Nghệ An: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp

19:42 21/08/2021

Sở Y tế Nghệ An – Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này vừa ban hành văn bản đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp…

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Sở Y tế Nghệ An (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Sở Công Thương và UBND các huyện, thị, thành khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. Trong đó, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá. Xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét quyết định cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng của cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh có được tiếp tục sản xuất hoặc dừng sản xuất để khắc phục đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc việc quản lý người lao động và tổ chức vận chuyển người lao động theo quy định. 

  Sau khi phát hện 02 ca nhiễm Covid-19 tại Công ty may Việt Nhật, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn với  huyện Yên Thành.

Đề nghị Sở Công Thương phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện: Tiếp tục đánh giá an toàn Covid-19; xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch và cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19. Đồng thời, kiên quyết yêu cầu tạm dừng hoặc tham mưu để cấp có thẩm quyền tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hàng tuần và báo cáo kết quả cho Trung tâm Y tế địa phương, cho các đối tượng liên quan như: Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh daonh trong khu công nghiệp (bao gồm các dịch vụ ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc...). Các cở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp sàng lọc hàng tuần (test nhanh kháng nguyên hoặc bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp) ít nhất cho 20% người lao động khi đơn vị chưa có ca mắc Covid-19, ít nhất 50% người lao động khi có ca mắc Covid-19. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong khu công nghiệp và những người liên quan (người cung cấp dịch vụ, suất ăn, vận chuyển vật tư, hàng hóa...). Các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, gồm: Giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K. 

  Hiện, Nghệ An đã kích hoạt và đưa Bệnh viện Dã chiến số 3 vào hoạt động phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Lưu ý, trường hợp khi có ca mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc. Những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Đáng chú ý hơn, vào ngày hôm qua (20/8), tại huyện Yên Thành (Nghệ An) đã ghi nhận 02 ca bệnh trong cơ sở sản xuất kinh doanh.

Văn Cương – Hương Giang