Thứ bảy 08/08/2026 22:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ngành sản xuất Châu Á trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu hàng hóa toàn cầu

01/04/2021 17:21
Theo dữ liệu từ một số quốc gia cho thấy, trung tâm sản xuất của thế giới tại khu vực Đông Á đang bùng nổ khi thương mại toàn cầu tăng đột biến trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi hậu COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Xuất khẩu của Hàn Quốc đạt mức tăng mạnh nhất trong tháng ba trong hơn hai năm trở lại đây trong khi các nhà sản xuất lớn nhất của Nhật Bản cho thấy những tín hiệu lạc quan đầu tiên kể từ mùa thu năm 2019. Theo chỉ số quản lý mua hàng, hoạt động sản xuất trên khắp châu Á tăng nhanh sau thời kỳ Tết Nguyên đán cho thấy sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa nhìn chung và vẫn đang trên đà phát triển.

Dữ liệu cũng nhấn mạnh nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của châu Á đang tăng lên nhanh chóng khi các quốc gia tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế đồng thời nỗ lực phổ biến tiêm chủng ở các nước phát triển giúp tăng khả năng phục hồi “hình chữ V” trong năm nay đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo Nick Marro, nhà phân tích thương mại hàng đầu tại Economist Intelligence Unit cho biết triển khai vắc xin tại các thị trường phát triển sẽ là động lực cho châu Á. Tuy nhiên điều này không có nghĩa sẽ không có trở ngại nào trên hành trình hồi phục khi gần đây nhất các nhà xuất khẩu ô tô cũng như ngành điện tử lâm vào tình cảnh khan hiếm chip trầm trọng.

Các số liệu của khu vực châu Âu được công bố hôm thứ Năm đã cho thấy tình hình tương tự với chỉ số quản lý mua hàng từ IHS Markit thể hiện mức tăng trưởng nhanh nhất về sản lượng, đơn đặt hàng mới và hoạt động mua hàng trong gần 24 năm thu thập dữ liệu. Đồng thời, căng thẳng đối với chuỗi cung ứng đang gây ra áp lực lạm phát, khiến chi phí đầu vào và đầu ra bị đẩy lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Số lượng các lô hàng đến Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tăng mạnh với giá trị đạt một số mức cao kỷ lục. Chỉ số PMI riêng biệt từ IHS Markit cho thấy thước đo cho ngành sản xuất của Hàn Quốc được giữ ở mức 55,3, không thay đổi so với tháng 2, đây là mức đọc mạnh nhất kể từ năm 2010. Các chỉ số trên 50 cho thấy điều kiện được cải thiện so với tháng trước. Theo số liệu từ cuộc khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy chỉ số của các nhà sản xuất ô tô, thiết bị điện tử và các sản phẩm khác đã cải thiện lên mức 5 trong tháng 3, vượt qua mức 0 lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2019. Nhà kinh tế Hideo Kumano tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life chia sẻ điều này có nghĩa là chính phủ sẽ không cần một gói kích thích sâu rộng như Mỹ mà chỉ cần hỗ trợ trên một số lĩnh vực nhất định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Chỉ số PMI sản xuất Caixin của Trung Quốc đã giảm xuống 50,6 từ mức 50,9 của tháng Hai, trong khi chỉ số phụ của các đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng lên 51,4 từ 47,6. Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi chỉ số PMI chính thức của quốc gia này tăng vào tháng 3, trong đó các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và xây dựng được cải thiện sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do nhu cầu trong nước và quốc tế tăng mạnh. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Cả hai chỉ số PMI đều cho thấy sự phục hồi trong các đơn hàng xuất khẩu và áp lực lạm phát gia tăng trong tháng Ba.” Tại những khu vực khác ở châu Á, PMI sản xuất IHS Markit của Đài Loan trong tháng 3 đã tăng lên 60,8, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ và PMI từ Việt Nam và Indonesia vẫn đang tiếp tục mở rộng.

Alex Holmes, nhà kinh tế châu Á tại Capital Economics Ltd., cho hay: “Nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với thiết bị điện tử vốn đã chứng tỏ được đây là động lực chính của sản lượng công nghiệp. Sự thúc đẩy này vẫn có khả năng kéo dài ít nhất trong vài tháng tới. Do đó, ngành công nghiệp châu Ásẽ tiếp tục phát triển và hành trình phục hồi sẽ đi đúng hướng.”

