Thứ ba 12/05/2026 11:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nam Long đảm bảo 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho IFC

Nam Long (mã HoSE) đã thông báo bổ sung tài sản đảm bảo cho 1.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). Điều này thể hiện cam kết duy trì tính minh bạch và chiến lược tối ưu hóa nguồn lực của công ty.
Đầu tư Nam Long muốn nâng tổng nợ trái phiếu lên 3.000 tỷ đồng Doanh thu quý III giảm, nhờ đâu lợi nhuận sau thuế của Đầu tư Nam Long vẫn tăng? Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Lòng trung thành và sứ mệnh vẹn nguyên Vì sao doanh số bán bất động sản Vinhomes, Khang Điền, Nam Long dẫn đầu?

Hội đồng quản trị của Nam Long đã thông qua việc thế chấp bổ sung 12,868 triệu cổ phần phổ thông tại Công ty Cổ phần Nam Long VCD. Đây là một bước đi cần thiết để đảm bảo cho các nghĩa vụ tài chính liên quan đến trái phiếu phát hành theo hợp đồng đặt mua trái phiếu ký kết ngày 28/3/2022. Từ năm 2022, Nam Long đã phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng cho IFC, với thời hạn 7 năm và lãi suất từ 9,35% đến 12,94% mỗi năm.

Tính đến cuối quý 2 năm 2024, trái phiếu được đảm bảo bởi 182,55 triệu cổ phiếu, tương đương 76,4% vốn của Nam Long VCD. Sau khi bổ sung tài sản đảm bảo, tỷ lệ này sẽ tăng lên 81,8% vốn điều lệ của Nam Long VCD, trong đó 73,5% thuộc sở hữu của Nam Long, và 8,3% thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Phát triển Nam Khang. Theo báo cáo định giá phát hành ngày 23/8/2024 của PwC, tài sản đảm bảo có giá trị 3.343 tỷ đồng, cho thấy một sự quản lý tài chính chắc chắn và có kế hoạch.

Nam Long VCD được thành lập vào năm 2011 với mục tiêu phát triển khu đô thị mới Waterpoint, có quy mô lên tới 355 ha tại Bến Lức, Long An. Waterpoint không chỉ là dự án lớn nhất của Nam Long Group mà còn được xem là một trong những khu đô thị vệ tinh quan trọng của TP. Hồ Chí Minh, nằm trong vùng động lực kinh tế sôi động giữa TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nam Long đảm bảo 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho IFC
Khu đô thị mới Waterpoint do Nam Long làm chủ đầu tư. (Ảnh: Internet).

Với sự phát triển nhanh chóng của khu vực này, Waterpoint dự kiến sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho cư dân và các nhà đầu tư. Trong năm 2018, Nam Long đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với đối tác Nhật Bản, Southgate Urban Development Co., Ltd., cùng với các nhà đầu tư trong nước nhằm phát triển khu đất 164,9 ha trong tổng số 355 ha. Hiện tại, công ty đang thực hiện giai đoạn 2 của dự án, với mục tiêu hoàn thiện toàn bộ khu đô thị.

Trong năm 2024, Nam Long đặt ra kế hoạch doanh thu đạt 6.657 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế phân bổ về công ty mẹ đạt 506 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng lần lượt là 109% và 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, sau nửa đầu năm 2024, Nam Long chỉ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 457 tỷ đồng và 95 tỷ đồng, giảm 61,5% và 62% so với nửa đầu năm 2023. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt 68 tỷ đồng, tương ứng 13,4% kế hoạch đã đề ra.

Những con số này cho thấy Nam Long đang gặp không ít khó khăn trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh. Việc giảm sút doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang phục hồi từ đại dịch COVID-19 là một thách thức lớn mà công ty cần vượt qua. Sự cạnh tranh gay gắt trong ngành bất động sản cùng với những yếu tố tác động từ thị trường có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, Nam Long vẫn cam kết theo đuổi chiến lược phát triển bền vững. Công ty đang nỗ lực không ngừng để cải thiện khả năng tài chính và phát triển dự án Waterpoint thành một khu đô thị hiện đại và thân thiện với môi trường. Việc đầu tư vào các công nghệ xanh và giải pháp bền vững trong xây dựng cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nam Long, nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngày càng cao trong cộng đồng.

Ngoài ra, việc kết hợp với các đối tác quốc tế và trong nước cũng sẽ giúp Nam Long mở rộng quy mô và tăng cường tính cạnh tranh. Hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ cung cấp nguồn vốn mà còn mang lại kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Nam Long hiện đang đứng trước nhiều thách thức nhưng cũng không thiếu cơ hội. Bằng việc tập trung vào phát triển dự án Waterpoint và cải thiện tình hình tài chính, công ty đang nỗ lực khẳng định vị thế của mình trong ngành bất động sản. Sự chủ động trong việc bổ sung tài sản đảm bảo cho trái phiếu phát hành cho IFC không chỉ cho thấy sự nghiêm túc trong quản lý tài chính mà còn là bước đi chiến lược để bảo đảm tương lai bền vững cho Nam Long. Với những nỗ lực hiện tại, Nam Long hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tin bài khác
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.
FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

Công ty Cổ phần FECON (FCN) vừa chính thức ký kết hợp đồng thi công trị giá 3.000 tỷ đồng thuộc Dự án Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc. Bước đi này không chỉ gia tăng đáng kể quỹ việc làm (backlog) mà còn là lời khẳng định về năng lực "vô đối" của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thi công hầm ngầm đô thị phức tạp.
Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Ngày 11/05/2026, thị trường vận tải phía Bắc rúng động với thỏa thuận mua mới 1.500 ô tô điện VinFast của Taxi Hương Giang. Bước đi táo bạo này không chỉ giúp hãng xe chuyển đổi 100% đội hình sang xe thuần điện mà còn khẳng định sự thắng thế tuyệt đối của hệ sinh thái GSM trong lộ trình "xanh hóa" giao thông đô thị.
Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Liên quan đến vụ việc Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã chính thức lên tiếng nhằm làm rõ các thông tin gây xôn xao dư luận.** Theo HSG, con số biên độ phá giá lên tới 56,21% thực chất chỉ là mức giả định do phía doanh nghiệp Úc đưa ra trong đơn kiện để củng cố hồ sơ khởi xướng. Với kinh nghiệm "chinh chiến" tại nhiều thị trường khó tính, HSG tin tưởng vào kết quả thẩm tra thực tế dựa trên số liệu minh bạch của doanh nghiệp.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) chính thức công bố danh sách lãnh đạo mới nhiệm kỳ 2024-2029. Việc bổ nhiệm ông Đào Hữu Kha – người đang sở hữu khối tài sản nghìn tỷ tại tập đoàn được xem là bước đi chiến lược nhằm giữ vững tay chèo và hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý đang khiến DGC rời khỏi bộ chỉ số VN30.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.
Xe nhanh Việt Nam mở chi nhánh tại Đồng Nai, đẩy mạnh dịch vụ xe điện khu vực Đông Nam Bộ

Xe nhanh Việt Nam mở chi nhánh tại Đồng Nai, đẩy mạnh dịch vụ xe điện khu vực Đông Nam Bộ

Ngày 9/5/2026, Công ty Xe Nhanh Việt Nam vừa chính thức khai trương chi nhánh thứ 3 tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, mở rộng hệ thống dịch vụ xe điện đến một trong những địa bàn công nghiệp năng động nhất khu vực Đông Nam Bộ.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.