Thứ bảy 06/06/2026 04:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ sĩ Hoài Linh tiến thoái lưỡng nan trong việc giải ngân số tiền từ thiện huy động được?

26/05/2021 23:26
Điểm mạnh của những người nổi tiếng là kêu gọi tài trợ. Song, họ lại không có lợi thế trong việc giải ngân số tiền huy động được. Do vậy, cách thức hợp lý nhất là nên để các tổ chức cộng đồng chuyên nghiệp làm việc này. TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên

Câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh và gần 14 tỷ đồng tiền người hâm mộ ủng hộ cho hoạt động cứu trợ, hỗ trợ cho đồng bào lũ lụt miền Trung đang nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận thời gian gần đây.

Số tiền nam NS chốt lại ban đầu trên fanpage là hơn 13,4 tỷ đồng/ Ảnh kênh14
Số tiền nam NS chốt lại ban đầu trên fanpage là hơn 13,4 tỷ đồng/ Ảnh kênh14.

Bên cạnh những ý kiến sự tin tưởng của dành cho ông, nhiều quan điểm cũng tỏ thái độ không hài lòng, thậm chí là bức xúc trước cách làm việc của Hoài Linh khi đến thời điểm hiện tại đã 6 tháng trôi qua nhưng số tiền lớn mà bà con đang rất cần lại vẫn nằm trong ngân hàng.

Chia sẻ về quan điểm cá nhân về vấn đề này, TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên chính sách công trường ĐH Fulbright VN cho rằng, Hoài Linh và những trường hợp tương tự đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc giải ngân số tiền từ thiện huy động được.

"Lúc bão lũ xảy ra, khí chất hào hiệp nổi lên nên khiến Hoài Linh kêu gọi quyên góp mà không tính đến việc giải ngân hay phân phát số tiền này như thế nào. Trong khi đó, đây là một công việc rất phức tạp", ông Du nhìn nhận.

Theo vị chuyên gia này, việc phân phát hay giải ngân số tiền huy động được của những người nổi tiếng này chỉ là một công việc làm thêm, trong khi họ phải tập trung vào hoạt động nghệ thuật. Có công việc không thể không làm, trong khi việc làm từ thiện có thể trì hoãn

Với các tổ chức chuyên nghiệp họ cần phải dùng một khoản đáng kể trong số tiền huy động được để chi cho việc giải ngân hay phân phát cho các đối tượng người dân được hưởng. Trong khi đó, về nguyên tắc, những khoản quyên góp của Thủy Tiên hay Hoài Linh phải chi toàn bộ cho các đối tượng thụ hưởng và họ phải bỏ công, bỏ của của chính mình để đi làm việc này.

Mặt khác, việc tính toán để chia số tiền này cho người dân một cách hợp lý cũng rất nan giải. Ngay cả phát tiền theo cảm tính cho nhanh mà ca sỹ Thủy Tiên đã làm cũng là một gánh nặng rất lớn khi cô phải hứng chịu không ít điều tiếng về việc này.

"Mất công, mất của và có thể phải mang tiếng khi những người nổi tiếng đứng ra làm từ thiện. Tự mình làm thì không xuể mà giao cho người khác thì không dám. Đây là sự lãnh nợ tự nguyện - một trong bốn cái dại mà dân gian đã tổng kết. Do đó, thể đoán được khả năng nhụt chí và không nhiều người mặn mà với việc này trong thời gian tới là rất cao.

TS. Huỳnh Thế Du
TS. Huỳnh Thế Du.

Nhiều người làm một lần sẽ sợ mãi. Phan Anh đã không kêu gọi quyên góp với tư cách cá nhân nữa. Tôi không chắc Thuỷ Tiên có tiếp tục sau lần này không. Tuy nhiên, ngay cả khi cô ấy tiếp tục thì cũng bị dấy lên các câu hỏi, trong đó có e ngại về việc không đúng người, đúng việc", ông Du chia sẻ.

Từ thực trạng trên, TS. Huỳnh Thế Du cho rằng, cách thức làm từ thiện như hiện tại rất không ổn. Việt Nam cần có những cách từ thiện chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Điều này cần phải có cơ chế và khung pháp lý để phát huy vai trò của cộng đồng hay cả xã hội. Trong đó, luật về hội là một nền tảng cơ bản.

Thêm vào đó, khi xã hội phát triển thì nhu cầu tham gia vào các vấn đề xã hội của người dân, nhất là tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng. Cách tốt nhất là các cơ quan nhà nước cần tạo ra hành lang và cơ chế để người dân có thể tham gia vào các vấn đề của đất nước một cách tích cực. Đây là một cải cách hay phát triển thể chế cần thiết ở Việt Nam.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Du cho rằng, Chính phủ cần có cơ chế để phát huy vai trò của cộng đồng. Cách thức mà Phan Anh hay Thuỷ Tiên làm thời gian vừa qua đã huy động được số tiền rất lớn, làm từ thiện rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, việc chi hết số tiền đó theo đúng mục đích mất rất nhiều công sức.

Đối với công tác từ thiện, điểm mạnh của những người nổi tiếng là kêu gọi tài trợ. Song, họ không có lợi thế trong việc giải ngân số tiền huy động được. Do vậy, cách thức hợp lý là họ trở thành đại sứ cho các tổ chức chuyên làm từ thiện như ở nhiều nước khác. Các tổ chức cộng đồng chuyên nghiệp sẽ chịu trách nhiệm phân phát số tiền nhận được.

Đáng tiếc là điều này chưa thể phát huy tốt ở Việt Nam do vai trò của cộng đồng chưa được đặt đúng vị trí và hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, xã hội dường như vẫn đợi các tổ chức đoàn thể chính thức năng động hơn, minh bạch hơn và đổi mới cách thức hoạt động, ông Du nhận định.

Liên quan đến việc Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh bị "tố" chưa chuyển 13 tỉ đồng tiền quyên góp từ thiện, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) không đề cập trực tiếp đến việc này nhưng cho biết Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo để trình Chính phủ trong vài ngày tới.

An Vy (t/h)

Tin bài khác
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.