Thứ tư 20/05/2026 14:54
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều nơi ở Hà Nội bị cắt điện vào ngày 5/6

05/06/2023 06:10
Thủ đô Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, dẫn đến tăng cao nhu cầu tiêu thụ điện và gây áp lực lên hệ thống điện, nhiều nơi dự kiến bị cắt điện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để đối phó với tình hình này, Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã tăng cường quân số và ứng trực 24/24 để sẵn sàng khắc phục các sự cố về điện một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để tránh quá tải cục bộ và giảm nguy cơ gián đoạn cung cấp điện, EVNHANOI đã khuyến nghị người dân, các cơ quan, công sở và cơ sở kinh doanh sản xuất cùng chung tay sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đề xuất này bao gồm tắt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn trong khoảng thời gian cao điểm từ 11h30 đến 14h30 và từ 20h đến 22h hàng ngày.

Theo thống kê của EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ trung bình hàng ngày tại Hà Nội đã tăng đáng kể trong tháng 5. Trong tháng này, lượng điện tiêu thụ trung bình là 75.406 triệu kWh, tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023. Điều này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng và không thường xuyên trong nhu cầu sử dụng điện ở Thủ đô.

Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là do diễn biến thời tiết và tác động của hiện tượng El Nino. Theo EVN Hà Nội, các diễn biến thủy văn bất lợi và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các nhà máy thủy điện. Đến cuối tháng 5/2023, lượng điện còn lại trong hồ thủy điện của toàn hệ thống chỉ còn 2,35 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch năm gần 1,736 tỷ kWh, đặc biệt là miền Bắc với sự thiếu hụt hơn 1,23 tỷ kWh. 8/12 hồ thủy điện ở miền Bắc đang gặp tình trạng nước bằng mực nước chết hoặc gần mực nước chết.

Trong tình hình thiếu nước nghiêm trọng tại các nhà máy thủy điện và sự cố vận hành của các tổ máy nhiệt điện than, việc tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là cần thiết. Một số tổ máy nhiệt điện than tại miền Bắc đã gặp sự cố hoặc bị suy giảm công suất do vận hành liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt. Ví dụ, vào ngày 1/6/2023, các tổ máy nhiệt điện than Phả Lại 1, S6 Phả Lại 2, S2 Cẩm Phả, S1 Vũng Áng 1, S2 Nghi Sơn 2, S2 Mạo Khê, S1 Quảng Ninh, S2 Thăng Long và S1 Sơn Động đã ghi nhận sự cố hoạt động.

Mức tiêu thụ điện toàn hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận mức cao nhất từ đầu năm đến nay vào ngày 19/5/2023, với hơn 924 triệu kWh/ngày, tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022. Công suất tiêu thụ cực đại cũng đã đạt 44.600 MW, tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022. Dự báo trong tháng 6/2023, miền Bắc sẽ tiếp tục đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần, từ đó còn có thể làm tăng phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia.

Trong tình hình này, việc hạn chế sử dụng điện và áp dụng biện pháp tiết kiệm năng lượng là cần thiết để ổn định cung cấp điện và tránh tình trạng cắt điện đột ngột. EVNHANOI cũng đề nghị người dân và các cơ quan sử dụng điện một cách thông minh, hiệu quả và tiết kiệm, nhằm đảm bảo an ninh điện cho Thủ đô Hà Nội và hệ thống điện Quốc gia.

Theo kế hoạch cắt điện trong ngày 5/6 của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), nhiều công ty, doanh nghiệp và một số khu vực dân cư sẽ bị cắt điện theo khung giờ nhất định.

Cụ thể, Công ty Maiam (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn) bị cắt điện từ 6h45 - 8h30. Công ty Bảo bì Việt Nam (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) bị cắt điện từ 8h15 - 10h.

Học viện An ninh Nhân dân (quận Hà Đông) bị cắt điện từ 8h - 10h; Công an quận Hà Đông bị cắt điện từ 8h - 11h.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất) bị cắt điện từ 6h - 12h;

A part street Thanh Vị (thị xã Sơn tây) bị cắt điện từ 6h45 - 9h15...

Ngoài ra, nhiều khu vực dân cư trên địa bàn TP Hà Nội cũng bị thông báo cắt điện như:

Khu simco sông đà 2 (quận Hà Đông) bị cắt điện từ 8h - 12h.

Khu liền kề 11B Mỗ Lao, một phần C17 Bộ Công an bị cắt điện từ 8h - 12h. Một đoạn TDP 1,5 Yên Nghĩa, TDP 3 Đồng Mai, TDP 11,14 Đồng Mai bị cắt điện từ 7h - 11h.

Phố Phan Văn Trị (quận Đống Đa) bị cắt điện từ 13h - 15h.

Ngõ 162, 162A Tôn Đức Thắng, TT Điện Cơ 162 Tôn Đức Thắng, số 85 &pide; 97 Tôn Đức Thắng, TT Du Lịch 162 Tôn Đức Thắng bị cắt điện từ 10h30 - 12h30.

Ngõ 167 Dương Quảng Hàm, ngách 101 ngõ 68 Cầu Giấy - Cầu Giấy - Hà Nội bị cắt điện từ 8h - 15h.

Lâm Nghi

Bài liên quan
Tin bài khác
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.
Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Giảm phát thải carbon trong bất động sản đang được tái định nghĩa, khi trọng tâm chuyển sang quản lý vận hành dài hạn, tối ưu vòng đời tài sản và nâng cao hiệu quả bền vững.
Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất và mở rộng không gian phát triển dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Sáng 19/5, Hà Nội chính thức khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1 với quy mô 16 làn xe, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng và kết nối vùng.
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.