Nghệ An yêu cầu các huyện, thị có Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng đúng tiến độ

DNHN - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thị trên địa bàn có Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ…

Được biết, để tiếp tục đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao mặt bằng thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông (đoạn đi qua địa bàn Nghệ An) đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Thường trực Huyện ủy, Thị ủy của các địa phương có dự án đi qua phải xác định công tác GPMB dự án nêu trên là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Vì vậy, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ này và cần tập trung chỉ đạo UBND các cấp và Hội đồng GPMB địa phương khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ đề ra. Tiếp tục lập lại Kế hoạch, tiến độ chi tiết thực hiện đối với các khối lượng còn lại của từng hạng mục chưa hoàn thành và yêu cầu phải hoàn thành trong tháng 6/2021. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành liên quan chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB và các cơ quan liên quan giải quyết những khó khăn vướng mắc đúng quy định theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

  Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tiến độ thực hiện các khu tái định cư Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên vào sáng ngày 29/7/2020.

Cụ thể, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các hồ sơ, tài liệu liên quan để đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết đối với các trường hợp giao đất trái thẩm quyền trên kênh Vách Bắc; Sở GTVT (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh) thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai, thực hiện đảm bảo tiến độ yêu cầu. Trường hợp địa phương nào không phối hợp, tiến độ thi công chậm thì báo cáo UBND tỉnh để xem xét chỉ đạo kịp thời; Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, Ban quản lý dự án 6 và các địa phương tổ chức buổi làm việc để hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về quy trình, thủ tục chuyển đổi mục đích và nộp kinh phí tái tạo rừng đối với các loại rừng, hoàn thành các thủ tục trong tháng 6/2021; Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu phương án hỗ trợ đối với vật liệu xây dựng hiện nay giá tăng lớn, ảnh hưởng đến kinh phí xây dựng nhà ở của nhân dân, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết; Sở Công Thương tham mưu văn bản UBND tỉnh đề nghị Điện lực Nghệ An sớm tiếp nhận các hệ thống điện của địa phương bàn giao và cấp điện cho nhân dân xây dựng nhà ở, công trình tại các khu tái định cư, đảm bảo sinh hoạt cho các hộ dân. 

  San lấp mặt bằng khu tái định cư Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Ban quản lý dự án 6 phối hợp với các địa phương của Nghệ An để rà soát tổng kinh phí dự án. Đồng thời, bổ sung vốn cho các địa phương có nhu cầu đăng ký và báo cáo Bộ GTVT bố trí kịp thời. Sớm có ý kiến về phạm vi cầu vượt QL48 (hiện tại không có đường gom cho các hộ dân đi lại…).

Các huyện, thị kiểm tra, rà soát kinh phí GPMB và đăng ký nhu cầu bổ sung vốn với Ban quản lý dự án 6 để trình Bộ GTVT xem xét bố trí kịp thời. Đồng thời, báo cáo về UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh. Đối với các khu tái định cư đất ở: Các huyện, thị tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền. Tổ chức bốc thăm, giao đất thực địa cho các hộ dân xây dựng nhà ở và có phương án di dời trước để bàn giao mặt bằng tại nơi ở cũ. Thực hiện các kiến nghị của Sở Xây dựng sau khi kiểm tra chất lượng, tiến độ. Riêng các khu tái định cư đã hoàn thành thì tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo quy định. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời mồ mả ra khỏi phạm vi thi công dự án. 

  Đại diện Ban quản lý dự án 6 báo cáo công tác đền bù, GPMB và tái định cư Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An - Hà Tĩnh với Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Quốc hội vào ngày 23/12/2020.

Việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, phối hợp với Ban quản lý dự án 6 để giải trình, làm việc với các Bộ, ngành và cơ quan liên quan để có sự thống nhất đồng bộ trên toàn tuyến. Đối với đường điện cao thế phải xây dựng kế hoạch, tiến độ đóng và cắt điện phù hợp, đồng bộ với thời gian trên toàn tuyến, đáp ứng được quá trình vận hành của ngành điện.

Riêng UBND huyện Yên Thành phối hợp với các sở, ngành để tổ chức kiểm tra, rà soát và cung cấp các tài liệu liên quan để có phương án giải quyết đối với các trường hợp giao đất trái thẩm quyền trên kênh Vách Bắc. Hoàn thành các hồ sơ liên quan về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nộp kinh phí tái tạo rừng về Sở NN&PTNT để kịp thời báo cáo UBND tỉnh. 

  Đường cao tốc (ảnh minh hoạ, nguồn: internet)

Đối với 4 hộ dân ảnh hưởng bởi đường vuốt nối xã Diễn Phú có diện tích nhỏ, đề nghị UBND huyện Diễn Châu phối hợp Ban quản lý dự án 6 để thống nhất phương án. UBND huyện Quỳnh Lưu chủ trì, phối hợp với Ban quản lý dự án 6 trực tiếp làm việc với Tổng Công ty Tín hiệu đường sắt và Tín hiệu đường sắt Vinh để xác nhận về phương án di dời cột tín hiệu đảm bảo yêu cầu…

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan