Mỹ: Giới siêu giàu đang ngày đêm trốn thuế, thất thoát hàng tỷ USD

DNHN - Hơn 20% thu nhập của những người giàu nhất nước Mỹ đã không được báo cáo cho Sở Thuế vụ. Tính toán này cho thấy việc trốn thuế ở Mỹ cao hơn nhiều so với những ước tính trước đây.

Theo Wall Street Journal, khoảng 21% thu nhập của giới siêu giàu Mỹ (chiếm 1% dân số) không được kiểm toán, trong đó 6% bị bỏ sót nhờ các thủ thuật gian lận tinh vi. Trong khi đó, thống kê của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho thấy 0,1% số người giàu nhất nước này có thể đã né được khoản tiền cao gấp đôi so với phương thức gian lận thông thường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những hộ gia đình có thu nhập cao này thường có một số cách để trốn thuế. Một trong số đó là sử dụng các thiên đường thuế. Theo đó, giới siêu giàu thường gửi tiền ở trong các tài khoản ở nước ngoài. Cách trốn thuế này đang làm tăng thu nhập cho top 1% những người giàu nhất ở Mỹ.

Hơn 20% thu nhập của những người giàu nhất nước Mỹ đã không được báo cáo cho Sở Thuế vụ
Hơn 20% thu nhập của những người giàu nhất nước Mỹ đã không được báo cáo cho Sở Thuế vụ.

Theo đó, các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên đối với những người giàu có thể phát hiện một số hành vi trốn thuế. Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu phát hiện ra rằng Sở Thuế vụ dễ dàng bỏ sót những thu nhập được che giấu một cách tinh vi, bao gồm cả việc giấu trong các doanh nghiệp tư nhân hay cơ cấu ở nước ngoài. Thu tất cả thuế từ nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ sẽ giúp Bộ Tài chính có thêm 175 tỷ USD mỗi năm.

Giải thích về chiêu trò né thuế của các đại gia Mỹ, giáo sư Eric Zwick đến từ Đại học Chicago cho biết, 84% giới siêu giàu nước này đều thu lợi nhuận thông qua các công ty bình phong hoặc dùng nhiều thủ thuật gian lận trong báo cáo tài chính. Theo ông, trong nhóm 0,1% người giàu nhất nước Mỹ, số lượng chủ các doanh nghiệp không phải đóng thuế hai lần lớn hơn rất nhiều so với số lãnh đạo các doanh nghiệp lớn. 

PV (TH)

Tin liên quan