Thứ năm 27/08/2026 02:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Mỹ là quốc gia tài trợ vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới

10/09/2021 09:40
Theo dữ liệu công khai do UNICEF tổng hợp, Mỹ là nhà tài trợ vắc xin Covid-19 lớn nhất trên toàn cầu, vượt xa các nền kinh tế lớn khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Anh.
Ấn Độ cũng là một trong những nhà tài trợ vắc xin lớn trên toàn cầu
Ấn Độ cũng là một trong những nhà tài trợ vắc xin lớn trên toàn cầu. (Ảnh: Barcroft Media)

UNICEF là cơ quan của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về bảo vệ và phát triển ở trẻ em. Đồng thời tổ chức này cũng quản lý việc cung cấp vắc xin Covid cho sáng kiến ​​COVAX, nhằm mục đích phân phối và chia sẻ trữ lượng vắc xin cho các quốc gia thu nhập thấp.

Cơ quan đã hợp nhất dữ liệu về vắc xin Covid được hiến tặng từ các thông tin công khai, mặc dù có khả năng chưa bao phủ hết toàn bộ đóng góp trên toàn cầu. Tuy nhiên, dữ liệu cung cấp một cái nhìn tổng quát về các dòng vắc xin tài trợ trong bối cảnh các nước giàu dẫn đầu trong công cuộc tiêm chủng còn nhiều quốc gia đang phát triển gặp khó khăn tiếp cận nguồn cung.

Dữ liệu cho thấy, Hoa Kỳ đã tặng và phân phối hơn 114 triệu liều vắc xin Covid-19 cho khoảng 80 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Theo dữ liệu, con số này gấp hơn ba lần con số 34 triệu mà Trung Quốc đã quyên góp. Dữ liệu cũng chỉ ra, Trung Quốc là nhà tài trợ vắc xin Covid lớn thứ hai trên thế giới, trong khi Nhật Bản đứng thứ ba với khoảng 23,3 triệu liều.

Các quốc gia châu Á nằm trong số những nước nhận được nhiều tài trợ vắc xin nhất. Cụ thể tại Bangladesh, Philippines, Indonesia và Pakistan đã nhận được hơn 10 triệu liều cho mỗi nước. Nhìn chung, hơn 207 triệu liều vắc xin Covid-19 được tặng theo quan hệ ngoại giao song phương hoặc thông qua COVAX đã được phân phối đến tay người nhận. Nhưng con số này vẫn chưa đủ so với số lượng mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị.

Trong báo cáo cuối cùng của mình vào tháng 5, hội đồng do WHO thành lập cho biết, các quốc gia có thu nhập cao nên phên phối lại ít nhất một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho các bên có thu nhập thấp và thêm một tỷ liều khác vào giữa năm 2022. Hai trong số các nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO đã lên án các quốc gia giàu có vì đã tích trữ các phương pháp điều trị cũng như vắc xin Covid. Một trong số họ nhận định những hành động như vậy đang kéo dài đại dịch. Một nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity cho thấy các quốc gia giàu có đã mua nhiều vắc xin hơn mức họ cần. Theo Airfinity, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh, Canada và Nhật Bản sẽ dư thừa hơn 1,2 tỷ liều vào năm 2021 sau khi tiêm chủng cho tất cả những người đủ điều kiện và thực hiện các mũi tiêm tăng cường.

WHO đã đặt mục tiêu giúp mọi quốc gia đạt được mức tiêm chủng ít nhất 10% dân số vào cuối tháng này, trước khi nâng tổng tỷ lệ lên 40% vào cuối năm nay và 70% đến giữa năm 2022. Thế nhưng thực trạng hiện nay cho thấy khoảng 50 quốc gia trên toàn cầu chưa đạt chuẩn bước đầu. Châu Phi là khu vực tiêm chủng thấp nhất, chỉ với 5,5% dân số. Các chuyên gia, bao gồm cả nhà dịch tễ học nổi tiếng Larry Brilliant, chia sẻ cần phải mở rộng tiêm chủng rộng rãi hơn để hạn chế các biến thể mới và chấm dứt đại dịch.

Ngoài những lo lắng về sức khỏe, sự chậm trễ trong việc tiêm chủng cho người dân thế giới có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại 2,3 nghìn tỷ đô la từ năm 2022 đến năm 2025, theo Economist Intelligence Unit ước tính. Công ty tư vấn cho biết các nền kinh tế mới nổi sẽ là đối tượng gánh chịu 2/3 chi phí đó.

TL

Tin bài khác
VIFA ASEAN 2026 mở rộng xuất khẩu, nâng giá trị ngành gỗ

VIFA ASEAN 2026 mở rộng xuất khẩu, nâng giá trị ngành gỗ

VIFA ASEAN 2026 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 2 đến 5/9, kết nối doanh nghiệp nội thất với nhà mua hàng quốc tế. Cùng VIS 2026, hội chợ mở thêm cơ hội B2B, thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, sản xuất xanh, nâng giá trị gia tăng và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.
Sầu riêng Đắk Lắk mở rộng cửa thị trường bằng livestream

Sầu riêng Đắk Lắk mở rộng cửa thị trường bằng livestream

Không còn dừng ở quảng bá sản phẩm, các phiên livestream sầu riêng tại Đắk Lắk đang thử nghiệm một mô hình xúc tiến thương mại mới, đưa vùng trồng, người sản xuất, chất lượng và đơn hàng lên cùng một nền tảng số. Hiệu quả bước đầu cho thấy thương mại điện tử có thể trở thành một kênh bán hàng thực chất ngay tại cấp xã.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Tham dự Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026 tại Đại Liên (Trung Quốc), Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, quản lý thương mại điện tử và chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch Tiểu ban Hải quan APEC năm 2027.
Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026 quy tụ 335 doanh nghiệp với 568 gian hàng trên diện tích hơn 14.000 m², trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 6,87 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 12 tỉ USD cả năm.
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.