Nghệ An: Cách ly toàn bộ huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8 để chống dịch Covid- 19

12:25 18/08/2021

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã đồng ý với đề xuất của Nghi Lộc là cách ly toàn bộ địa bàn huyện này theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 19/8 để phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến hết sức phức tạp, khó lường của dịch Covid -19, đặc biệt là các ca F0 trong cộng đồng liên tục được phát hiện, nên sáng nay (18/8), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã họp khẩn và đồng ý với đề xuất của Nghi Lộc là cách ly toàn bộ địa bàn huyện này theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 19/8 để phòng, chống dịch Covid-19. 

  Tại cuộc họp khẩn vào sáng nay (18/8), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã đồng ý với đề xuất của Nghi Lộc là cách ly toàn bộ địa bàn huyện này theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8 để phòng, chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhận định: Diễn biến dịch Covid tại huyện Nghi Lộc đang là điểm nóng, phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng vẫn ở mức cao. Vì vậy, huyện Nghi Lộc cần phải tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo phòng, chống dịch và phân rõ đầu mối gắn với trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu. Nghi Lộc cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó các đồng chí lãnh đạo chủ chốt phải trực tiếp xuống bám nắm địa bàn để chỉ đạo chống dịch, dập dịch. Việc Nghi Lộc cần làm hiện nay là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng và dập dịch hiệu quả. Trên cơ sở kết quả truy vết, cần thực hiện ngay việc cách ly tập trung đối với các F1 và kiểm soát chặt khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo. Tiếp tục rà soát, tổ chức xét nghiệm đối với các địa bàn có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện và đưa các F0 ra khỏi cộng đồng.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành Y tế giúp huyện Nghi Lộc và phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục điều tra, truy vết, kết hợp quản lý, bám sát địa bàn cách ly. Cần có phương án cụ thể trước khi lập tổ chốt để kiểm soát người, phương tiện ra vào vùng có dịch. Đảm bảo các điều kiện cần thiết cho người dân, đặc biệt là nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly. 

  Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại cuộc họp

Được biết, từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã phát hiện 31 ca nhiễm Covid-19. Đáng chú ý, trong số 11 ca nhiễm ở cộng đồng được phát hiện trong thời gian gần đây, có đến 9 ca liên quan đến chợ đầu mối Vinh và chợ Quang Trung (TP. Vinh). Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 12h ngày 15/8, huyện Nghi Lộc đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tập trung điều tra, truy vết các đối tượng liên quan. Hiện nay, vấn đề Nghi Lộc lo nhất là nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào các nhà máy tại Khu Công nghiệp Nam Cấm đóng trên địa bàn huyện này rất dễ xảy ra. Bởi vậy, Nghi Lộc đã chủ động đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp mạnh, sát với thực tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, nhằm hạn chế các ca nhiễm ra cộng đồng và giúp địa phương khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Văn Cương – Hoàng Lan