Chủ nhật 30/08/2026 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Năm 2023 EU thoát phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng Nga

25/01/2023 08:18
bước sang năm 2023, “đại gia đình EU” đã dần thoát phụ thuộc vào năng lượng Nga và tiến trình tự chủ năng lượng của khối này được dự báo sẽ củng cố vững chắc hơn trong những năm tới.
Ảnh minh họa

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, năm 2021, Nga cung cấp khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU tương đương 155 tỷ m3 khí. Chiến sự tại Ukraine xảy ra khiến EU quyết tâm thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vào cuối năm 2022, tương đương 103 tỷ m3.

Số liệu cập nhật đến ngày 15/12 của Viện nghiên cứu Bruegel của Bỉ cho thấy, châu Âu đã hoàn thành vượt mục tiêu. Riêng lượng khí hoá lỏng nhập khẩu từ Mỹ là 50 tỷ m3, các đối tác còn lại là 8 tỷ m3. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng khí đốt mới ở các nước thành viên cũng giúp châu Âu có thêm 20 tỷ m3. Còn việc hoãn đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân ở Bỉ và ba lò ở Đức giúp châu Âu duy trì thêm 8 tỷ m3 khí.

Kế hoạch REPowerEU đẩy nhanh việc đầu tư các dự án năng lượng tái tạo giúp các nước châu Âu thay thế 21 tỷ m3 khí. Ngoài ra, việc tăng sản lượng của nhà máy nhiệt điện và cam kết giảm 15% nhu cầu khí đốt tự nhiên từ tháng 8/2022 - 3/2023 đã giúp EU ngày càng củng cố quyết tâm thực hiện mục tiêu tự chủ năng lượng, dừng hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga.

Vài tháng sau khi nổ ra xung đột quân sự Nga-Ukraine, châu Âu từng tuyên bố đã thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Moskva bằng các nguồn khác, nhưng giới chuyên gia nhận định về lâu dài, châu Âu vẫn phải đối mặt thách thức vô cùng lớn. Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn”. Sức ép từ việc thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga đã thúc đẩy EU đa dạng hóa nguồn cung và gia tăng tiến trình chuyển đổi xanh trong lĩnh vực năng lượng.

Châu Âu tăng nhập khí đốt hóa lỏng (LNG) từ các đối tác khác, nhất là Mỹ trong thời gian qua để thay thế khí đốt của Nga nhập qua đường ống. Ủy ban châu Âu cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8/2022, tổng lượng khí đốt EU nhập khẩu từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỷ mét khối. Trong cùng thời gian, nguồn cung cấp LNG từ Mỹ tăng gần 80%. Bên cạnh đó, các quốc gia EU cũng không ngừng nỗ lực tự chủ năng lượng thông qua các dự án năng lượng tái tạo và hoàn thiện cơ chế phát triển các nguồn năng lượng xanh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula von der Leyen tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa qua ở Davos (Thụy Sĩ) cho biết, EU sẽ đưa ra các khoản trợ cấp năng lượng sạch mới để cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc. Theo Chủ tịch EC, kế hoạch Thỏa thuận xanh trong lĩnh vực công nghiệp của EU được xây dựng nhằm biến châu Âu trở thành một trung tâm công nghệ sạch và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ngoài ra, EU sẽ tạm thời điều chỉnh các quy định về trợ cấp của liên minh để đẩy nhanh và đơn giản hóa việc cấp phép sản xuất năng lượng sạch. EU cũng đang xây dựng Đạo luật Công nghiệp cân bằng phát thải mới nhằm tập trung các khoản đầu tư vào những dự án dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng, như đơn giản hóa và cấp phép theo dõi nhanh cho các địa điểm sản xuất công nghệ sạch mới…

Cùng với phát triển năng lượng tái tạo, giới phân tích dự báo, một số nước EU sẽ quay trở lại phát triển năng lượng hạt nhân để bù đắp nguồn cung năng lượng sau khi “tẩy chay” khí đốt của Nga

Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung, EU cũng nỗ lực đưa ra các phương án điều chỉnh thị trường năng lượng. Báo chí châu Âu cho biết, EU đang chuẩn bị các đề xuất điều chỉnh thị trường theo hướng cố gắng giảm tác động của biến động giá nhiên liệu hóa thạch đối với hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng trong khối.

