Thứ ba 31/03/2026 19:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Mua bán và sáp nhập ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ

28/03/2023 17:59
Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, mua bán và sáp nhập (M&A)

Đánh giá về việc Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa đạt được thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)- thuộc Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) của Nhật Bản thông qua một đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược NHNN cho rằng, phía Nhật Bản đang thấy thị trường Việt Nam rất tiềm năng. Những khó khăn thách thức của lĩnh vực tài chính Việt Nam lại là cơ hội cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Ảnh minh họa
Ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược NHNN. Ảnh: Hoài Anh.

Theo ông Hòe, thị trường tài chính của Việt Nam đang phát triển ở giai đoạn sơ khai, đặc biệt, SMBC đã nhìn thấy tiềm năng về thị trường tài chính tiêu dùng rất lớn. Nhật Bản đã tham gia nhiều vào thị trường bán lẻ của Việt Nam và đây cũng là nước sản xuất ra hàng tiêu dùng rất lớn. Nhật Bản muốn tạo hệ sinh thái về tài chính để hỗ trợ cho chính những doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Nếu mở một ngân hàng nước ngoài mới hoàn toàn vào Việt Nam thì sẽ khó hơn rất nhiều.

“Tôi nghĩ thị trường tài chính của Việt Nam còn nhiều cuộc tái cấu trúc lại, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước vì họ sẽ quản trị bài bản hơn, tiếp cận với nhiều nguồn vốn rẻ hơn. Mua bán và sáp nhập (M&A) trên lĩnh vực ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận được nguồn vốn rẻ của nước ngoài”, ông Hòe kỳ vọng.

Chia sẻ về khó khăn tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp, ông Hòe khẳng định, dòng tiền của doanh nghiệp đang cạn kiệt nên việc tiếp cận vốn đối với doanh nghiệp rất quan trọng. Doanh nghiệp nhỏ và vừa gần như không tiếp cận được khoản vay hỗ trợ lãi suất vì họ không có đủ khả năng minh bạch về tài chính. Chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được coi là mở nhưng thực ra là đang “trói lại”.

Ảnh minh họa
VPBank và Ngân hàng SMBC ký kết thỏa thuận.

“Các doanh nghiệp muốn cơ cấu lại nợ để tiếp tục sống. Bởi vậy, NHNN cần có tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa về mặt chính sách. Đặc biệt, NHNN cần giao quyền chủ động cơ cấu lại nợ cho hội đồng quản trị các ngân hàng thương mại để cho vay tiếp đối với doanh đủ khả năng tái cơ cấu”, ông Hòe nói.

Theo ông Hòe, điều căn bản nhất của chính sách là không nên làm chính sách theo kiểu một lần. Chỉ nên xử lý tình huống cho thích ứng. Ví dụ như Thông tư 08/2022/TT-NHNN về trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng không giải quyết được căn cơ của hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tất cả các doanh nghiệp mới phát hành trái phiếu là phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo thông lệ quốc tế. Phải được chấm điểm xếp hạng tín nhiệm, phải đạt được các hệ số nhất định. Khi đã chấm điểm xếp hạng tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệp, tất cả các trái phiếu từ hạng AAA tụt xuống BBB thì lập tức nhà đầu tư sẽ bàn thảo. Can thiệp hành chính vào thị trường là không hiệu quả.

“NHNN cần có cơ chế hiệu quả hơn trong giải pháp hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp. Cần chuyển 50% vốn trong gói hỗ trợ gần 40 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp sang quỹ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ đó là của toàn quốc, vì hiện vốn tại các quỹ địa phương đang lòng vòng không hiệu quả”, ông Hòe đề xuất.

Đối với cơ chế bảo lãnh, theo ông Hòe, phải là bảo lãnh tín chấp cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đủ điểm, có các hiệp hội chấm điểm đánh giá thì họ phải được bảo lãnh bằng tín chấp chứ không thể có tài sản thế chấp. Các ngân hàng thương mại hiện nay 6 tháng sẽ đánh giá lại tài sản thế chấp thì không có doanh nghiệp nào đáp ứng được.

Hoài Anh

Tin bài khác
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).
Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Tại Hội thảo về phát triển nhà ở xã hội tổ chức ngày 12/3, các chuyên gia và cơ quan quản lý đề xuất điều chỉnh tư duy chính sách, tăng nguồn cung, đồng thời bảo đảm phân bổ công bằng nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028.
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.