Thứ bảy 19/07/2025 08:41
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết

Ngày 27/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đường sắt (sửa đổi). Luật sửa đổi quy định miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết nhưng chưa miễn giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ tại khu vực có thiết kế đô thị được phê duyệt.

Theo Ths. Nguyễn Văn Đỉnh - chuyên gia pháp lý đầu tư, bất động sản, chưa đầy 1 tháng sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 về tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng (trong đó chỉ đạo rõ phải cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc công trình thuộc khu vực đã phê duyệt thiết kế đô thị), chỉ đạo này đã được thể chế hóa thành pháp luật và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7.

Miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết
Luật Đường sắt (sửa đổi) quy định miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết

Cụ thể, nội dung sửa đổi này được quy định trong Luật Đường sắt (sửa đổi). Điều 56 Luật Đường sắt (sửa đổi) đã sửa đổi một số quy định của Luật Xây dựng hiện hành, trong đó có sửa đổi điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng để quy định “Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại khu vực có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt” thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng..

Đồng thời, Luật Đường sắt (sửa đổi) cũng bổ sung khoản 3a vào Điều 166 Luật Xây dựng (điều khoản chuyển tiếp): “3a. Công trình xây dựng đã được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2025 nhưng thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của luật này thì không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng”.

Như vậy, nếu công trình đã được cấp GPXD từ trước nhưng nay thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng (gồm công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết 1/500) thì chủ đầu tư không phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Đa số các điều khoản của Luật Đường sắt (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, tuy nhiên điều khoản sửa đổi quy định về cấp giấy phép xây dựng nêu trên có hiệu lực từ ngày 01/7.

Tuy nhiên, Luật Đường sắt (sửa đổi) chưa miễn giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ tại khu vực có thiết kế đô thị được phê duyệt. Nội dung sửa đổi điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng chỉ áp dụng cho công trình thuộc dự án tại khu vực có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Các công trình nhà ở riêng lẻ (nhà dân, không nằm trong dự án đầu tư xây dựng) sẽ không/chưa được miễn giấp phép xây dựng, kể cả nếu xây dựng tại khu vực có thiết kế đô thị được phê duyệt.

Tin bài khác
Vietnam Medipharm Expo 2025: Cầu nối uy tín cho ngành y dược Việt Nam

Vietnam Medipharm Expo 2025: Cầu nối uy tín cho ngành y dược Việt Nam

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược uy tín hàng đầu Vietnam Medipharm Expo 2025 là cầu nối uy tín cho ngành y dược Việt Nam và là bệ phóng chiến lược thúc đẩy ngành y dược tăng trưởng mạnh mẽ.
Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025: Những câu chuyện cảm hứng về giảm phát thải

Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025: Những câu chuyện cảm hứng về giảm phát thải

Tại “Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025: Thị trường carbon trong kỷ nguyên mới”, các đại biểu đã chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, giải pháp và những câu chuyện truyền cảm hứng về giảm phát thải gắn với kinh tế và sinh kế.
Doanh nghiệp xuất khẩu kêu cứu vì ách tắc thủ tục

Doanh nghiệp xuất khẩu kêu cứu vì ách tắc thủ tục

Trước hàng loạt khó khăn trong việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để xuất khẩu nông sản, nhiều hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu đã đồng loạt gửi kiến nghị tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đề xuất ban hành hướng dẫn kịp thời và điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tiễn.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Vĩnh Long: Đổi mới để phát triển bền vững

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Vĩnh Long: Đổi mới để phát triển bền vững

Vĩnh Long – vùng đất hiền hòa nằm giữa trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long – không chỉ nổi tiếng với cây trái trù phú, con người cần cù, mà còn là nơi hội tụ hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang từng ngày vươn mình, chuyển mình đổi mới để thích ứng và phát triển trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại giữa công an với doanh nghiệp về công tác an ninh, trật tự

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại giữa công an với doanh nghiệp về công tác an ninh, trật tự

