Một tuần và một ngày

DNHN - TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đang tổ chức việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính ngay trong ngày. Thời gian từ ngày 1 đến ngày 30/11/2021. Công việc đang được tiến hành rất hiệu quả. Nếu các hồ sơ thủ tục hành chính trước đây thường mất từ một tuần đến mười ngày, thậm chí lâu hơn, mới giải quyết xong, thì nay chỉ mất có một ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việc của một tuần chỉ giải quyết xong trong một ngày, trong khi vẫn với số người ấy, vẫn với những quy trình ấy. Điều đó cho thấy, dư địa cải cách thủ tục hành chính của chúng ta còn rất dồi dào. Và chính việc này đã khiến cho người dân và doanh nghiệp cảm thấy như được cất đi một gánh nặng. Bởi từ trước tới nay, thủ tục hành chính luôn là việc gây bức xúc, gây tốn kém nhất cho người dân và doanh nghiệp. Một việc cỏn con nhưng phải chạy đôn chạy đáo, chạy lên chạy xuống mất cả tuần, mà còn bị hành lên hành xuống. Muốn nhanh, muốn được việc thì phải “bôi trơn”. Có năm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã làm một cuộc khảo sát, kết quả là trên 60% doanh nghiệp được hỏi đã trả lời là họ phải chờ đợi nhiều ngày, phải “bôi trơn” thì mới giải quyết xong các thủ tục. Trên thực tế, con số đó có thể còn lớn hơn nhiều.

Việc một tuần chỉ giải quyết xong trong một ngày. Điều đó đã tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp không biết bao nhiêu là thời gian. Mà đối với người dân thì thời gian là tiền bạc. Còn đối với doanh nghiệp thì thời gian là cơ hội. Có những cơ hội bị mất đi do phải chờ đợi thủ tuc không bao giờ quay trở lại. Điều đó khiến cho những người có tư tưởng “hành” người dân để vòi vĩnh, từ nay hết cửa làm ăn. Hơn thế nữa, trong thời buổi dịch bệnh này, việc giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn còn giúp tránh được việc người dân tụ tập đông người ở các trụ sở để chờ đợi, tránh lây lan dịch bệnh.

Thủ tục hành chính nặng nề, cồng kềnh, trì trệ là lực cản lớn nhất cho sự phát triển của nền kinh tế. Chính vì vậy mà Chính phủ luôn luôn đặt mục tiêu cải cách thủ tục hành chính lên hàng đầu. Nhưng xem ra dù phát động các đợt cải cách hành chính nhiều, nhưng hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

Chính vì vậy mà việc làm của thành phố Thủ Đức bỗng nổi lên như một điểm sáng chói, rất cần được quan tâm, theo dõi để rút kinh nghiệm, rồi sau đó thực hiện đại trà trên cả nước.

Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra xung quanh việc “tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính và giải quyết ngay trong ngày” của thành phố Thủ Đức là “tại sao lại chỉ giới hạn trong khoảng thời gian có 30 ngày, từ ngày 1 đến ngày 30/11/2021”  mà không kéo dài hơn, thậm chí biến việc đó trở thành công việc đương nhiên, khiến cho từ nay, người dân chỉ mất có một ngày là giải quyết xong những việc liên quan đến thủ tục hành chính?

Bút Thép  

Bài liên quan