Thứ sáu 08/05/2026 20:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nam Long đảm bảo 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho IFC

Nam Long (mã HoSE) đã thông báo bổ sung tài sản đảm bảo cho 1.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). Điều này thể hiện cam kết duy trì tính minh bạch và chiến lược tối ưu hóa nguồn lực của công ty.
Đầu tư Nam Long muốn nâng tổng nợ trái phiếu lên 3.000 tỷ đồng Doanh thu quý III giảm, nhờ đâu lợi nhuận sau thuế của Đầu tư Nam Long vẫn tăng? Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Lòng trung thành và sứ mệnh vẹn nguyên Vì sao doanh số bán bất động sản Vinhomes, Khang Điền, Nam Long dẫn đầu?

Hội đồng quản trị của Nam Long đã thông qua việc thế chấp bổ sung 12,868 triệu cổ phần phổ thông tại Công ty Cổ phần Nam Long VCD. Đây là một bước đi cần thiết để đảm bảo cho các nghĩa vụ tài chính liên quan đến trái phiếu phát hành theo hợp đồng đặt mua trái phiếu ký kết ngày 28/3/2022. Từ năm 2022, Nam Long đã phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng cho IFC, với thời hạn 7 năm và lãi suất từ 9,35% đến 12,94% mỗi năm.

Tính đến cuối quý 2 năm 2024, trái phiếu được đảm bảo bởi 182,55 triệu cổ phiếu, tương đương 76,4% vốn của Nam Long VCD. Sau khi bổ sung tài sản đảm bảo, tỷ lệ này sẽ tăng lên 81,8% vốn điều lệ của Nam Long VCD, trong đó 73,5% thuộc sở hữu của Nam Long, và 8,3% thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Phát triển Nam Khang. Theo báo cáo định giá phát hành ngày 23/8/2024 của PwC, tài sản đảm bảo có giá trị 3.343 tỷ đồng, cho thấy một sự quản lý tài chính chắc chắn và có kế hoạch.

Nam Long VCD được thành lập vào năm 2011 với mục tiêu phát triển khu đô thị mới Waterpoint, có quy mô lên tới 355 ha tại Bến Lức, Long An. Waterpoint không chỉ là dự án lớn nhất của Nam Long Group mà còn được xem là một trong những khu đô thị vệ tinh quan trọng của TP. Hồ Chí Minh, nằm trong vùng động lực kinh tế sôi động giữa TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nam Long đảm bảo 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho IFC
Khu đô thị mới Waterpoint do Nam Long làm chủ đầu tư. (Ảnh: Internet).

Với sự phát triển nhanh chóng của khu vực này, Waterpoint dự kiến sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho cư dân và các nhà đầu tư. Trong năm 2018, Nam Long đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với đối tác Nhật Bản, Southgate Urban Development Co., Ltd., cùng với các nhà đầu tư trong nước nhằm phát triển khu đất 164,9 ha trong tổng số 355 ha. Hiện tại, công ty đang thực hiện giai đoạn 2 của dự án, với mục tiêu hoàn thiện toàn bộ khu đô thị.

Trong năm 2024, Nam Long đặt ra kế hoạch doanh thu đạt 6.657 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế phân bổ về công ty mẹ đạt 506 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng lần lượt là 109% và 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, sau nửa đầu năm 2024, Nam Long chỉ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 457 tỷ đồng và 95 tỷ đồng, giảm 61,5% và 62% so với nửa đầu năm 2023. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt 68 tỷ đồng, tương ứng 13,4% kế hoạch đã đề ra.

Những con số này cho thấy Nam Long đang gặp không ít khó khăn trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh. Việc giảm sút doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang phục hồi từ đại dịch COVID-19 là một thách thức lớn mà công ty cần vượt qua. Sự cạnh tranh gay gắt trong ngành bất động sản cùng với những yếu tố tác động từ thị trường có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, Nam Long vẫn cam kết theo đuổi chiến lược phát triển bền vững. Công ty đang nỗ lực không ngừng để cải thiện khả năng tài chính và phát triển dự án Waterpoint thành một khu đô thị hiện đại và thân thiện với môi trường. Việc đầu tư vào các công nghệ xanh và giải pháp bền vững trong xây dựng cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nam Long, nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngày càng cao trong cộng đồng.

