Thứ hai 11/05/2026 16:36
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ngành sản xuất Châu Á trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu hàng hóa toàn cầu

01/04/2021 17:21
Theo dữ liệu từ một số quốc gia cho thấy, trung tâm sản xuất của thế giới tại khu vực Đông Á đang bùng nổ khi thương mại toàn cầu tăng đột biến trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi hậu COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Xuất khẩu của Hàn Quốc đạt mức tăng mạnh nhất trong tháng ba trong hơn hai năm trở lại đây trong khi các nhà sản xuất lớn nhất của Nhật Bản cho thấy những tín hiệu lạc quan đầu tiên kể từ mùa thu năm 2019. Theo chỉ số quản lý mua hàng, hoạt động sản xuất trên khắp châu Á tăng nhanh sau thời kỳ Tết Nguyên đán cho thấy sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa nhìn chung và vẫn đang trên đà phát triển.

Dữ liệu cũng nhấn mạnh nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của châu Á đang tăng lên nhanh chóng khi các quốc gia tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế đồng thời nỗ lực phổ biến tiêm chủng ở các nước phát triển giúp tăng khả năng phục hồi “hình chữ V” trong năm nay đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo Nick Marro, nhà phân tích thương mại hàng đầu tại Economist Intelligence Unit cho biết triển khai vắc xin tại các thị trường phát triển sẽ là động lực cho châu Á. Tuy nhiên điều này không có nghĩa sẽ không có trở ngại nào trên hành trình hồi phục khi gần đây nhất các nhà xuất khẩu ô tô cũng như ngành điện tử lâm vào tình cảnh khan hiếm chip trầm trọng.

Các số liệu của khu vực châu Âu được công bố hôm thứ Năm đã cho thấy tình hình tương tự với chỉ số quản lý mua hàng từ IHS Markit thể hiện mức tăng trưởng nhanh nhất về sản lượng, đơn đặt hàng mới và hoạt động mua hàng trong gần 24 năm thu thập dữ liệu. Đồng thời, căng thẳng đối với chuỗi cung ứng đang gây ra áp lực lạm phát, khiến chi phí đầu vào và đầu ra bị đẩy lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Số lượng các lô hàng đến Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tăng mạnh với giá trị đạt một số mức cao kỷ lục. Chỉ số PMI riêng biệt từ IHS Markit cho thấy thước đo cho ngành sản xuất của Hàn Quốc được giữ ở mức 55,3, không thay đổi so với tháng 2, đây là mức đọc mạnh nhất kể từ năm 2010. Các chỉ số trên 50 cho thấy điều kiện được cải thiện so với tháng trước. Theo số liệu từ cuộc khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy chỉ số của các nhà sản xuất ô tô, thiết bị điện tử và các sản phẩm khác đã cải thiện lên mức 5 trong tháng 3, vượt qua mức 0 lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2019. Nhà kinh tế Hideo Kumano tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life chia sẻ điều này có nghĩa là chính phủ sẽ không cần một gói kích thích sâu rộng như Mỹ mà chỉ cần hỗ trợ trên một số lĩnh vực nhất định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Chỉ số PMI sản xuất Caixin của Trung Quốc đã giảm xuống 50,6 từ mức 50,9 của tháng Hai, trong khi chỉ số phụ của các đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng lên 51,4 từ 47,6. Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi chỉ số PMI chính thức của quốc gia này tăng vào tháng 3, trong đó các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và xây dựng được cải thiện sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do nhu cầu trong nước và quốc tế tăng mạnh. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Cả hai chỉ số PMI đều cho thấy sự phục hồi trong các đơn hàng xuất khẩu và áp lực lạm phát gia tăng trong tháng Ba.” Tại những khu vực khác ở châu Á, PMI sản xuất IHS Markit của Đài Loan trong tháng 3 đã tăng lên 60,8, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ và PMI từ Việt Nam và Indonesia vẫn đang tiếp tục mở rộng.

Alex Holmes, nhà kinh tế châu Á tại Capital Economics Ltd., cho hay: “Nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với thiết bị điện tử vốn đã chứng tỏ được đây là động lực chính của sản lượng công nghiệp. Sự thúc đẩy này vẫn có khả năng kéo dài ít nhất trong vài tháng tới. Do đó, ngành công nghiệp châu Ásẽ tiếp tục phát triển và hành trình phục hồi sẽ đi đúng hướng.”

