Thứ sáu 03/04/2026 04:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.

Mỗi thời khắc chuyển sang một chu kỳ phát triển mới luôn đặt doanh nghiệp trước những câu hỏi căn bản: Mình sẽ thay đổi ở đâu và thay đổi như thế nào?

Nếu giai đoạn 2021-2025 có thể xem là thời kỳ định hình thể chế và khung chính sách cho khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, thì năm 2026 được xem là năm đánh dấu bước chuyển quan trọng: từ nền tảng chính sách sang yêu cầu tạo ra kết quả đo đếm được. Và khi các cơ chế đã được “mở khóa”, đổi mới sáng tạo không còn là lựa chọn mang tính khuyến khích, mà trở thành kỷ luật quản trị mang tính sống còn.

Nguồn lực đã sẵn sàng

Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 57) là “đột phá quan trọng hàng đầu”, với doanh nghiệp và người dân là trung tâm, là chủ thể và là động lực. Thông điệp này không chỉ mang tính định hướng. Nó đặt ra yêu cầu rất rõ: phải chuyển mạnh từ hoàn thiện thể chế sang tạo ra giá trị cụ thể cho nền kinh tế.

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Cùng với đó, Luật Trí tuệ nhân tạo chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2026, lần đầu tiên tạo ra một hành lang pháp lý riêng cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam. Luật được thiết kế theo nguyên tắc “quản lý để phát triển”, yêu cầu minh bạch dữ liệu, giám sát con người trong các quyết định quan trọng và trách nhiệm giải trình của tổ chức triển khai.

Trong môi trường như vậy, tuân thủ không còn là chi phí hành chính, mà trở thành điều kiện để tham gia thị trường. Doanh nghiệp nào không chuẩn hóa dữ liệu, không xây dựng cơ chế kiểm soát rủi ro và không thiết lập quy trình quản trị AI rõ ràng sẽ khó tiếp cận các hợp đồng lớn, khó tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thậm chí đối mặt với rủi ro pháp lý và danh tiếng.

Đổi mới sáng tạo vì thế được đặt vào vị trí của một chuẩn mực vận hành mới.

Những năm gần đây, Nhà nước không chỉ dừng ở tuyên bố chính sách. Theo định hướng phát triển giai đoạn mới, khoảng 3-4% tổng chi ngân sách hằng năm được dành cho khoa học - công nghệ - đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; tổng nguồn lực xã hội huy động cho lĩnh vực này ước tính từ 10-15 tỷ USD; Mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số đóng góp ít nhất 30% GDP.

Chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 đặt tham vọng đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu ASEAN và nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia hàng đầu thế giới về AI; hình thành ít nhất 5 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; xây dựng trung tâm dữ liệu lớn và hạ tầng tính toán hiệu năng cao.

Nguồn lực chính sách và tài chính đã được định hình tương đối rõ. Nhưng câu hỏi đặt ra không còn là Nhà nước có hỗ trợ hay không, mà là doanh nghiệp có đủ năng lực hấp thụ hay không - PGS.TS Ngô Trí Long -Chuyên gia kinh tế cho biết và nhấn mạnh: “Giai đoạn 2026-2030 sẽ là giai đoạn phân hóa rất mạnh. Doanh nghiệp nào coi đổi mới sáng tạo là chiến lược lõi và tổ chức lại bộ máy theo hướng dữ liệu - minh bạch - đo lường được sẽ đi lên. Doanh nghiệp chậm thích ứng sẽ tụt lại rất nhanh trong chuỗi giá trị.”

Trong kinh tế học phát triển, khoảng cách giữa chính sách và tăng trưởng thực tế thường nằm ở “năng lực thực thi” của khu vực doanh nghiệp. Một nền kinh tế có thể ban hành nhiều cơ chế ưu đãi, nhưng nếu doanh nghiệp không chuẩn hóa quản trị, không có đội ngũ nhân lực phù hợp và không tổ chức lại quy trình vận hành, nguồn lực sẽ khó chuyển hóa thành năng suất.

Sai lầm phổ biến của nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn trước là đồng nhất đổi mới sáng tạo với đầu tư công nghệ. Mua phần mềm, triển khai hệ thống ERP, thử nghiệm AI trong một vài khâu - những việc đó có thể tạo cảm giác hiện đại hóa, nhưng chưa chắc tạo ra giá trị gia tăng thực sự.

Công nghệ chỉ là đòn bẩy. Điều quyết định là quản trị.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long phân tích: “Chúng ta không thiếu công nghệ, cái thiếu là kỷ luật thực thi. Nếu không có hệ thống KPI rõ ràng, không có cơ chế giám sát và đánh giá hiệu quả, thì dù đầu tư bao nhiêu vào chuyển đổi số cũng khó tạo ra tăng trưởng thực chất.”

Khi Luật AI yêu cầu minh bạch dữ liệu và cơ chế giám sát con người, doanh nghiệp buộc phải thiết kế lại quy trình ra quyết định. Khi thị trường ngày càng coi trọng truy xuất nguồn gốc và bảo mật thông tin, doanh nghiệp buộc phải tổ chức lại hệ thống dữ liệu. Khi chi phí vốn tăng và cạnh tranh biên lợi nhuận ngày càng khốc liệt, doanh nghiệp buộc phải tối ưu chuỗi cung ứng và dòng tiền.

