Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế phòng vệ với tủ gỗ Việt Nam

09:55 13/04/2024

Cuộc điều tra về phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế đã được DOC tiến hành từ tháng 5 và tháng 6/2022. Tháng 9/2023, DOC đã điều chỉnh kết luận sơ bộ, xác định rằng có 3 trường hợp tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam chứa các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc.

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương vừa thông báo về các diễn biến mới trong cuộc điều tra về tình hình thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là liên quan đến việc nhập khẩu tủ gỗ. Theo thông tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), việc gia hạn thời gian để ban hành kết luận cuối cùng về phạm vi sản phẩm và các biện pháp chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đã được thực hiện.

Theo đó, kết luận cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 14/6/2024. Ngoài ra, DOC cũng gia hạn thời gian để ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng về việc điều tra lẩn tránh thuế, lần lượt đến ngày 28/6 và 26/9. Đồng thời, mã vụ việc mới đã được thiết lập để theo dõi các quy trình nhập khẩu sản phẩm từ Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế phòng vệ với tủ gỗ Việt Nam
Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế phòng vệ với tủ gỗ Việt Nam.

Đáng chú ý, DOC cũng đưa ra dự thảo hướng dẫn về quy trình và thủ tục để xác minh nguồn gốc và phạm vi sản phẩm của tủ gỗ nhập khẩu. Những dự thảo này nhấn mạnh đến việc tạm ngừng thanh toán và đặt cọc thuế, cũng như cơ chế chứng nhận của DOC và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP). Các bên liên quan được yêu cầu gửi ý kiến ​​về dự thảo này trước ngày 19/4 và đưa ra ý kiến phản biện trước ngày 26/4.

Cuộc điều tra về phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế đã được DOC tiến hành từ tháng 5 và tháng 6/2022. Tháng 9/2023, DOC đã điều chỉnh kết luận sơ bộ, xác định rằng có 3 trường hợp tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam chứa các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc, nằm trong phạm vi áp thuế gốc với Trung Quốc.

Ngoài ra, từ tháng 4/2020 đến nay, Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tủ gỗ có nguồn gốc từ Trung Quốc, với mức thuế dao động từ 4,37% đến 262,18% và từ 13,33% đến 293,45% tương ứng. Các biện pháp thương mại này đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng các quyết định được đưa ra dựa trên dữ liệu chính xác và minh bạch, đồng thời xem xét các hậu quả kinh tế và thương mại.

P.V (t/h)