Nghệ An: Để hương vị cam Vinh bay xa hơn, xâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế

DNHN - Chiều nay (26/11), UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ cam Vinh bằng hình thức trực tuyến nhằm mục đích để hương vị cam Vinh bay xa hơn, xâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế…

 UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ cam Vinh bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn nêu trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao việc tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ cam Vinh, vì đây sẽ là nơi để kết nối giữa người trồng cây cam đến các nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời khẳng định, chất lượng cam Vinh đã được khẳng định trên thị trường. Do đó, cần phát triển cây cam trở thành cây trồng chủ lực và trở thành cây thương hiệu của Nghệ An để góp phần lớn vào giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Trong thời gian tới, đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin những địa chỉ tin cậy về cung ứng giống cây ăn quả nói chung và cây cam nói riêng để người dân lựa chọn những giống đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, hướng tới xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả an toàn, chất lượng. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển cây giống, giữ nguồn gen giống cam Vinh và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhân giống để cung cấp cây giống chất lượng cho người trồng cam. 

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Diễn đàn kết nối tiêu thụ cam Vinh.

“Nghiêm chỉnh thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật theo quy trình của ngành NN&PTNT ban hành từ khâu chọn giống đến quá trình đầu tư thâm canh. Áp dụng các biện pháp khoa học tiên tiến trong sản xuất: VietGAP, GlobaGAP để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng. Hơn nữa, cần xác định đúng thời điểm chín để thu hoạch cam hợp lý. Đầu tư xây dựng hệ thống thiết bị bảo quản công nghiệp để bảo quản cam khi vào vụ thu hoạch tập trung, tránh tình trạng tồn đọng trong khâu tiêu thụ. Xây dựng các chuỗi liên kết từ cung cấp nguyên vật liệu - sản xuất - tiêu thụ để tăng cường công tác quản lý, giám sát và tạo đầu mối kết nối với các đơn vị kinh doanh. Đẩy mạnh thành lập các Hợp tác xã, Tổ hợp tác chuyên sản xuất cam. Tạo điều kiện để các nhà máy chế biến các sản phẩm từ trái cây trên địa bàn đầu tư, liên kết sản xuất cam nguyên liệu phục vụ chế biến. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cam trên địa bàn tỉnh.  Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ sản xuất đầu tư chế biến các sản phẩm như bánh kẹo, tinh dầu, mứt,... từ nguyên liệu quả cam gắn với xây dựng sản phẩm OCOP để đa dạng sản phẩm và nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm cam” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh. 

  Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Diễn đàn.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh còn lưu ý: “Cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cam Vinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, để thương hiệu cam Vinh đến với người tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Thực hiện kết nối với các tập đoàn kinh doanh, hệ thống siêu thị lớn, tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước để nâng tỷ trọng cam Vinh tiêu thụ thông qua các kênh siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ kinh doanh nâng cao chất lượng, hoàn thiện sản phẩm, bao bì, nhãn mác, kỹ năng bán hàng để thúc đẩy tiêu thụ thông qua các đại lý, bán hàng online. Phối hợp với các sàn thương mại điện tử trong nước để mở các gian hàng bán sản phẩm cam Vinh”. 

 Đại diện Hệ thống cửa hàng Vinmat+Nghệ An mong muốn sẽ có nhiều sản phẩm cam Vinh vào hệ thống.

Tại Diễn đàn, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An hy vọng trong thời gian tới, Nghệ An tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và các doanh nghiệp, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng trên cả nước để hương vị cam Vinh bay xa hơn, xâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển thương hiệu cam Vinh. 

 Các hệ thống siêu thị, cửa hàng ký kết bao tiêu sản phẩm với các đơn vị sản xuất cam Vinh tại Diễn đàn.

Đến với Diễn đàn, các cơ sở trồng cam và các hệ thống phân phối, siêu thị, sàn thương mại điện tử đã chia sẻ về phương thức để xây dựng thương hiệu cam Vinh. Theo đó, cần chủ động thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo kịp thời, chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại để tuyên truyền, hướng dẫn phòng, trừ. Sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, bón phân cân đối... nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin liên quan