Thứ hai 06/07/2026 17:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh trong quý II/2026 đang tạo động lực tích cực cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành điện. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), triển vọng lợi nhuận giữa các doanh nghiệp tiếp tục phân hóa rõ rệt theo cơ cấu nguồn điện, mức độ huy động, diễn biến giá điện trên thị trường cạnh tranh và những yếu tố đặc thù của từng đơn vị.

Trong bức tranh chung đó, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) được MBS dự báo là doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong nhóm doanh nghiệp điện theo dõi.

Theo báo cáo của MBS, sản lượng điện toàn hệ thống trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước, gần tương đương kịch bản vận hành của Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO). Riêng trong tháng 4 và tháng 5, sản lượng điện tăng khoảng 12%, chủ yếu nhờ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao trong các đợt nắng nóng đầu mùa, đặc biệt tại khu vực miền Bắc.

Bước sang giai đoạn cao điểm nắng nóng của quý II và quý III, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát điện gia tăng sản lượng huy động.

Đối với PV Power, MBS dự báo lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ trong quý II/2026 có thể đạt khoảng 3.002 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước cũng như quý trước. Nếu dự báo này trở thành hiện thực, PV Power sẽ là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong nhóm doanh nghiệp điện mà MBS theo dõi.

Theo MBS, động lực tăng trưởng của PV Power đến từ nhiều yếu tố. Trong đó, đáng chú ý là sự đóng góp của hai nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 khi từng bước đi vào vận hành, tạo thêm nguồn thu và đánh dấu bước chuyển trong cơ cấu nguồn điện của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các nhà máy hiện hữu như Vũng Áng 1, Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 tiếp tục được huy động ở mức cao nhờ nhu cầu tiêu thụ điện phục hồi. Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, MBS cũng cho rằng khoản chênh lệch tỷ giá khoảng 1.600 tỷ đồng tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến được ghi nhận trong quý II sẽ là yếu tố tạo đột biến đối với lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đối với nhóm nhiệt điện than, MBS nhận định sản lượng huy động chỉ tăng nhẹ do nhiều nhà máy đã vận hành với công suất cao từ năm trước. Tuy nhiên, giá điện trên thị trường cạnh tranh tăng khoảng 13% so với cùng kỳ, trong đó giá biên thị trường điện (SMP) nhiều thời điểm chạm mức trần khoảng 1.730 đồng/kWh, góp phần cải thiện biên lợi nhuận.

Theo dự báo, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) có thể đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 225 tỷ đồng trong quý II, tăng 18% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, triển vọng cả năm được đánh giá kém tích cực hơn do nhà máy dự kiến dừng một phần tổ máy trong quý IV để nâng cấp hệ thống xử lý khí thải.

Ở nhóm thủy điện, MBS cho rằng triển vọng thận trọng hơn khi sản lượng huy động trong quý II dự kiến giảm khoảng 4% do điều kiện thủy văn ở mức trung bình. Dù vậy, việc giá điện trên thị trường cạnh tranh cải thiện được kỳ vọng sẽ bù đắp một phần tác động từ sản lượng suy giảm.

Theo đó, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) được dự báo đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 636 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ nhờ đóng góp từ các dự án điện gió và các nhà máy thủy điện mới. Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG) có thể đạt lợi nhuận khoảng 105 tỷ đồng, tăng mạnh do nền so sánh thấp của cùng kỳ năm trước. Ngược lại, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEG) được dự báo ghi nhận lợi nhuận giảm 63%, xuống khoảng 62 tỷ đồng do không còn khoản lợi nhuận bất thường từ hoạt động thoái vốn như năm trước.

MBS cũng đánh giá triển vọng của nhóm năng lượng tái tạo đang có những tín hiệu tích cực khi tình trạng cắt giảm công suất không còn đáng kể, giúp sản lượng phát điện ổn định hơn. Cùng với đó, việc ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và phát triển điện tái tạo được kