Thứ ba 14/07/2026 03:30
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào năm 2026 với nhiều sức ép từ lãi suất cao, nợ xấu bán lẻ gia tăng và cạnh tranh huy động khốc liệt, khiến lợi nhuận, thanh khoản cùng chất lượng tài sản chịu áp lực lớn.
Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026 Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Bức tranh ngành ngân hàng năm 2026 đang cho thấy những gam màu thận trọng hơn sau giai đoạn tăng trưởng mạnh của tín dụng và lợi nhuận trong các năm trước. Theo báo cáo cập nhật mới nhất của VIS Rating, môi trường hoạt động của hệ thống ngân hàng đang trở nên kém thuận lợi hơn khi áp lực lãi suất, chất lượng tài sản và chi phí vốn đồng thời gia tăng, tạo ra nhiều thách thức đối với khả năng sinh lời cũng như an toàn hệ thống.

Một trong những tín hiệu đáng chú ý nhất là sự suy giảm chất lượng tài sản tại nhóm ngân hàng quy mô vừa và nhỏ. Trong ba tháng đầu năm 2026, tỷ lệ nợ có vấn đề toàn ngành tăng thêm 11 điểm cơ bản so với quý trước, lên mức 2,2%. Đáng lo ngại, phần lớn áp lực nợ xấu tập trung ở các khoản vay bán lẻ như cho vay mua nhà, kinh doanh hộ gia đình và tín dụng tiêu dùng tín chấp.

Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng
Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng (Ảnh: Minh họa)

Theo VIS Rating, lãi suất neo ở mức cao trong thời gian dài cùng việc đòn bẩy tài chính hộ gia đình tăng mạnh đang ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng trả nợ của người vay. Điều này khiến các ngân hàng có tỷ trọng cho vay bán lẻ lớn đối mặt rủi ro cao hơn, đặc biệt là những nhà băng có bộ đệm dự phòng còn hạn chế.

Bên cạnh nợ xấu, khả năng sinh lời của ngành ngân hàng cũng đang chịu sức ép đáng kể. Tỷ suất sinh lợi trên tổng tài sản (ROAA) toàn ngành giảm xuống còn 1,4% trong quý đầu năm, thấp hơn 10 điểm cơ bản so với quý trước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc biên lãi ròng (NIM) bị thu hẹp khi chi phí vốn tăng nhanh hơn tốc độ cải thiện lợi suất cho vay.

Áp lực này thể hiện rõ hơn ở nhóm ngân hàng nhỏ và vừa do hạn chế về mạng lưới huy động tiền gửi cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Không chỉ chi phí huy động tăng cao, nhiều ngân hàng còn phải đối mặt với chi phí tín dụng leo thang và nguồn thu từ dịch vụ suy giảm. Trong bối cảnh thị trường khó khăn, các khoản thu nhập đột biến từ xử lý tài sản hay thoái vốn cũng không còn nhiều như trước.

Ngược lại, các ngân hàng lớn và khối quốc doanh vẫn duy trì được nền tảng tương đối ổn định nhờ danh mục cho vay đa dạng, hệ khách hàng lớn cùng nguồn thu ngoài lãi bền vững hơn. Thu nhập từ bancassurance đang phục hồi trở lại, trong khi khả năng kiểm soát chi phí tốt giúp nhóm này giữ được lợi thế về lợi nhuận.

Tuy nhiên, toàn ngành vẫn đang đối mặt với áp lực thanh khoản ngày càng lớn. Tỷ lệ CASA trên tổng dư nợ cho vay giảm xuống còn 18%, phản ánh dòng tiền gửi sụt giảm ở cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp. Tăng trưởng tiền gửi toàn hệ thống chỉ đạt 0,6% trong quý đầu năm, trong khi gần một nửa số ngân hàng ghi nhận mức giảm huy động.

Điều này cho thấy cuộc cạnh tranh huy động vốn đã lan rộng trên toàn hệ thống, buộc nhiều ngân hàng phải tăng phụ thuộc vào nguồn vốn liên ngân hàng ngắn hạn với chi phí cao hơn. Trong bối cảnh các quy định mới về thanh khoản như CDR, LCR, NSFR và tỷ lệ đòn bẩy được siết chặt hơn, áp lực duy trì nguồn vốn ổn định càng trở nên lớn hơn đối với các tổ chức tín dụng.

