Nền kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 2

17:05 10/08/2022

Nền kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng chậm hơn so với ước tính ban đầu trong quý 2, điều này cho thấy tác động từ cuộc chiến Ukraine và lạm phát tăng cao.

Trung tâm tài chính Đông Nam Á thường được coi là điểm nhấn quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu.

Trung tâm tài chính Đông Nam Á thường được coi là điểm nhấn quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu.

Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, chậm hơn so với mức tăng trưởng 4,8% trong ước tính trước của chính phủ.

“Rủi ro trong nền kinh tế toàn cầu vẫn còn tồn tại đáng kể và thậm chí leo thang hơn nữa do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga- Ukraine có thể làm trầm trọng thêm sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao hơn”, Gabriel Lim, Thư ký thường trực của MTI cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo MTI, tốc độ tăng trưởng yếu hơn một phần do lĩnh vực sản xuất điện tử chậm lại. Bộ cho biết, sự yếu kém trong triển vọng kinh tế của Trung Quốc, một thị trường quan trọng đối với các sản phẩm dầu mỏ và hóa chất, cũng đã ảnh hưởng xấu đến triển vọng tăng trưởng của Singapore.

Trung tâm tài chính Đông Nam Á thường được coi là điểm nhấn quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu. Trên cơ sở điều chỉnh hàng quý, nền kinh tế giảm 0,2%, so với mức ước tính trước của chính phủ là 0%.

Yong Yik Wei, nhà kinh tế trưởng của MTI tại cuộc họp báo cho biết: Từ thực tiễn, chúng tôi dự báo GDP sẽ trở lại mức tăng trưởng dương nhẹ trong quý 3 và 4 năm nay. Chúng tôi không mong đợi suy thoái sẽ diễn ra". 

MTI cho biết, họ sẽ thu hẹp phạm vi dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 từ 3% đến 5%, thêm vào đó là triển vọng nhu cầu bên ngoài đối với nền kinh tế đã suy yếu so với ba tháng trước.

Lạm phát của Singapore đã đạt mức cao trong những tháng gần đây và ngân hàng trung ương của nước này đã thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 7 nhằm giảm áp lực chi phí.

Theo Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), tuyên bố chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tháng 10.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuần này cảnh báo “mức lạm phát thấp và lãi suất mà chúng ta đã được hưởng trong những thập kỷ qua” khó có thể quay trở lại sớm.

Ông nói thêm, đất nước 5,5 triệu dân phải có kế hoạch nâng cao kỹ năng và nâng cao năng suất người lao động.

Lyly