Thứ bảy 04/04/2026 04:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Người đàn ông trở thành Steve Jobs của ngành đồ gia dụng sau 5.126 lần thử nghiệm thất bại

10/11/2023 16:32
James Dyson - người đàn ông cuồng kỹ thuật đã thành công, trở thành Steve Jobs của ngành đồ gia dụng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, "vua thiết kế nước Anh" đã từng trải qua 5.126 thất bại mới có thể phát minh ra chiếc máy hút bụi ưng ý nhất.

Ảnh minh họa

Từ khi còn nhỏ, James Dyson - người được mệnh danh là "Vua thiết kế nước Anh" đã sớm thể hiện sự xuất chúng của mình trong lĩnh vực thiết kế. Trong thời gian theo học tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh, ông đã khiến nhiều người phải trầm trồ trước những sản phẩm mà ông tự mày mò, phát minh, như: Tàu sân bay "Sea Truck", xe cút kít để chở vật liệu,...

Dù tài năng là vậy nhưng ít ai biết rằng, để chạm được đến đỉnh thành công như hiện nay, James Dyson đã từng thất bại đến 5.126 lần.

Năm James Dyson 31 tuổi, khi đang sửa chữa một chiếc máy hút chân không tại một trang trại, ông phát hiện ra rằng nếu càng nhiều bụi bị hút vào máy thì càng dễ tạo ra tình trạng tắc nghẽn, dẫn đến việc suy giảm lực hút của máy.

Là một người được biết đến với cái tên "cuồng kỹ thuật", ông quyết tâm giải quyết vấn đề này, đặt nền móng cho sự phát minh của mình - một chiếc máy hút bụi độc đáo. Tiếp theo, James Dyson đã tiếp tục nghiên cứu và chế tạo hơn 100 mô hình, nhưng không một mô hình nào thành công. Tuy nhiên, ông không chấp nhận thất bại dễ dàng. Mặc dù phải đối mặt với khoản vay ngân hàng có lãi suất cao và nợ nặng lên đến 2 triệu bảng Anh, ông vẫn kiên quyết tiếp tục con đường của mình.

Sau 5 năm nỗ lực không ngừng, James Dyson đã đạt được thành công vào lần thứ 5.127 khi sáng tạo ra mô hình máy hút bụi G-Force vào năm 1983. Tuy nhiên, chưa kịp tận hưởng niềm vui của sự thành công, James Dyson ngay lập tức phải đối mặt với những khó khăn trong việc mở rộng thị trường.

Ảnh minh họa

Thời kỳ đó, các đơn vị ở Anh chủ yếu tập trung kinh doanh, sản xuất máy hút bụi có túi hút, đem lại lợi nhuận cao, trong khi máy hút bụi kiểu mới do James Dyson sáng chế không được đánh giá cao. Đối mặt với những thách thức lớn về việc không tiêu thụ được sản phẩm, công ty của ông đứng trước nguy cơ phá sản.

Để giải quyết tình hình này, James Dyson quyết định mở rộng sang thị trường Nhật Bản, một quốc gia tiềm năng trong việc "tiêu thụ" đồ gia dụng. Tại đây, máy hút bụi do ông phát minh nhận được sự quan tâm vượt ngoài mong đợi, ghi nhận lượng tiêu thụ cao và đoạt giải thưởng trong triển lãm thiết kế quốc tế năm 1991.

Năm 1993, James Dyson một lần nữa tái thâm nhập thị trường Anh Quốc. Ông thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại nước này nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và thúc đẩy việc sử dụng máy hút bụi do ông sản xuất.

Trong khoảng thời gian đó, James Dyson liên tục tìm kiếm con đường mới để phát triển. Ông hợp tác với Paul Smith, một nhà thiết kế nổi tiếng trong ngành thời trang và bắt đầu bán máy hút bụi trực tiếp tại cửa hàng của họ. Đáng ngạc nhiên, lượng máy hút bụi bán ra ở quốc gia này vượt xa so với các cửa hàng bán lẻ thiết bị điện thông thường. Từ đó, thương hiệu máy hút bụi Dyson bắt đầu chiếm lĩnh thị trường ở Anh Quốc và sau đó mở rộng ra toàn cầu.

James Dyson từng là tỷ phú giàu nhất ở Anh khi công ty của ông đạt được lợi nhuận đáng kể vào năm 2018, giúp tài sản của ông tăng lên 3,4 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu nhất ở Anh Quốc. Tuy nhiên, đến năm 2020, tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 6,5 tỷ USD.

Hiện nay, Dyson là một trong những công ty lớn nhất tại Anh Quốc, nổi tiếng với các sản phẩm thiết bị gia dụng đa dạng như máy hút bụi cầm tay, quạt không cánh, máy sấy tóc siêu âm, và nhiều sản phẩm khác.

H.C (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.