Đầu tuần này, Tổ chức Thương mại Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng thương mại năm 2021 lên 8%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010. Sự phục hồi này đánh dấu một sự phục hồi đáng kể kể từ năm 2020, khi đại dịch chứng kiến ​​hợp đồng thương mại toàn cầu tăng 5,3%. Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi tương đối nhanh trong thời kỳ đại dịch, khi người tiêu dùng ở các nước phát triển tiếp tục chi tiêu cho các sản phẩm chế tạo ngay cả trong hoàn cảnh cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ bị hạn chế di chuyển. Theo Cơ quan Giám sát Thương mại Thế giới CPB do Ủy ban châu Âu hậu thuẫn, thương mại toàn cầu trong tháng 1 đạt mức cao nhất hàng tháng kể từ năm 2018. Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết sẽ nâng cấp dự báo tăng trưởng toàn cầu vào tuần tới.

TL

Tin bài khác
167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục được Ba Lan đánh giá là thị trường trọng điểm tại Đông Nam Á. Việc 167 doanh nghiệp Ba Lan đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến thương mại mới được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/8, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường châu Phi với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.
OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

Hội chợ có thể giúp sản phẩm OCOP Lào Cai được nhiều người biết đến, nhưng giá trị thực sự chỉ hình thành khi những cuộc gặp gỡ tại gian hàng được tiếp nối bằng đơn hàng, hợp đồng phân phối và quan hệ hợp tác lâu dài.
Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

FUTA Express và VET (Vireak Buntham Express) vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển mạng lưới logistics xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Hai doanh nghiệp hướng tới kết nối hạ tầng vận chuyển, ứng dụng công nghệ và xây dựng các giải pháp logistics chuyên biệt cho nông sản, góp phần thúc đẩy thương mại song phương.
Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026, với động lực đến từ nhóm sản phẩm chế biến và đóng hộp. Tuy nhiên, việc Canada ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Ecuador được dự báo sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp Việt, nhất là ở phân khúc giá trị gia tăng.
Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn tham gia CAFERES JAPAN 2026, giới thiệu mô hình chuỗi giá trị nông sản Việt Nam, cà phê đặc sản và hệ thống truy xuất nguồn gốc hướng tới thị trường quốc tế.
EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

Sau 6 năm có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) tiếp tục ghi dấu bằng cột mốc quan trọng khi 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được hưởng thuế suất 0%. Không chỉ tạo cú hích cho thương mại song phương, EVFTA còn góp phần đưa Việt Nam trở thành mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng và chiến lược đầu tư của doanh nghiệp châu Âu.
Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân khi Ấn Độ chính thức cho phép nhập khẩu quả tươi. Quyết định này mở rộng dư địa xuất khẩu cho doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu xây dựng chiến lược thị trường, bảo đảm chất lượng và phát triển thương hiệu bền vững.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với New Zealand, đồng thời đề nghị hai nước tạo bước đột phá trong thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo và nhiều lĩnh vực hợp tác chiến lược khác nhằm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả hơn.
Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Đầu ra luôn là bài toán lớn với nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã. Hội nghị kết nối giao thương giữa Tuyên Quang và thành phố Đà Nẵng mang theo kỳ vọng mở rộng thị trường, đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống phân phối hiện đại và tạo thêm động lực cho sản xuất.
Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng vừa hoàn thành chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại hai tỉnh Savannakhet và Khammouane (CHDCND Lào), mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực logistics, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng và du lịch. Chuyến công tác cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy và tổ chức hàng đầu của Na Uy sẽ đẩy mạnh kết nối với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, tập trung vào chuyển giao công nghệ, đầu tư và phát triển chuỗi giá trị bền vững. Hoạt động diễn ra trước thềm Triển lãm Vietfish 2026, mở ra thêm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Tập đoàn Sun Group nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư các dự án du lịch, hạ tầng giao thông, mở rộng động lực tăng trưởng cho địa phương.
Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2026 đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trong hành trình tìm kiếm công nghệ mới, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với quy mô hơn 1.400 gian hàng của trên 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm được kỳ vọng tạo thêm động lực cho ngành F&B Việt Nam trong giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.