Ngành sản xuất Châu Á trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu hàng hóa toàn cầu

DNHN - Theo dữ liệu từ một số quốc gia cho thấy, trung tâm sản xuất của thế giới tại khu vực Đông Á đang bùng nổ khi thương mại toàn cầu tăng đột biến trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi hậu COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

 Xuất khẩu của Hàn Quốc đạt mức tăng mạnh nhất trong tháng ba trong hơn hai năm trở lại đây trong khi các nhà sản xuất lớn nhất của Nhật Bản cho thấy những tín hiệu lạc quan đầu tiên kể từ mùa thu năm 2019. Theo chỉ số quản lý mua hàng, hoạt động sản xuất trên khắp châu Á tăng nhanh sau thời kỳ Tết Nguyên đán cho thấy sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa nhìn chung và vẫn đang trên đà phát triển.

Dữ liệu cũng nhấn mạnh nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của châu Á đang tăng lên nhanh chóng khi các quốc gia tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế đồng thời nỗ lực phổ biến tiêm chủng ở các nước phát triển giúp tăng khả năng phục hồi “hình chữ V” trong năm nay đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo Nick Marro, nhà phân tích thương mại hàng đầu tại Economist Intelligence Unit cho biết triển khai vắc xin tại các thị trường phát triển sẽ là động lực cho châu Á. Tuy nhiên điều này không có nghĩa sẽ không có trở ngại nào trên hành trình hồi phục khi gần đây nhất các nhà xuất khẩu ô tô cũng như ngành điện tử lâm vào tình cảnh khan hiếm chip trầm trọng.

Các số liệu của khu vực châu Âu được công bố hôm thứ Năm đã cho thấy tình hình tương tự với chỉ số quản lý mua hàng từ IHS Markit thể hiện mức tăng trưởng nhanh nhất về sản lượng, đơn đặt hàng mới và hoạt động mua hàng trong gần 24 năm thu thập dữ liệu. Đồng thời, căng thẳng đối với chuỗi cung ứng đang gây ra áp lực lạm phát, khiến chi phí đầu vào và đầu ra bị đẩy lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Số lượng các lô hàng đến Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tăng mạnh với giá trị đạt một số mức cao kỷ lục. Chỉ số PMI riêng biệt từ IHS Markit cho thấy thước đo cho ngành sản xuất của Hàn Quốc được giữ ở mức 55,3, không thay đổi so với tháng 2, đây là mức đọc mạnh nhất kể từ năm 2010. Các chỉ số trên 50 cho thấy điều kiện được cải thiện so với tháng trước. Theo số liệu từ cuộc khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy chỉ số của các nhà sản xuất ô tô, thiết bị điện tử và các sản phẩm khác đã cải thiện lên mức 5 trong tháng 3, vượt qua mức 0 lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2019. Nhà kinh tế Hideo Kumano tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life chia sẻ điều này có nghĩa là chính phủ sẽ không cần một gói kích thích sâu rộng như Mỹ mà chỉ cần hỗ trợ trên một số lĩnh vực nhất định. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

 Chỉ số PMI sản xuất Caixin của Trung Quốc đã giảm xuống 50,6 từ mức 50,9 của tháng Hai, trong khi chỉ số phụ của các đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng lên 51,4 từ 47,6. Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi chỉ số PMI chính thức của quốc gia này tăng vào tháng 3, trong đó các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và xây dựng được cải thiện sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do nhu cầu trong nước và quốc tế tăng mạnh. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Cả hai chỉ số PMI đều cho thấy sự phục hồi trong các đơn hàng xuất khẩu và áp lực lạm phát gia tăng trong tháng Ba.” Tại những khu vực khác ở châu Á, PMI sản xuất IHS Markit của Đài Loan trong tháng 3 đã tăng lên 60,8, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ và PMI từ Việt Nam và Indonesia vẫn đang tiếp tục mở rộng.

Alex Holmes, nhà kinh tế châu Á tại Capital Economics Ltd., cho hay: “Nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với thiết bị điện tử vốn đã chứng tỏ được đây là động lực chính của sản lượng công nghiệp. Sự thúc đẩy này vẫn có khả năng kéo dài ít nhất trong vài tháng tới. Do đó, ngành công nghiệp châu Ásẽ tiếp tục phát triển và hành trình phục hồi sẽ đi đúng hướng.”

Đầu tuần này, Tổ chức Thương mại Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng thương mại năm 2021 lên 8%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010. Sự phục hồi này đánh dấu một sự phục hồi đáng kể kể từ năm 2020, khi đại dịch chứng kiến ​​hợp đồng thương mại toàn cầu tăng 5,3%. Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi tương đối nhanh trong thời kỳ đại dịch, khi người tiêu dùng ở các nước phát triển tiếp tục chi tiêu cho các sản phẩm chế tạo ngay cả trong hoàn cảnh cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ bị hạn chế di chuyển. Theo Cơ quan Giám sát Thương mại Thế giới CPB do Ủy ban châu Âu hậu thuẫn, thương mại toàn cầu trong tháng 1 đạt mức cao nhất hàng tháng kể từ năm 2018. Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết sẽ nâng cấp dự báo tăng trưởng toàn cầu vào tuần tới.

TL

Tin liên quan