành – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nhân dân, thành viên Hội đồng Cố vấn CLB Trái tim Người lính miền Tây.

Đi thăm các thủ trưởng, mỗi người là mỗi cung bậc tình cảm, khát vọng hòa bình và lý tưởng sống đã cho các thành viên nhận ra nhiều hơn khí phách con người Việt Nam, những người đã dám sống dấn thân và ngã xuống cho Tổ quốc. Các thủ trưởng đã gần gũi, dẫn dắt và cố vấn cho Câu lạc bộ trong suốt thời gian qua về công tác tri ân liệt sỹ, chăm lo đồng đội, truyền tiếp lửa cho thanh niên.. Sự tận tâm, tấm gương của các thủ trưởng là nguồn cảm hứng, luôn mang đến động lực cho Câu lạc bộ hoạt động. Cuộc đời của các thủ trưởng đã cho tôi thấy những yêu thương, khát vọng và giá trị cao quý của người lính " Vì Nhân dân quên mình, vì Nhân dân hy sinh". Bản lĩnh, tài năng, đức hạnh, tình cảm và sự cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân của các thủ trưởng là tấm gương lớn cho giới trẻ về việc DÁM SỐNG, sống cho ra sống như cây tùng cây bách, kiên cường đứng thẳng giữa lửa đạn, như núi sừng sững trang nghiêm, như nước thanh khiết, mềm mại của tình đồng đội.. Qua đây ngẫm nghĩ câu nói của nhà văn Xukhômlinski rất hay: "Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác ".

Buổi họp chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ Trái tim người lính miền tây. Tiến sĩ Lê Hồng Liêm, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng phát biểu. Tham dự có Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Chính ủy Quân khu 9.
Buổi họp chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ Trái tim Người lính miền Tây. Tiến sĩ Lê Hồng Liêm - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng phát biểu. Tham dự có Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Chính ủy Quân khu 9.

Với nhiệm vụ mới ở CLB Trái tim Người lính miền Tây, tôi hy vọng sẽ kết nối và phát huy được tốt hơn công tác thiện nguyện, tri ân liệt sĩ, chăm lo đồng đội ở phía Nam, miền Tây Nam Bộ được tốt hơn, ý nghĩa trọn vẹn hơn, tập hợp các cựu chiến binh từng chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia, tổ chức cùng nhau các hoạt động tri ân, chia sẻ, tập hợp các thế hệ cùng chí hướng nhằm tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm, giáo dục truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thăm Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát - nguyên Chính ủy Vùng 5 Hải quân
Thăm Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát - nguyên Chính ủy Vùng 5 Hải quân.
CLB Trái tim người lính miền Tây viếng Đền Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ con đường 1C, Kiên Giang.
Viếng Đền Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ con đường 1C, Kiên Giang.

Muốn vậy, các thành viên “Trái tim Người lính” cần nêu gương từ việc nhỏ đến việc lớn và cần chủ động, sáng tạo trong thiết kế và triển khai các chương trình, hoạt động tình nguyện theo hướng thực tế, đa dạng, đổi mới. Hoạt động tình nguyện phải đảm bảo tính bền vững, thiết thực, lan tỏa rộng rãi. Luôn phát huy hình ảnh cao quý của người lính, quan tâm đến công tác đối ngoại nhân dân không chỉ thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, với quê hương đất nước, mà còn lan toả bản sắc nhân văn là trọng đức, gần gũi, biết cảm thông, sẻ chia, phát huy truyền thống quý báu của ông cha. Chúng tôi sẽ luôn truyền tiếp lửa cho thanh niên thông qua việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa bằng cách thăm viếng Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc lão thành cách mạng… xứng đáng với danh hiệu "TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH", bởi vinh danh đó luôn thuộc về những người lính đã chiến đấu quả cảm để kết thúc chiến tranh, để tìm kiếm hòa bình, không mưu cầu vật chất.

Uyển Nhi  (thực hiện)