Đầu tuần này, Tổ chức Thương mại Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng thương mại năm 2021 lên 8%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010. Sự phục hồi này đánh dấu một sự phục hồi đáng kể kể từ năm 2020, khi đại dịch chứng kiến ​​hợp đồng thương mại toàn cầu tăng 5,3%. Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi tương đối nhanh trong thời kỳ đại dịch, khi người tiêu dùng ở các nước phát triển tiếp tục chi tiêu cho các sản phẩm chế tạo ngay cả trong hoàn cảnh cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ bị hạn chế di chuyển. Theo Cơ quan Giám sát Thương mại Thế giới CPB do Ủy ban châu Âu hậu thuẫn, thương mại toàn cầu trong tháng 1 đạt mức cao nhất hàng tháng kể từ năm 2018. Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết sẽ nâng cấp dự báo tăng trưởng toàn cầu vào tuần tới.

TL

Tin bài khác
Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Sự kiện giao thương Việt - Hàn mới đây mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của các tổ chức tài chính như VPBank SME trong việc “mở khóa” nguồn lực tăng trưởng.
Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu  "bắt tay" hàng không lịch sử

Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu "bắt tay" hàng không lịch sử

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước, chiều 8/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya đã đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tại đây, thông điệp về một chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối Ấn Độ Dương và ASEAN đã được khẳng định mạnh mẽ, mở đường cho mục tiêu kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 1 tỷ USD vào năm 2030.
Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc  - Nam

Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp bày tỏ mong muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và chuyển đổi xanh tại Việt Nam.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Tiếp nối thành công từ Ấn Độ, tối 7/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới Thủ đô Colombo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka. Trong bối cảnh kim ngạch song phương năm 2025 tăng trưởng ấn tượng 20%, chuyến thăm không chỉ củng cố tình hữu nghị 56 năm mà còn là lời giải cho bài toán đa dạng hóa thị trường, đưa doanh nghiệp Việt tiến sâu vào tâm điểm các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương.
Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ, Tập đoàn Sun Group đã chính thức ký kết thỏa thuận chiến lược với GMR Group – nhà vận hành sân bay hàng đầu thế giới. Cú bắt tay này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá cho hạ tầng hàng không Việt Nam và khai thác tối đa dư địa từ thị trường khách du lịch lớn thứ 6 của nước ta.
Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Ngày 6/5/2026, Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam – Smart City Asia 2026 (SCA 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), dự kiến thu hút hơn 16.000 khách tham quan và quy tụ trên 500 gian hàng từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước.
Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Trong bối cảnh ngành in ấn – quảng cáo đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ và xu hướng tiêu dùng mới, Print Growth Summit 2026 được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối và thúc đẩy tăng trưởng thực chất, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái định vị chiến lược và bứt phá trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Diễn đàn hợp tác kinh tế – tài chính Việt Nam – Hàn Quốc cho thấy sự chuyển dịch rõ nét từ đối thoại chính sách sang hợp tác thực chất. Với sự tham gia của VPBank SME cùng nhiều tập đoàn lớn, sự kiện không chỉ mở ra mạng lưới kết nối mới mà còn tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng song phương trong năm 2026 và xa hơn.
Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Sự xuất hiện của phòng thí nghiệm AI ứng dụng đầu tiên từ Google Labs không chỉ là một hợp tác kỹ thuật đơn thuần, mà là tín hiệu cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng cho một cuộc chơi lớn hơn. Với các chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất vừa được kích hoạt, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM đang ráo riết "dọn tổ" để đón những dòng vốn FDI công nghệ cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn.
Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Không chỉ là diễn đàn học thuật, APDC 2026 là "sàn diễn" của gần 400 gian hàng từ các tập đoàn đa quốc gia. Đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp nội địa khẳng định vị thế, nắm bắt xu hướng chuyển đổi số trong thực hành nha khoa và hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành "hub" du lịch y tế của khu vực.
Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5, giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang, do áp lực từ lãi suất cao và lo ngại lạm phát tiếp tục kìm hãm đà tăng của kim loại quý.