Chủ nhật 24/05/2026 05:25
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Năm 2023 EU thoát phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng Nga

25/01/2023 08:18
bước sang năm 2023, “đại gia đình EU” đã dần thoát phụ thuộc vào năng lượng Nga và tiến trình tự chủ năng lượng của khối này được dự báo sẽ củng cố vững chắc hơn trong những năm tới.
Ảnh minh họa

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, năm 2021, Nga cung cấp khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU tương đương 155 tỷ m3 khí. Chiến sự tại Ukraine xảy ra khiến EU quyết tâm thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vào cuối năm 2022, tương đương 103 tỷ m3.

Số liệu cập nhật đến ngày 15/12 của Viện nghiên cứu Bruegel của Bỉ cho thấy, châu Âu đã hoàn thành vượt mục tiêu. Riêng lượng khí hoá lỏng nhập khẩu từ Mỹ là 50 tỷ m3, các đối tác còn lại là 8 tỷ m3. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng khí đốt mới ở các nước thành viên cũng giúp châu Âu có thêm 20 tỷ m3. Còn việc hoãn đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân ở Bỉ và ba lò ở Đức giúp châu Âu duy trì thêm 8 tỷ m3 khí.

Kế hoạch REPowerEU đẩy nhanh việc đầu tư các dự án năng lượng tái tạo giúp các nước châu Âu thay thế 21 tỷ m3 khí. Ngoài ra, việc tăng sản lượng của nhà máy nhiệt điện và cam kết giảm 15% nhu cầu khí đốt tự nhiên từ tháng 8/2022 - 3/2023 đã giúp EU ngày càng củng cố quyết tâm thực hiện mục tiêu tự chủ năng lượng, dừng hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga.

Vài tháng sau khi nổ ra xung đột quân sự Nga-Ukraine, châu Âu từng tuyên bố đã thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Moskva bằng các nguồn khác, nhưng giới chuyên gia nhận định về lâu dài, châu Âu vẫn phải đối mặt thách thức vô cùng lớn. Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn”. Sức ép từ việc thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga đã thúc đẩy EU đa dạng hóa nguồn cung và gia tăng tiến trình chuyển đổi xanh trong lĩnh vực năng lượng.

Châu Âu tăng nhập khí đốt hóa lỏng (LNG) từ các đối tác khác, nhất là Mỹ trong thời gian qua để thay thế khí đốt của Nga nhập qua đường ống. Ủy ban châu Âu cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8/2022, tổng lượng khí đốt EU nhập khẩu từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỷ mét khối. Trong cùng thời gian, nguồn cung cấp LNG từ Mỹ tăng gần 80%. Bên cạnh đó, các quốc gia EU cũng không ngừng nỗ lực tự chủ năng lượng thông qua các dự án năng lượng tái tạo và hoàn thiện cơ chế phát triển các nguồn năng lượng xanh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula von der Leyen tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa qua ở Davos (Thụy Sĩ) cho biết, EU sẽ đưa ra các khoản trợ cấp năng lượng sạch mới để cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc. Theo Chủ tịch EC, kế hoạch Thỏa thuận xanh trong lĩnh vực công nghiệp của EU được xây dựng nhằm biến châu Âu trở thành một trung tâm công nghệ sạch và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ngoài ra, EU sẽ tạm thời điều chỉnh các quy định về trợ cấp của liên minh để đẩy nhanh và đơn giản hóa việc cấp phép sản xuất năng lượng sạch. EU cũng đang xây dựng Đạo luật Công nghiệp cân bằng phát thải mới nhằm tập trung các khoản đầu tư vào những dự án dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng, như đơn giản hóa và cấp phép theo dõi nhanh cho các địa điểm sản xuất công nghệ sạch mới…

Cùng với phát triển năng lượng tái tạo, giới phân tích dự báo, một số nước EU sẽ quay trở lại phát triển năng lượng hạt nhân để bù đắp nguồn cung năng lượng sau khi “tẩy chay” khí đốt của Nga

Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung, EU cũng nỗ lực đưa ra các phương án điều chỉnh thị trường năng lượng. Báo chí châu Âu cho biết, EU đang chuẩn bị các đề xuất điều chỉnh thị trường theo hướng cố gắng giảm tác động của biến động giá nhiên liệu hóa thạch đối với hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng trong khối.