Nhà máy nhiệt điện than tại Hamburg, Đức (Ảnh: AP)
Nhà máy nhiệt điện than tại Hamburg, Đức (Ảnh: AP).

Ủy ban châu Âu trong phiên tham vấn công khai được tiến hành ngày 23/1, đã đưa ra một số lựa chọn để điều chỉnh cách thức bán điện của các nhà máy điện, một phần trong kế hoạch cải tổ thị trường mà EC sẽ đề xuất vào tháng 3 tới. Bên cạnh đó, EC kêu gọi thêm nhà thầu công tham gia các dự án năng lượng tái tạo…

Với những nỗ lực nêu trên, bước sang năm 2023, “đại gia đình EU” đã dần thoát phụ thuộc vào năng lượng Nga và tiến trình tự chủ năng lượng của khối này được dự báo sẽ củng cố vững chắc hơn trong những năm tới. Phát biểu với Hãng tin TASS, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh: “Trong vài tháng qua, chúng tôi đã xóa bỏ sự phụ thuộc năng lượng vào Nga vốn tồn tại suốt nhiều năm qua. Dù chúng tôi từng trải qua giai đoạn năng lượng rất đắt đỏ, nhưng hiện giá năng lượng đang quay trở lại như thời kỳ trước chiến sự Nga-Ukraine”.

Thực tế nêu trên là điều mà chính EU, Nga và cộng đồng quốc tế không thể dự liệu khi nổ ra cuộc chiến Ukraine vào đầu năm 2022. Một khi các quốc gia EU có thể “nói không” với khí đốt Nga, Moskva đang mất đi một con bài chiến lược quan trọng trong thương lượng với phương Tây về vấn đề Ukraine và “bàn cờ” địa chính trị khu vực chắc chắn sẽ có những thay đổi lớn trong năm 2023 này.

D.A (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thương mại Iran lao dốc dưới sức ép trừng phạt và phong tỏa của Mỹ

Thương mại Iran lao dốc dưới sức ép trừng phạt và phong tỏa của Mỹ

Thương mại của Iran được cho là đã giảm tới 25-35%, trong khi xuất khẩu dầu thô sụt mạnh dưới tác động của các biện pháp trừng phạt và phong tỏa hải quân do Mỹ áp đặt, làm gia tăng sức ép lên nền kinh tế Tehran.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Doanh nghiệp Việt phải “siết” truy xuất từ nguyên liệu đầu vào

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Doanh nghiệp Việt phải “siết” truy xuất từ nguyên liệu đầu vào

Những yêu cầu ngày càng chặt chẽ của Hoa Kỳ về lao động cưỡng bức và minh bạch chuỗi cung ứng đang đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp Việt Nam: kiểm soát xuất xứ không chỉ ở sản phẩm cuối cùng mà phải bắt đầu từ từng nguyên liệu, linh kiện và nhà cung cấp trong chuỗi.
Biển Đen dậy sóng, giá lúa mì tăng 43% sau một năm

Biển Đen dậy sóng, giá lúa mì tăng 43% sau một năm

Căng thẳng tại khu vực Biển Đen, gián đoạn logistics và triển vọng nguồn cung kém thuận lợi đang tạo thêm sức ép lên thị trường lúa mì toàn cầu. Giá mặt hàng này hiện cao hơn khoảng 43% so với cùng kỳ năm 2025, trong khi các nước nhập khẩu lớn bắt đầu tìm kiếm nguồn cung thay thế.
Mỹ tìm cách tiếp cận dài hạn dầu thô Venezuela

