Ngân hàng Rakyat của Indonesia đầu tư vào nền tảng thương mại điện tử Bukalapak

DNHN - Kỳ lân Bukalapak, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Indonesia, đã nhận được tài trợ từ Ngân hàng Rakyat Indonesia - công ty cho vay lớn nhất của đất nước.

Ngân hàng Rakyat Indonesia - công ty cho vay tài sản lớn nhất của đất nước - đang đầu tư vào Bukalapak, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Indonesia. (Nguồn ảnh chụp màn hình từ các trang web Bank Rakyat Indonesia và Bukalapak)

Ngân hàng Rakyat Indonesia đang đầu tư vào Bukalapak, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Indonesia.

BRI Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của ngân hàng  Rakyat thuộc sở hữu nhà nước, hôm nay (15/4) đã thông báo rằng họ đã "đầu tư chiến lược" vào Bukalapak. Quy mô không được tiết lộ, nhưng Nikkei Asia cho biết đây là một thương vụ trị khoảng khoảng vài chục triệu đô

Reuters đưa tin hôm thứ Tư (14/4) rằng, việc rót vốn trở nên gây sốt sau khi Bukalapak huy động được 234 triệu đô la từ các công ty như Microsoft và GIC, nhà đầu tư nhà nước của Singapore.

Cả hai nhà đầu tư đó đã tham gia vào vòng gọi vốn của Bukalapak vào năm ngoái. "Các nỗ lực gây quỹ của chúng tôi bắt đầu từ năm ngoái do Microsoft và những người khác dẫn đầu đã thành công, chúng tôi cảm thấy rất biết ơn sự hỗ trợ đó", người phát ngôn của Bukalapak cho biết mà không bình luận về thông báo về khoản của BRI.

Đầu tư của BRI vào Bukalapak phù hợp với sứ mệnh của cả hai bên. BRI chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSME) của "xứ sở vạn đảo" này  này, với kế hoạch đi sâu hơn vào lĩnh vực cho vay "siêu vi mô".

Một trong những hoạt động kinh doanh cốt lõi của Bukalapak là số hóa các thương gia nhỏ và cửa hàng bán lẻ - nền tảng cho phép họ bán các sản phẩm và giúp họ mua sắm hàng hóa.

Các MSME đóng góp 60,3% vào tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia. Hiện tại, 13,5 triệu MSME trên nền tảng của Bukalapak.

“Ngân hàng BRI sẽ có thể cung cấp các sản phẩm cho vay và ngân hàng kỹ thuật số của mình cho các thương gia và khách hàng trên Bukalapak,” một tuyên bố công bố khoản đầu tư cho biết. "Thỏa thuận cũng thể hiện cam kết của BRI Ventures trong việc tăng cường hòa nhập kinh tế và tài chính trên khắp Indonesia."

Nguồn vốn mới cũng sẽ giúp Bukalapak cạnh tranh với các đối thủ, đặc biệt là Shopee, chi nhánh thương mại điện tử thuộc Tập đoàn Sea của Singapore. Shopee là một người đến sau trên thị trường nhưng đã nhanh chóng trở thành nền tảng thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở Indonesia, một phần nhờ vào các chương trình khuyến mãi khủng.

Các cổ đông hiện tại của Bukalapak bao gồm Kreatif Media Karya, một chi nhánh của tập đoàn truyền thông địa phương Emtek, Ant Financial của Trung Quốc và GIC.

Bukalapak là một trong những kỳ lân của Indonesia, công ty đang tìm cách niêm yết cổ phiếu công khai khi mối quan tâm đến các công ty khởi nghiệp trong khu vực ngày càng tăng. Hôm thứ Ba (13/3), Grab của Singapore, công ty khởi nghiệp chưa niêm yết lớn nhất Đông Nam Á, đã công bố sáp nhập với Altimeter Growth được niêm yết trên Nasdaq, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hoạt động dưới quyền công ty đầu tư Altimeter Capital có trụ sở tại Thung lũng Silicon, định giá công ty có trụ sở tại Singapore gần bằng 40 tỷ đô la.

Bloomberg đưa tin vào tháng 3 rằng Bukalapak cũng đang xem xét việc niêm yết cổ phiếu của mình tại Mỹ thông qua SPAC, cũng như niêm yết trên thị trường chứng khoán của Indonesia. Tuy nhiên, việc Bukalapak huy động tiền trên thị trường tư nhân từ các nhà đầu tư mạo hiểm có thể báo hiệu rằng vẫn có thể mất một khoảng thời gian cho đến khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bảo Bảo 

Tin liên quan