Nhà máy nhiệt điện than tại Hamburg, Đức (Ảnh: AP)
Nhà máy nhiệt điện than tại Hamburg, Đức (Ảnh: AP).

Ủy ban châu Âu trong phiên tham vấn công khai được tiến hành ngày 23/1, đã đưa ra một số lựa chọn để điều chỉnh cách thức bán điện của các nhà máy điện, một phần trong kế hoạch cải tổ thị trường mà EC sẽ đề xuất vào tháng 3 tới. Bên cạnh đó, EC kêu gọi thêm nhà thầu công tham gia các dự án năng lượng tái tạo…

Với những nỗ lực nêu trên, bước sang năm 2023, “đại gia đình EU” đã dần thoát phụ thuộc vào năng lượng Nga và tiến trình tự chủ năng lượng của khối này được dự báo sẽ củng cố vững chắc hơn trong những năm tới. Phát biểu với Hãng tin TASS, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh: “Trong vài tháng qua, chúng tôi đã xóa bỏ sự phụ thuộc năng lượng vào Nga vốn tồn tại suốt nhiều năm qua. Dù chúng tôi từng trải qua giai đoạn năng lượng rất đắt đỏ, nhưng hiện giá năng lượng đang quay trở lại như thời kỳ trước chiến sự Nga-Ukraine”.

Thực tế nêu trên là điều mà chính EU, Nga và cộng đồng quốc tế không thể dự liệu khi nổ ra cuộc chiến Ukraine vào đầu năm 2022. Một khi các quốc gia EU có thể “nói không” với khí đốt Nga, Moskva đang mất đi một con bài chiến lược quan trọng trong thương lượng với phương Tây về vấn đề Ukraine và “bàn cờ” địa chính trị khu vực chắc chắn sẽ có những thay đổi lớn trong năm 2023 này.

D.A (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên 22/5 trong sắc xanh, với Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, khi nhà đầu tư được hỗ trợ bởi tiến triển trong đàm phán tại Trung Đông, diễn biến hạ nhiệt của lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh tích cực từ nhiều doanh nghiệp lớn.
Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì toàn cầu tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi triển vọng mùa vụ tại Mỹ khả quan hơn, trong khi nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét. Áp lực dư cung cùng sức cạnh tranh yếu trong ngành thức ăn chăn nuôi đang khiến giá lúa mì đối mặt nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn.
Ngành y tế Đông Nam Á đang tăng tốc mạnh, nhưng một nút thắt lớn vẫn chưa có lời giải

Ngành y tế Đông Nam Á đang tăng tốc mạnh, nhưng một nút thắt lớn vẫn chưa có lời giải

Đông Nam Á đang nổi lên như một trong những điểm nóng tăng trưởng của ngành công nghệ y tế toàn cầu. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tốc độ già hóa dân số đang thúc đẩy nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao. Song song đó, làn sóng chuyển đổi số cũng mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành y tế. Tuy nhiên, phía sau tốc độ tăng trưởng mạnh là một thực tế ít được nhắc đến, hạ tầng và nguồn nhân lực vẫn là những “điểm nghẽn” lớn của khu vực.
OPEC+ tính nâng sản lượng dầu từ tháng 7 giữa biến động nguồn cung Trung Đông

OPEC+ tính nâng sản lượng dầu từ tháng 7 giữa biến động nguồn cung Trung Đông

Liên minh OPEC+ được cho là sẽ tiếp tục nới mục tiêu khai thác dầu trong tháng 7, dù thị trường năng lượng toàn cầu vẫn chịu tác động từ xung đột tại Iran và nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông.
EU tăng tốc dự trữ vonfram, tái định hình chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược

EU tăng tốc dự trữ vonfram, tái định hình chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược

Việc Liên minh châu Âu (EU) ưu tiên dự trữ vonfram và đất hiếm nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc đang mở ra dư địa mới cho các doanh nghiệp sở hữu tài nguyên chiến lược ngoài Trung Quốc.
Phố Wall tăng nhẹ sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran

Phố Wall tăng nhẹ sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran

Phố Wall khép phiên tăng nhẹ khi giá dầu hạ nhiệt nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran, dù các bất đồng lớn vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp châu Âu và Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Doanh nghiệp châu Âu và Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Các doanh nghiệp châu Âu và Mỹ đang đẩy mạnh chiến lược tái công nghiệp hóa nhằm tăng khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng trước biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng này không đồng nghĩa rời bỏ Trung Quốc hoàn toàn mà hướng tới phân bổ lại mạng lưới sản xuất theo hướng linh hoạt và chọn lọc hơn.
Indonesia siết xuất khẩu than và dầu cọ: Doanh nghiệp Việt đối mặt nguy cơ đứt gãy nguồn cung