Trong bối cảnh đó, đổi mới sáng tạo phải đi thẳng vào những chỉ số cụ thể: năng suất lao động tăng bao nhiêu phần trăm, tỷ lệ lỗi giảm bao nhiêu, vòng quay tồn kho rút ngắn bao nhiêu ngày, chi phí logistics tiết kiệm được bao nhiêu. Nếu không đo lường được bằng kết quả tài chính và vận hành, đổi mới chỉ dừng ở bề nổi.

Ba trụ cột của giai đoạn mới vì vậy cần được nhìn nhận rõ ràng: công nghệ là nền tảng; quản trị là bộ khuếch đại; mô hình kinh doanh và văn hóa tổ chức là nơi tạo ra lợi nhuận và sức bền.

Một yếu tố thường bị xem nhẹ nhưng lại quyết định tốc độ chuyển đổi là văn hóa doanh nghiệp. Trong môi trường công nghệ thay đổi nhanh, tổ chức nào học nhanh - thử nhanh - sửa nhanh sẽ có lợi thế vượt trội. Văn hóa dám thử có kiểm soát cho phép doanh nghiệp triển khai thí điểm ở quy mô nhỏ, đo lường, điều chỉnh và nhân rộng. Văn hóa dữ liệu buộc nhà quản trị dựa trên bằng chứng thay vì cảm tính. Văn hóa an toàn tâm lý khuyến khích nhân viên đóng góp ý tưởng và phát hiện rủi ro sớm.

Nhà nước có thể đầu tư hạ tầng số, nhưng không thể thay doanh nghiệp xây dựng “hạ tầng mềm” này. Khi nhân lực chất lượng cao được thu hút thông qua các cơ chế đãi ngộ mới, bài toán không chỉ là giữ người giỏi, mà là tạo môi trường để người giỏi phát huy.

Trong chu kỳ cạnh tranh mới, công nghệ có thể mua được trên thị trường toàn cầu; văn hóa tổ chức thì không. Và chính sự khác biệt ở tầng văn hóa sẽ quyết định doanh nghiệp nào bứt phá, doanh nghiệp nào tụt lại.

Thương mại hóa là phép thử cuối cùng

Một nền kinh tế không thiếu ý tưởng. Điều khó nhất là biến ý tưởng thành sản phẩm có thị trường và quy mô.

Những điểm nghẽn quen thuộc là cơ chế sở hữu và chia sẻ lợi ích chưa linh hoạt, khoảng cách giữa viện - trường và doanh nghiệp, thiếu vốn cho giai đoạn thử nghiệm, thiếu hệ sinh thái hỗ trợ đồng bộ vẫn đang hiện diện. Tuy nhiên, khi khung pháp lý đã rõ ràng hơn và nguồn lực đã được bố trí mạnh mẽ hơn, trách nhiệm chuyển hóa sáng kiến thành doanh thu ngày càng đặt nặng lên vai doanh nghiệp.

Thước đo của giai đoạn mới không phải số lượng dự án đổi mới được công bố, mà là số sản phẩm có khả năng cạnh tranh quốc tế; không phải số hội thảo được tổ chức, mà là tỷ lệ giá trị gia tăng nội địa trong chuỗi cung ứng; không phải mức độ “ứng dụng AI” trên truyền thông, mà là năng suất và biên lợi nhuận thực tế.

Bước vào năm 2026, doanh nghiệp Việt không còn đứng trước câu hỏi có nên đổi mới hay không. Câu hỏi đúng hơn là đổi mới ở đâu để tạo ra tác động lớn nhất, và tổ chức lại bộ máy như thế nào để đổi mới trở thành kỷ luật thường nhật.

Chu kỳ phát triển mới sẽ phân hóa mạnh mẽ. Những doanh nghiệp chủ động chuẩn hóa dữ liệu, đầu tư cho quản trị rủi ro, tái cấu trúc mô hình kinh doanh và xây dựng văn hóa học hỏi sẽ biến tuân thủ thành lợi thế cạnh tranh. Ngược lại, chậm thích ứng sẽ đồng nghĩa với chi phí pháp lý cao hơn, mất cơ hội thị trường và nguy cơ bị loại khỏi chuỗi giá trị.

Khi thể chế đã mở đường và nguồn lực đã được bố trí, phần còn lại phụ thuộc vào quyết tâm và năng lực nội tại của từng doanh nghiệp. Đổi mới sáng tạo không còn là khẩu hiệu trang trí, mà là kỷ luật vận hành. Và trong chu kỳ mới của nền kinh tế, kỷ luật đó chính là điều kiện để tồn tại và phát triển bền vững.

“Khi Nhà nước đã hoàn thiện dần thể chế và bố trí nguồn lực cho khoa học - công nghệ, thì trách nhiệm đổi mới thuộc về doanh nghiệp. Không thể trông chờ mãi vào chính sách; năng lực cạnh tranh cuối cùng vẫn nằm ở nội lực và quyết tâm thay đổi”- PGS.TS Ngô Trí Long cho hay.

Tin bài khác
Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Trong quý I/2026, du lịch Hải Phòng ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đón gần 3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm đang tạo đà để ngành du lịch thành phố Cảng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2026.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Tháng 3/2026 ghi nhận bức tranh tích cực của ngành khoa học và công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu và đóng góp GDP ấn tượng, trong bối cảnh cơ quan quản lý đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và chuyển đổi mô hình quản trị theo hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.