Trên tinh thần lắng nghe, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, lành mạnh, tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp đều được các sở, ngành, lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp trả lời, trao đổi, làm rõ, hướng dẫn cụ thể với từng trường hợp.
TTC AgriS mong muốn được hỗ trợ các thành viên VINASME chuyển đổi số

TTC AgriS mong muốn được hỗ trợ các thành viên VINASME chuyển đổi số

Quyết tâm trở thành “ngọn cờ đầu” dẫn dắt các SME về chuyển đổi số, TTC AgriS đưa ra nhiều ý tưởng giúp các thành viên của VINASME nhanh chóng hiện đại hóa hoạt động kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế.
VAFI đề xuất: Chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán chứng khoán có lãi

VAFI đề xuất: Chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán chứng khoán có lãi

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, đề xuất áp tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp CGT (Capital Gain Tax) đối với giao dịch chứng khoán.
VASEP kiến nghị Bộ Tư pháp gỡ vướng pháp lý cho doanh nghiệp thủy sản

VASEP kiến nghị Bộ Tư pháp gỡ vướng pháp lý cho doanh nghiệp thủy sản

Trước hàng loạt bất cập trong hệ thống pháp luật đang cản trở hoạt động sản xuất – xuất khẩu của doanh nghiệp thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi Bộ Tư pháp, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ rào cản và cải thiện môi trường đầu tư.
Hệ thống văn bản pháp luật không “liên thông”, gây “khó” cho doanh nghiệp

Hệ thống văn bản pháp luật không “liên thông”, gây “khó” cho doanh nghiệp

Hệ thống văn bản pháp luật hiện hành không có sự “liên thông” đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp mất thời gian tra cứu, chuẩn bị và xử lý hồ sơ.
Trao trả hồ sơ chiến tranh – Hành trình nhân đạo hàn gắn quá khứ Việt Nam – Hoa Kỳ

Trao trả hồ sơ chiến tranh – Hành trình nhân đạo hàn gắn quá khứ Việt Nam – Hoa Kỳ

Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, hoạt động tiếp nhận, trưng bày và trao trả hồ sơ chiến tranh tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khẳng định nỗ lực chung trong hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.
Ngành thép Việt Nam đối mặt với áp lực dư thừa công suất

Ngành thép Việt Nam đối mặt với áp lực dư thừa công suất

Ngành công nghiệp thép Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển khó khăn khi đối mặt với tình trạng dư thừa công suất ngày càng rõ nét, bất chấp sản lượng và tiêu thụ trong nước tăng trưởng tương đối khả quan.
Nghị quyết 68: Kỳ vọng lớn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Kỳ vọng lớn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển kinh tế tư nhân

Chiếm hơn 50% GDP và gần 90% việc làm, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là trụ cột kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn, thủ tục và môi trường kinh doanh. Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy khu vực này phát triển bền vững. Theo ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam, hiện thực hóa nghị quyết đòi hỏi sự kiên định và đồng lòng từ nhiều phía.
Hà Nội đặt tên 38 tuyến đường, phố mới

Hà Nội đặt tên 38 tuyến đường, phố mới

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về việc đặt tên, đổi tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025. Theo đó, 38 tuyến đường, phố mới đã được đặt tên.
Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – Quảng Nam hợp nhất nâng tầm vị thế du lịch miền Trung

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – Quảng Nam hợp nhất nâng tầm vị thế du lịch miền Trung

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Đà Nẵng chính thức hợp nhất, lấy tên mới là Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, hoạt động tại hai văn phòng ở Hội An và Ariyana Đà Nẵng, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới cho ngành du lịch miền Trung.
Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh tăng tốc trong chuyển đổi số

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh tăng tốc trong chuyển đổi số

Với vai trò là đầu mối chiến lược giữa chính quyền và báo chí, Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao năng lực tổ chức – truyền thông, góp phần lan tỏa hiệu quả chính sách, hình ảnh thành phố thân thiện, hiện đại.