Thứ sáu 30/01/2026 17:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Ngành Thuế Hòa Bình: Đầu năm điểm mặt những "con nợ" khó thu

09/03/2021 11:32
Kết thúc năm 2020, tỉnh Hòa Bình có 117 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ là 584,9 tỷ đồng. Trong đó nợ khó thu là 222,1 tỷ đồng (chiếm 38%). Hàng chục doanh nghiệp (DN) nợ thuế nhiều năm và trở thành “con nợ” khó đòi của Ngành Thuế Hòa Bình.

Đứng đầu là Công ty CP Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 1 với số tiền nợ hơn 39,9 tỷ đồng; Công ty CP Khoáng sản Hòa Bình nợ 9,4 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Ngọc Thảo Hòa Bình nợ 19,9 tỷ đống; Công ty CP Xây dựng Hòa Bình nợ 13,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Công nghiệp dầu nhớt VALINE nợ 10 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty CP Thương mại Hưng Long, tỉnh Điện Biên nợ 11 tỷ đồng; Công ty TNHH BMC Hòa Bình nợ 6 tỷ đồng; Công ty CP Mía đường Hòa Bình nợ hơn 7 tỷ đồng. Cùng song hành với các DN trên còn có hơn 10 DN có số nợ từ 4 tỷ đến hơn 5 tỷ đồng, gần 20 DN có số nợ từ 1 tỷ đến trên 3 tỷ đồng, ngoài ra còn hàng chục DN có số nợ từ hơn 200 triệu đến 900 triệu đồng, như Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Hoà Bình, Công ty TNHH Duy Tiến, Công ty TNHH Hùng Tiến, Công ty THNHH Cơ khí xây dựng Thành Công... đều có số tiền nợ thuế không lớn chỉ từ 250 đến hơn 300 triệu nhưng cũng thuộc diện khó đòi.

Ngành Thuế Hòa Bình đã phải ra thông báo hóa đơn không còn giá trị. Công ty CP Khoáng sản Hòa Bình bị Cục Thuế đề nghị Sở Kế hoạch và Đù tư thu hồi giấy phép. Tình trạng DN nợ tiền thuế, tiền BH Y tế, BHXH, BHTN dẫn đến tình trạng người lao động đến tuổi nghỉ hưu không được giải quyết chế độ hưu trí, ốm đau đi viện không có thẻ bảo hiểm y tế...

Công ty CP Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 1 với số tiền nợ thuế hơn 39,9 tỷ đồng.

Về nguyên nhân các DN nợ tiền thuế nhiều năm với số tiền lớn, lãnh đạo Cục Thuế Hòa Bình cho biết, nhiều DN trước đây thuộc diện ăn nên làm ra, giải quyết việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, năm sau cao hơn năm trước, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, như Công ty CP Cơ khí – Lắp máy Sông Đà 1. Công ty CP Xây dựng Hòa Bình. Công ty CP Mía đường Hòa Bình… Tuy nhiên, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế giai đoạn 2010 – 2012 dẫn đến hoạt động cầm chừng, một số DN không còn hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là ảnh hưởng do Đại dich Covid-19, nhiều DN không tiêu thụ được hàng hóa, sản xuất đình trệ, thiếu việc làm cho người lao động.

Trên thực tế, có những DN nhiều năm nay “có tên mà không có chủ” hoặc qua nhiều đời chủ nên thiếu ý thức nộp thuế. Chây ỳ, cố tình chiếm dụng tiền thuế. Cùng với khó khăn trên là ý thức chấp hành pháp luật thuế của một số DN chưa tốt, tình trạng chiếm dụng vốn giữa các DN; chiếm dụng tiền thuế vẫn còn diễn ra. Không ít DN đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng dự án nhưng DN chậm triển khai dự án dẫn đến nợ tiền thuế. Như Công ty CP Falcon Hồng Hà nợ hơn 4,3 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Hòa Bình nợ trên 2 tỷ đồng. Nợ các khỏa thu về đất phải kể đến Công ty TNHH XD&DV Thành Đạt nợ tiền sử dụng đất hơn 29,6 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Bất động sản HASKY Hòa Bình nợ 14,2 tỷ đồng.

Để hoàn thành dự toán thu NSNN và chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2021 và những năm tiếp theo, ngay từ đầu năm, ngành Thuế Hòa Bình tập trung rà soát quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế. Giao chỉ tiêu thu nợ tháng, quý, năm cho các đơn vị và công chức quản lý nợ. Đối với nợ có khả năng thu, Cục Thuế sẽ ban hành thông báo nợ thuế và số tiền chậm nộp thuế đến người nộp thuế. Đồng thời thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với DN có khoản nợ trên 90 ngày. Áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế phù hợp đối với các DN dây dưa nợ đọng thuế kéo dài.

Đối với nợ khó thu; phân loại chính xác các khoản nợ, nhóm nợ, rà soát các DN ngừng hoạt động, bỏ trốn, giải thể có nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm kéo dài qua nhiều năm, hoàn thiện hồ sơ và đề nghị Sở Kế hoạch đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN. Tăng cường công khai thông tin người nộp thuế chây ỳ nợ thuế, không nộp tiền thuế, không nộp tiền thuế đúng hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng để lên án mạnh mẽ các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ, nợ thuế không thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Với những giải pháp mạnh, kiên quyết của ngành Thuế, ý thức tự giác, trách nhiệm của các DN trong việc chấp hành pháp luật về thuế. Tin rằng năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành Thuế Hòa Bình sẽ không còn những "con nợ" khó thu, chây ỳ, trốn nộp thuế.

Hồng Bài

Bài liên quan
Tin bài khác
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Một doanh nghiệp xây dựng tại xã Đào Xá (Phú Thọ) vừa bị xử phạt hành chính do đổ đất thải, đóng cọc gỗ gây cản trở dòng chảy sông Đà, vi phạm quy định về đê điều.
Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Nha khoa Thế giới Nụ cười, do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BXD, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng. Quyết định này ấn định rõ mốc thời gian nộp hồ sơ nghiệm thu trước 10–15 ngày và thời hạn trả kết quả từ 14–20 ngày làm việc, góp phần chuẩn hóa và minh bạch hóa công tác quản lý chất lượng công trình.
Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Công an Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Celab Cosmetics, để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn tại Cụm công nghiệp Hà Khánh, phường Cao Xanh.