Indonesia siết xuất khẩu than và dầu cọ: Doanh nghiệp Việt đối mặt nguy cơ đứt gãy nguồn cung

Indonesia - đối tác cung ứng than và dầu cọ lớn của Việt Nam đang chuẩn bị áp dụng cơ chế doanh nghiệp nhà nước độc quyền xuất khẩu đối với nhiều mặt hàng tài nguyên chiến lược. Động thái này được dự báo có thể làm thay đổi sâu sắc hoạt động thương mại hàng hóa, gây áp lực lên nguồn cung, giá cả và tiến độ giao hàng của doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.
Bảng giá xăng dầu Thái Lan: Bài học đa dạng hóa từ làn sóng sinh học E10

Bảng giá xăng dầu Thái Lan: Bài học đa dạng hóa từ làn sóng sinh học E10

Nhìn vào danh mục nhiên liệu tại các trạm bơm của xứ sở Chùa Vàng, người ta thấy rõ một bức tranh đối lập hoàn toàn với thị trường Việt Nam. Tại Thái Lan, xăng pha ethanol sinh học (gasohol) và dầu pha biodiesel từ dầu cọ đã trở thành chuẩn mực mặc định, tạo ra một hệ sinh thái tiêu dùng đa dạng nhưng cũng đầy thách thức đối với các dòng xe đời cũ.
Đến giữa tháng 5/2026 kim ngạch xuất nhập khẩu tiến sát mốc 400 tỷ USD

Đến giữa tháng 5/2026 kim ngạch xuất nhập khẩu tiến sát mốc 400 tỷ USD

Đà tăng mạnh của nhóm điện tử, máy móc và nguyên vật liệu sản xuất đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đến giữa tháng 5/2026 đạt gần 400 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận mức nhập siêu khoảng 14 tỷ USD.
Chứng khoán thế giới tăng điểm ở các chỉ số chính

Chứng khoán thế giới tăng điểm ở các chỉ số chính

Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán thế giới đã tăng điểm trong phiên 21/5, trong bối cảnh thoả thuận xung đột Trung Đông có những chuyển biến tích cực, và các hãng công nghệ công bố các hoạt động kinh doanh thường kỳ.
Dòng vốn đảo chiều, Singapore chiếm ngôi đầu thị trường chứng khoán Đông Nam Á

Dòng vốn đảo chiều, Singapore chiếm ngôi đầu thị trường chứng khoán Đông Nam Á

Trong bối cảnh nhà đầu tư quốc tế rút mạnh khỏi Indonesia vì lo ngại rủi ro thị trường chứng khoán và triển vọng kinh tế, Singapore đã vươn lên trở thành thị trường chứng khoán có quy mô vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á.
EU tính lập kho dự trữ phân bón giữa lo ngại khủng hoảng lương thực

EU tính lập kho dự trữ phân bón giữa lo ngại khủng hoảng lương thực

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung và giá phân bón leo thang do xung đột tại Trung Đông, Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc xây dựng cơ chế dự trữ phân bón chiến lược nhằm bảo vệ an ninh lương thực và giảm phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài.
Thị trường smartphone Việt Nam lao dốc mạnh hơn mặt bằng Đông Nam Á

Thị trường smartphone Việt Nam lao dốc mạnh hơn mặt bằng Đông Nam Á

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu và giá thiết bị liên tục tăng, thị trường smartphone Việt Nam ghi nhận mức giảm 12% trong quý I/2026, cao hơn đáng kể so với mức giảm chung 9% của toàn khu vực Đông Nam Á.
Mỹ điều tra chống bán phá giá PTMEG từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt nguy cơ áp thuế tới hơn 200%

Mỹ điều tra chống bán phá giá PTMEG từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt nguy cơ áp thuế tới hơn 200%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm PTMEG nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba thị trường khác, với biên độ phá giá bị cáo buộc ở mức rất cao, có trường hợp vượt 200%. Động thái này đặt doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trước nguy cơ chịu áp lực lớn về thuế quan và thủ tục phòng vệ thương mại tại thị trường Mỹ.