Ngoài ra, việc kết hợp với các đối tác quốc tế và trong nước cũng sẽ giúp Nam Long mở rộng quy mô và tăng cường tính cạnh tranh. Hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ cung cấp nguồn vốn mà còn mang lại kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Nam Long hiện đang đứng trước nhiều thách thức nhưng cũng không thiếu cơ hội. Bằng việc tập trung vào phát triển dự án Waterpoint và cải thiện tình hình tài chính, công ty đang nỗ lực khẳng định vị thế của mình trong ngành bất động sản. Sự chủ động trong việc bổ sung tài sản đảm bảo cho trái phiếu phát hành cho IFC không chỉ cho thấy sự nghiêm túc trong quản lý tài chính mà còn là bước đi chiến lược để bảo đảm tương lai bền vững cho Nam Long. Với những nỗ lực hiện tại, Nam Long hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tin bài khác
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu Ấn Độ. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Theo chia sẻ của ông Lương Trí Thìn, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Đất Xanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, việc tái cấu trúc và đổi tên thương hiệu nhằm tái định vị doanh nghiệp theo hướng tập đoàn đầu tư - quản lý tài sản và phát triển bất động sản, còn thương hiệu Đất Xanh vẫn được giữ lại và phát triển ở mảng dịch vụ.
Cầu kính 800 tỷ dài nhất thế giới tại Sơn La: Lộ diện "đại gia" đứng sau

Cầu kính 800 tỷ dài nhất thế giới tại Sơn La: Lộ diện "đại gia" đứng sau

Cầu kính Bạch Long (Sơn La) vừa chính thức xác lập kỷ lục cầu đi bộ đáy kính dài nhất thế giới, vượt qua đối thủ nặng ký từ Trung Quốc. Với mức đầu tư giai đoạn đầu hơn 770 tỷ đồng, "siêu dự án" này thuộc sở hữu của một doanh nghiệp trẻ có liên quan mật thiết đến hệ sinh thái Sông Đà.
Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Dây chuyền SOP công suất 20.000 tấn/năm của Supe Lâm Thao được kỳ vọng góp phần giảm phụ thuộc nhập khẩu, thúc đẩy nông nghiệp xanh và nâng tầm phân bón Việt.
Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận gam màu tăng trưởng ấn tượng khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt bứt phá mạnh theo đà phục hồi của ngành thép.
Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

HOSE quyết định chuyển cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5/2026 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 quá thời hạn quy định. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về khả năng cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 nếu doanh nghiệp không sớm khắc phục vi phạm.
Hóa chất Đức Giang "thay máu" dàn lãnh đạo, chạy deadline kiểm toán để cứu cổ phiếu DGC

Hóa chất Đức Giang "thay máu" dàn lãnh đạo, chạy deadline kiểm toán để cứu cổ phiếu DGC

Từ một "cổ phiếu quốc dân" ngành hóa chất, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC) đang phải đối mặt với chuỗi khủng hoảng dồn dập: từ việc dàn lãnh đạo chủ chốt bị khởi tố đến việc cổ phiếu bị HoSE đưa vào diện cảnh báo, cắt margin do chậm nộp BCTC kiểm toán. Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 8/5 tới, doanh nghiệp này sẽ tiến hành một cuộc "thay máu" nhân sự quy mô lớn và lựa chọn đơn vị kiểm toán mới nhằm tìm lối thoát cho tình trạng đình trệ hiện nay.
CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

Tài chính Hàng hải quốc tế là 1 trong 4 trụ cột của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, và Gemadept vinh dự là thành viên chiến lược theo Giấy chứng nhận do Cơ quan điều hành cấp.
Coteccons miễn nhiệm Giám đốc Tài chính: Lợi nhuận tăng 108%, cán đích sớm kế hoạch năm

Coteccons miễn nhiệm Giám đốc Tài chính: Lợi nhuận tăng 108%, cán đích sớm kế hoạch năm

Bất chấp biến động tại thượng tầng khi Giám đốc Tài chính Nguyễn Văn Đua rời ghế điều hành sau chưa đầy một năm bổ nhiệm, "ông lớn" ngành xây dựng Coteccons (CTD) vẫn đang cho thấy sức mạnh nội lực đáng nể. Với kết quả lợi nhuận sau thuế quý III tăng trưởng 108% và backlog kỷ lục lên tới 65.500 tỷ đồng, doanh nghiệp này đang tiến sát mục tiêu lợi nhuận cả niên độ 2026 dù vẫn còn một quý phía trước.
Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Trước đề xuất nới lỏng điều kiện kinh doanh ô tô, ba doanh nghiệp lớn gồm Thaco, VinFast và TC Group đồng loạt kiến nghị giữ nguyên quy định hiện hành, cảnh báo nguy cơ cạnh tranh thiếu cân bằng và ảnh hưởng đến định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Hiểu đúng con số

Hiểu đúng con số '1 triệu tỷ đồng' nợ phải trả của Tập đoàn Vingroup

Người đọc cần nhìn nhận, bóc tách rõ ý nghĩa của từng khoản mục tạo nên con số 1 triệu tỷ đồng nợ phải trả của Vingroup. Thực tế, số liệu này không phản ánh bản chất số nợ vay thực tế của tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

'Kết nối tri thức với cuộc sống' được chọn làm bộ sách giáo khoa phủ toàn quốc, doanh nghiệp nào đứng sau?

Mới đây, Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã được chọn làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027, hướng tới giáo dục đổi mới.