Ngân hàng Nhà nước có khả năng tăng lãi suất điều hành vào cuối năm

15:34 08/07/2024

Chứng khoán Rồng Việt nhận định, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải đối mặt với áp lực về tỉ giá trong nửa cuối năm 2024 do sức mạnh của đồng USD dự báo vẫn duy trì ở mức cao.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, nếu áp lực tỉ giá trong những tháng cuối năm 2024 trở nên căng thẳng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ phải tăng lãi suất điều hành. Trong tháng 6, NHNN đã thực hiện hút ròng trên thị trường mở tháng thứ hai liên tiếp, với quy mô khoảng 99.500 tỉ đồng, tăng 62% so với tháng trước. Việc hút ròng này được thực hiện qua cả hai kênh: cầm cố giấy tờ có giá và phát hành tín phiếu.

Cụ thể, khoảng 54.000 tỉ đồng đã được hút về qua kênh cầm cố, phần còn lại được hút qua tín phiếu NHNN. Tần suất sử dụng kênh tín phiếu tích cực hơn, và NHNN đã nâng lãi suất tín phiếu lên 4,5%/năm trong tháng 6, ngang bằng với lãi suất của kênh cầm cố. Đồng thời, NHNN điều chỉnh kỳ hạn tín phiếu từ 28 ngày xuống 14 ngày để ứng phó với thanh khoản ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước có khả năng tăng lãi suất điều hành vào cuối năm
Ngân hàng Nhà nước có khả năng tăng lãi suất điều hành vào cuối năm.

Trong tháng qua, NHNN đã bán ra khoảng 1,9 tỉ USD, tương đương gần 48.300 tỉ đồng. Quy mô bán ngoại tệ giảm so với tháng 5, nhưng nhu cầu về ngoại tệ có xu hướng tăng từ nửa cuối tháng 6. Lũy kế đến ngày 3/7, NHNN ước tính đã bán ra khoảng 6,4 tỉ USD, tương đương gần 162.500 tỉ đồng.

Việc NHNN hút tiền qua thị trường mở và bán ngoại tệ giúp lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, nhưng cũng khiến thanh khoản tiền đồng trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến rủi ro về thanh khoản của hệ thống trong thời gian tới, khi cung tiền của nền kinh tế (M2) và huy động tăng chậm nhưng tín dụng lại đang tăng tốc.

Rồng Việt nhận định, NHNN sẽ phải đối mặt với áp lực về tỉ giá trong nửa cuối năm 2024 do sức mạnh của đồng USD dự báo vẫn duy trì ở mức cao. Do đó, nhà điều hành có thể sẽ tiếp tục bán dự trữ ngoại hối để kiềm giữ tỉ giá. Giải pháp có thể là NHNN sẽ nâng lãi suất trên thị trường mở để thu hẹp chênh lệch lãi suất USD-VND trên thị trường liên ngân hàng, với mức tăng kỳ vọng là 25-50 điểm cơ bản. Hiện tại, lãi suất phát hành tín phiếu và cầm cố trên thị trường mở đều ở mức 4,5%/năm, tương đương với lãi suất tái cấp vốn. Trong trường hợp khó giữ ổn định tỉ giá, NHNN có thể sẽ nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024.

Trong khi đó, báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2/2024 của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của nNgân hàng UOB lại cho rằng, NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành trong thời gian còn lại của năm 2024. Quan điểm này dựa trên sự cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế trong nước ổn định, áp lực lạm phát vừa phải và đồng VNĐ yếu đi so với USD. UOB cho biết, thay vì điều chỉnh lãi suất điều hành, NHNN đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội.

P.V (t/h)