Thứ bảy 14/03/2026 04:34
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về những thủ đoạn chiếm đoạt tiền trong tài khoản

15/07/2021 14:45
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán...

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra 7 thủ đoạn lừa đảo đang rộ lên thời gian gần đây và yêu cầu các tổ chức tín dụng cảnh báo tới khách hàng. Ngân hàng Nhà nước cho biết, qua theo dõi tình hình hoạt động thanh toán, Ngân hàng Nhà nướccảnh báo một số hiện tượng liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán thời gian gần đây.

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng website bị làm giả theo cách tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng website bị làm giả theo cách tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. (Ảnh: minh họa)

Thủ đoạn thứ nhất, các đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng với lý do hỗ trợ kiểm tra số dư và giao dịch của khách hàng.

Sau khi đọc tên khách hàng và 6 số đầu tiên của thẻ ghi nợ nội địa, đối tượng yêu cầu khách hàng đọc nốt dãy số còn lại trên thẻ để xác nhận khách hàng đúng là chủ thẻ. Sau đó, chúng thông báo ngân hàng sẽ gửi tin nhắn cho khách hàng và yêu cầu khách hàng đọc mã 6 số trong tin nhắn (thực chất là mã OTP để thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến).

Nếu khách hàng thực hiện theo yêu cầu của đối tượng thì có thể gây rủi ro mất tiền trong tài khoản thẻ của khách hàng.

Thủ đoạn thứ 2, đối tượng chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản của khách hàng, sau đó mạo danh ngân hàng gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn (hiển thị tên thương hiệu ngân hàng) cho khách hàng thông báo giao dịch chuyển tiền bị treo và yêu cầu khách hàng truy cập vào đường dẫn Internet (đường link) trong tin nhắn để tra soát giao dịch, xác nhận thông tin, mở khóa lệnh chuyển tiền... nhằm lừa đảo khách hàng cung cấp các thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử (như tên truy cập, mật khẩu, OTP), sau đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản của khách hàng.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn lập trang web mạo danh ngân hàng để tiếp nhận và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, nhằm thu thập thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch và tài khoản ngân hàng.

Thủ đoạn thứ 3, các đối tượng gửi thư điện tử (E-mail) giả mạo ngân hàng (thư điện tử có chứa tên ngân hàng và chữ ký thư điện tử của nhân viên ngân hàng) thông báo khách hàng nhận được một khoản tiền và yêu cầu khách hàng xác nhận giao dịch bằng cách truy cập vào tệp (file) hoặc đường link có chứa mã độc gửi kèm trong thu điện tử nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thủ đoạn thứ tư, khách hàng nhận được một khoản tiền chuyển vào tài khoản thanh toán tại ngân hàng với nội dung cho vay, sau đó đối tượng gọi điện cho khách hàng báo vừa chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng chuyển trả lại tiền (tài khoản nhận tiền lúc này khác với tài khoản đã chuyển nhầm). Sau một thời gian, người chủ tài khoản chuyển nhầm sẽ đòi tiền khách hàng cùng với tiền lãi vay.

Trong một số trường hợp, đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng thông báo có người chuyển nhầm tiền vào tài khoản của khách hàng và hướng dẫn thủ tục hoàn trả, sau đó gửi đường link yêu cầu khách hàng điền thông tin cá nhân (bao gồm các thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử) và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thủ đoạn thứ 5, đối tượng gửi tin nhắn mạo danh thương hiệu ngân hàng đến khách hàng (tin nhắn này được nhận, lưu trong cùng mục với các tin nhắn của ngân hàng trên điện thoại di động của khách hàng) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường và hướng dẫn khách hàng xác nhận thông tin, thay đối mật khẩu... thông qua truy cập đường link giả mạo gửi kèm trong tin nhắn, qua đó lừa đảo khách hàng tiết lộ các thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử (tên truy cập, mật khẩu, mã OTP) để sử dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thủ đoạn thứ 6, đối tượng mạo danh công ty tài chính mời khách hàng vay vốn, hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động (như ứng dụng Auto Cash...) để giải ngân một khoản tiền “ảo” (không có thực) kèm theo việc hiển thị hợp đồng tín dụng với con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền của công ty tài chính nhằm lừa đảo khách hàng chuyển khoản đặt cọc để chiếm đoạt.

Thủ đoạn thứ 7, đối tượng mạo danh nhân viên nhà mạng liên hệ và đề nghị hỗ trợ chuyển đổi sim 3G thành sim 4G qua điện thoại, theo đó đối tượng hướng dẫn cách nhắn tin theo cú pháp của nhà mạng để chuyển đổi. Tuy nhiên, thực tế đây là yêu cầu chuyển đối từ sim 3G (do khách hàng sử dụng) lên sim 4G của đối tượng lừa đảo.

Nếu khách hàng làm theo hướng dẫn, đối tượng sẽ chiếm đoạt được quyền sử dụng số điện thoại. Khi có được thông tin cá nhân và số điện thoại di động, đối tượng liên hệ nhà mạng với tư cách là chủ thuê bao di động để yêu cầu thay thể SIM với lý do bị mất thẻ SIM hoặc thẻ bị lỗi. Nhà cung cấp dịch vụ di động hủy SIM hiện có và phát hành SIM mới.

Trường hợp số điện thoại được khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và nhắn thông tin giao dịch, mã OTP thì có thể gây rủi ro mất tiền trên tài khoản của khách hàng.

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi nêu trên, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chủ động nắm bắt, cập nhật các phương thức, thủ đoạn tội phạm nêu trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng giao dịch tài chính an toàn; kịp thời cảnh báo rủi ro tới khách hàng trên các kênh thông tin.

Đồng thời, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên để nắm bắt, cập nhật các phương thức, thủ đoạn tội phạm; tích cực nghiên cứu biện pháp phòng, chống các phương thức, thủ đoạn tội phạm có thể xảy ra để định hướng, hỗ trợ các ngân hàng thành viên.

Phương Ngân (Theo enternews.vn)

Tin bài khác
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Một buổi sáng, khi dòng công nhân tại một khu nhà trọ ở ngoại ô thành phố Cần Thơ đang tất bật chuẩn bị cho ca làm việc mới, một tổ công tác bất ngờ xuất hiện.
Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Một người dùng mạng xã hội tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật về giá xăng dầu nhằm thu hút tương tác. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện qua công tác theo dõi trên không gian mạng.
CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm, xử lý hàng trăm trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng.
Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Trước xu hướng một số người dân mua xăng, dầu, gas về dự trữ khi giá có biến động, Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ rất cao nếu bảo quản không đúng cách.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.