Thứ năm 26/03/2026 17:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Món quà bất ngờ dành cho 12.000 cơ sở kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng từ COVID-19

12/10/2020 00:00
Hơn một tháng kể từ lúc bắt đầu nới lỏng cho đến gỡ bỏ hoàn toàn cách ly xã hội, nhịp sống đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, nhiều hàng quán tại khu phố cổ Hà Nội vẫn chưa thể có được cảnh buôn bán tấp nập như thường thấy.

Hoạt động trở lại từ đầu tháng 5 cho đến nay đã hơn ba tuần, quán nước gia đình chị Lan – anh Dương tại phố Tạ Hiện vẫn vắng khách. Quán mở, nhưng chị Lan rơi vào cảnh “ngồi chơi không” khi nguồn khách hàng lớn nhất của quán là du khách nước ngoài không còn nữa.

Tạ Hiện tọa lạc trong phố cổ Hà Nội được xem là khu phố Tây tại thủ đô và từng được giới thiệu trên kênh truyền hình Mỹ CNN cùng các tạp chí du lịch nước ngoài như một nơi có nhiều nét độc đáo cho du khách. Hiện phố này vắng bóng khách Tây khi nước ta chưa mở cửa đón khách quốc tế trở lại nhằm đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19, giữ an toàn cho người dân.

Trước khi cách ly, vẫn có khách nước ngoài, nên quán bán hàng dễ hơn. Từ lúc cách ly 1,5 tháng cho đến giờ, quán bán lại rất vất vả, chỉ bán được bằng 1/3 so với trước đây vì các mặt hàng này khách nước ngoài mua là chính”, chị Lan chia sẻ và suy nghĩ tích cực khi cho rằng khó khăn rồi cũng sẽ được khắc phục dần. Quán nước này đã duy trì từ năm 1986 đến nay, là nguồn thu nhập chính cho gia đình chị Lan – anh Dương.

Những quán phục vụ người tiêu dùng trong nước, như Quang Chi Quán – đặc sản chim tại Hàng Vôi, hay Bún bò Nam Bộ tại 49C Trần Quốc Toản (Quận Hoàn Kiếm), phục hồi nhanh hơn nhờ có nhiều khách quen.

Tuy nhiên, theo anh Huê – chủ quán Bún bò Nam Bộ (đã hoạt động 30 năm qua), lượng khách hiện chưa thể bằng như trước đây. Trước lo ngại về dịch Covid-19, có những khách hàng không muốn vào quán khi thấy có đông người; nhiều khách chủ yếu mua mang đi.

Chị Chi – chủ quán Quang Chi Quán cho biết phải liên tục bù lỗ từ Tết âm lịch cho đến nay, nhưng cho rằng mình vẫn còn khá may mắn so với nhiều hộ kinh doanh khác.

Món quà nhỏ bất ngờ

Vào buổi sáng đầu tuần (25/5), quán chị Lan – anh Dương, quán anh Huê và quán chị Chi bất ngờ nhận hỗ trợ sản phẩm nước khoáng và nước vị trái cây. Món quà tuy nhỏ nhưng anh chị thấy vui vì được quan tâm và chia sẻ vào lúc khó khăn như thế này.

Đây là ba trong số khoảng 2.400 cửa hàng, căn tin trường học, trung tâm thể dục tại Hà Nội đang được Công ty TNHH La Vie hỗ trợ thông qua chương trình nhằm ủng hộ các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Món quà nhỏ nhằm khuyến khích các cơ sở kinh doanh tiếp tục hoạt động sau thời gian giãn cách vì dịch Covid-19.

Quán nước chị Lan – anh Dương nhận được hỗ trợ từ Công ty La Vie.

Quán nước nhà chị Dương tại phố Tạ Hiện.

Dự kiến, trên toàn quốc, có khoảng 12.000 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ, căn tin trường học, căn tin bệnh viện, các tiệm tạp hóa, cơ sở bán lẻ quy mô nhỏ, trạm dừng chân đường bộ, các trung tâm thể dục - thể thao sẽ được Công ty La Vie tài trợ hơn 1,67 triệu sản phẩm, trị giá hơn 20 tỉ đồng.

Chương trình được triển khai trong hai tháng (5-6/2020), tập trung tại TP.HCM và Hà Nội, với các sản phẩm tài trợ đa dạng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, như nước khoáng La Vie, sản phẩm cao cấp nước khoáng La Vie chai thủy tinh, nước vị trái cây La Vie Sparkling.

Công ty La Vie hỗ trợ các cửa hàng tạp hóa tại TP.HCM

Qua chương trình, Công ty La Vie mong muốn góp phần đem đến sự khích lệ và lan tỏa thông điệp khuyến khích sự tương trợ trong cộng đồng doanh nghiệp để nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh doanh, cùng nhau vượt qua những khó khăn thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, chương trình giúp đội ngũ kinh doanh của Công ty La Vie có thêm cơ hội lắng nghe và chia sẻ với khó khăn của khách hàng, tăng cường sự gắn kết.

Cửa hàng tạp hóa tại Quận 7 (TP.HCM) nhận hỗ trợ sản phẩm từ Công ty La Vie.

Hiện công ty La Vie và Nestlé Việt Nam – các thành viên của Tập đoàn Nestlé tại thị trường Việt Nam, đang hỗ trợ 22.000 đối tác kinh doanh nhỏ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tập đoàn Nestlé, một trong những công ty hàng đầu về thực phẩm và đồ uống, đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ tương tự tại nhiều thị trường trên thế giới, hướng đến những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chương trình đang được Công ty La Vie thực hiện thuộc chuỗi các hoạt động từ tháng 3/2020 nhằm hỗ trợ cộng đồng vượt qua thách thức từ dịch Covid-19, trong đó có các tài trợ đến tuyến đầu chống dịch, gồm đội ngũ các y bác sĩ, các tình nguyện viên, chiến sỹ biên phòng và các cơ sở cách ly tập trung.

Phạm Hà

Tin bài khác
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.