Mỹ tìm cách tiếp cận dài hạn dầu thô Venezuela

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang thúc đẩy một thỏa thuận với Venezuela nhằm bảo đảm nguồn cung dầu thô dài hạn cho các nhà máy lọc dầu Mỹ, trong bối cảnh Washington muốn hạ nhiệt giá nhiên liệu và bổ sung kho dự trữ chiến lược.
Hyundai tăng tốc đấu trí với Toyota tại Mỹ trong bối cảnh xe điện hụt hơi

Hyundai tăng tốc đấu trí với Toyota tại Mỹ trong bối cảnh xe điện hụt hơi

Hyundai đặt cược lớn vào xe hybrid tại Bắc Mỹ, nơi hãng kỳ vọng dòng xe này sẽ chiếm hơn một nửa doanh số, trong bối cảnh nhu cầu xe điện tại Mỹ chững lại và sức ép cạnh tranh từ Toyota ngày càng lớn.
Xung đột phủ bóng hệ thống lương thực toàn cầu

Xung đột phủ bóng hệ thống lương thực toàn cầu

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo xung đột vũ trang ngày càng lan rộng đang gây tổn thương nghiêm trọng đến các hệ thống lương thực toàn cầu, đẩy hàng triệu người vào tình trạng mất an ninh lương thực và làm gia tăng chi phí lương thực, năng lượng, phân bón tại nhiều khu vực. LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động sớm, trước khi khủng hoảng lương thực chuyển thành nạn đói trên diện rộng.
Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vì chi phí cao

Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vì chi phí cao

Giá nhiên liệu và đồng nội tệ suy yếu khiến nhiều hãng hàng không giá rẻ Đông Nam Á thua lỗ, trong khi nhu cầu đi lại nửa cuối năm có thể chịu sức ép từ ngân sách hộ gia đình eo hẹp.
Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Washington áp thuế 50% với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada, khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh leo thang và đe dọa tiến trình gia hạn thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ.
Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Kế hoạch cho phép nhập khẩu 300.000 tấn thịt bò xay không chịu thuế vượt hạn ngạch được Nhà Trắng kỳ vọng giúp kéo giảm giá thực phẩm, nhưng lại làm dấy lên lo ngại về tác động đối với quá trình tái thiết đàn gia súc trong nước.
Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Trong bối cảnh cuộc đua xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt, Tesla tiếp tục đối mặt với sức ép mới khi phải xử lý đợt thu hồi quy mô lớn liên quan đến tay nắm cửa điện tử và hệ thống giám sát người lái – hai hạng mục đang được giới quản lý an toàn đặc biệt chú ý.
Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Giá lương thực toàn cầu được Oxford Economics dự báo tăng 11,8% trong năm 2026 và tiếp tục tăng 4,8% trong năm 2027, khi xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan và chi phí đầu vào cùng lúc gây sức ép lên chuỗi cung ứng nông sản.
Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng thủy sản nhằm giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, kiểm soát chi phí và nâng cao năng suất. Mô hình này cũng gợi mở hướng tiếp cận cho Việt Nam trong quá trình phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tăng khả năng truy xuất và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Dù các cú sốc địa chính trị khiến vai trò của ngành lọc dầu được nhìn nhận chiến lược hơn, công suất lọc dầu tại châu Âu vẫn được dự báo tiếp tục suy giảm trong thập kỷ tới do áp lực đầu tư, cạnh tranh từ các khu vực mới nổi và xu hướng chuyển dịch sang xe điện.
Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 mã số vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam sau khi hoàn tất đánh giá 736 hồ sơ. Cùng với đó, 6 mã số vùng trồng dừa, ớt và 70 mã số cơ sở đóng gói các mặt hàng nông sản khác cũng được chấp thuận, mở thêm dư địa cho xuất khẩu chính ngạch.
Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tại Ấn Độ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm gia tăng. Từ ngày 1/9, Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng giới hạn tồn kho 15 ngày đối với các đơn vị tiêu thụ lớn, trong nỗ lực đưa thêm hàng ra thị trường và hạn chế tình trạng tích trữ đẩy giá.