Một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh chung là xu hướng tăng vốn đang được đẩy mạnh. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản của toàn ngành tăng lên 8,4% nhờ các đợt tăng vốn quy mô lớn tại nhiều ngân hàng. Trong năm 2026, các kế hoạch tăng vốn tiếp tục được triển khai mạnh tại nhiều nhà băng như ABB, NVB, VAB, BVB, HDB hay VPB nhằm củng cố bộ đệm an toàn và hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, sự phân hóa cũng bắt đầu xuất hiện rõ hơn giữa các nhóm ngân hàng. Trong khi nhiều ngân hàng lớn có khả năng tăng vốn thuận lợi nhờ lợi nhuận cao và sức hút thị trường, một số ngân hàng quy mô vừa lại đối mặt áp lực suy giảm hệ số an toàn vốn do khả năng tạo vốn nội bộ thấp hơn, đồng thời vẫn duy trì chính sách chia cổ tức tiền mặt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2026 sẽ là giai đoạn ngành ngân hàng phải thích nghi với môi trường hoạt động khó khăn hơn đáng kể so với giai đoạn hậu Covid-19. Tăng trưởng tín dụng không còn là câu chuyện duy nhất, mà bài toán kiểm soát rủi ro, quản trị thanh khoản và duy trì lợi nhuận bền vững sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, áp lực lãi suất quốc tế duy trì ở mức cao và sức cầu nội địa phục hồi chưa thực sự đồng đều, hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ phải bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh hơn. Những ngân hàng có nền tảng vốn tốt, chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả và khả năng đa dạng hóa nguồn thu sẽ có nhiều cơ hội giữ vững vị thế. Ngược lại, các ngân hàng phụ thuộc lớn vào tín dụng bán lẻ hoặc nguồn vốn ngắn hạn có thể đối mặt nhiều áp lực hơn trong thời gian tới.

Tin bài khác
Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HoSE: HDB). Các mức đánh giá dành cho HDBank thuộc nhóm cao nhất, phản ánh nền tảng tài chính vững mạnh, hiệu quả cao và bền vững.
Ngân hàng Nhà nước đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ, tín hiệu điều tiết mới

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ, tín hiệu điều tiết mới

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ đồng tuần qua, chấm dứt chuỗi bơm tiền trước đó, phát đi tín hiệu điều tiết thanh khoản thận trọng trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quyền Tổng Giám đốc Vietbank được chấp thuận thôi việc

Quyền Tổng Giám đốc Vietbank được chấp thuận thôi việc

Chỉ khoảng 5 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám đốc Vietbank, ông Lê Thanh Quý Ngọc đã có đơn xin nghỉ việc và được HĐQT ngân hàng đồng ý.
Vietbank tái cấu trúc lãnh đạo, tăng vốn mạnh trước thềm niêm yết trên HOSE

Vietbank tái cấu trúc lãnh đạo, tăng vốn mạnh trước thềm niêm yết trên HOSE

Vietbank đồng loạt kiện toàn nhân sự cấp cao và tăng vốn điều lệ, tạo nền tảng tài chính và quản trị vững chắc trước khi chính thức đưa cổ phiếu VBB lên sàn HOSE.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/7/2026: Mặt bằng ổn định, nhiều kỳ hạn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/7/2026: Mặt bằng ổn định, nhiều kỳ hạn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/7/2026 tiếp tục duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, tạo cơ hội sinh lời cho người gửi tiền trung và dài hạn.
VIFC-HCMC: Công bố và ra mắt 13 thành viên Tổ Tư vấn

VIFC-HCMC: Công bố và ra mắt 13 thành viên Tổ Tư vấn

Sự kiện ra mắt Tổ Tư vấn là dấu mốc thể hiện quyết tâm của VIFC-HCMC trong việc xây dựng một cơ chế phát triển có sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và các bên liên quan.
HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Ngân hàng đầu tiên hiện diện tại trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM

Ngân hàng đầu tiên hiện diện tại trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM

MBV vừa có bước chuyển sang thị trường phía Nam bằng sự hiện diện tại TP.HCM, với việc đặt trụ sở tại tòa nhà trong khu vực VIFC-HCMC, đưa MBV trở thành ngân hàng đầu tiên hiện diện tại trung tâm này.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Minh bạch dòng tiền và chuẩn hóa dữ liệu đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng, trong bối cảnh ngân hàng ngày càng ưu tiên đánh giá theo dòng tiền thực.
Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Thông tư mới về cho thuê tài chính được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở rộng tài sản cho thuê và nâng hạn mức, qua đó tạo thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp.
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank vừa triển khai đồng thời 03 chương trình ưu đãi thiết thực dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực giao nhận vận tải, logistics; khách hàng doanh nghiệp vay nông lâm thủy sản và các doanh nghiệp khác.
VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cấp cao, sẵn sàng triển khai chiến lược tăng trưởng và chuyển đổi mạnh mẽ giai đoạn 2026-2030.
BIDV khởi động xây dựng “Ngân hàng hạnh phúc của người lao động”

BIDV khởi động xây dựng “Ngân hàng hạnh phúc của người lao động”

Ngày 30/6/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức khởi động Dự án “Xây dựng BIDV là Ngân hàng hạnh phúc của người lao động” (sau đây gọi là Dự án Ngân hàng hạnh phúc).
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.