Nền kinh tế châu Âu đạt mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý 2

10:34 31/07/2021

Các nền kinh tế châu Âu đã công bố mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý 2, với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp bùng nổ trong khi các hạn chế của Covid-19 đang được dần nới lỏng.

Các nền kinh tế châu Âu đã công bố mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý thứ 2

Các nền kinh tế châu Âu đã công bố mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý thứ 2. (Ảnh: Internet)

GDP toàn Liên minh châu Âu tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái và 1,9% so với quý trước, theo ước tính sơ bộ do văn phòng thống kê EU công bố hôm thứ Sáu (30/7). 19 quốc gia EU sử dụng đồng euro thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn lần lượt là 13,7% so với cùng kỳ năm trước và 2% so với quý trước, dễ dàng đánh bại dự báo của Reuters là 1,5%.

Không giống như Hoa Kỳ, nơi công bố mức tăng trưởng hàng năm của quý thứ hai là 6,5% vào thứ Năm (29/7), GDP của châu Âu vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch, mặc dù các nhà kinh tế tại Ngân hàng Berenberg dự báo rằng họ có thể đạt được cột mốc đó trước cuối năm nay.
Theo số liệu thống kê chính thức của EU, lạm phát hàng năm trên các nền kinh tế đồng euro cũng tăng vọt và có thể đạt 2,2% vào tháng 7. Con số này cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Tej Parikh, Giám đốc của Fitch Ratings cho biết: “Việc mở cửa trở lại các cửa hàng không thiết yếu đã chứng kiến ​​doanh số bán lẻ nhảy vọt trở lại mức trước đại dịch, trong khi có dấu hiệu cho thấy kế hoạch đầu tư của các công ty đang tăng lên, điều này báo hiệu cho sự tăng trưởng sẽ diễn ra liên tục. Động lực kinh tế từ việc mở cửa trở lại đang được xây dựng trong quý thứ 3, nhưng các đợt bùng phát trong các ca nhiễm biến thể Delta trên toàn khu vực đồng euro có thể gây ra làm cản trở đà tăng trưởng."
Các dữ liệu kinh tế gần đây của châu Âu tiếp tục có vẻ đầy hứa hẹn. Chỉ số nhà quản lý mua hàng từ IHS Markit được công bố vào tuần trước cho thấy hoạt động kinh doanh của các quốc gia sử dụng đồng euro tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 21 năm trong tháng này. Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bùng nổ khi người dân tận dụng lợi thế của việc nới lỏng các hạn chế, trong khi các vấn đề chuỗi cung ứng làm giảm sản lượng sản xuất.
Động lực đó đã rõ ràng trong quý 2, khi tăng trưởng GDP của Đức phụ thuộc vào xuất khẩu yếu hơn dự kiến, trong khi các điểm nóng về du lịch Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lại tăng trưởng tốt hơn dự báo.
Chris Williamson, Nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cho biết: “Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang tận hưởng đà tăng trưởng trong mùa hè khi nới lỏng các hạn chế phòng chống dịch vào tháng 7. Ngành dịch vụ nói riêng đang được hưởng lợi từ các biện pháp ngăn chặn Covid-19 được nới lỏng và tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện, đặc biệt điều này mang lợi tín hiệu lạc quan cho các khách sạn và ngành du lịch".
Nhưng sự lây lan từ biến thể Delta của virus Sars-CoV-trong khu vực vẫn là một mối lo ngại, đặc biệt là đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch.
"Cho đến nay, các chỉ số cho thấy tác động của sự lây lan từ biến thể Delta không đáng kể đối với hoạt động kinh tế, nhưng là một mối lo ngại đối với tình hình sức khỏe của người dân", Oxford Economics viết trong một ghi chú nghiên cứu.
Lyly (Theo CNN)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?