Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc

14:40 13/11/2023

Đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc, cùng đại diện từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai và Yên Bái trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hợp tác.

Sáng 13/11, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ X năm 2023 với chủ đề: "Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới".

Sự kiện này, đánh dấu là cột mốc quan trọng trong đối ngoại của Thủ đô Hà Nội, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc chứng kiến sự tích cực triển khai Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong năm 2023.

Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc
Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Hội nghị nhằm tổng kết và đánh giá kết quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Trung Quốc dọc tuyến hành lang kinh tế Việt – Trung, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) từ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ IX (2019) đến nay.

Bên cạnh đó, các bên tham gia hội nghị cũng sẽ trao đổi về những thách thức, khó khăn và đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hợp tác, triển khai chính sách, và liên kết có lợi giữa các địa phương trong tuyến hành lang kinh tế.

Sự kiện quy tụ 200-250 đại biểu từ cả Việt Nam và Trung Quốc, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc, cùng đại diện từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai và Yên Bái.

Hội nghị hứa hẹn là cơ hội để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, nó cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và thành tựu kinh tế - xã hội của mình đến đối tác quốc tế và các đối tác trong khu vực.

P.V (t/h)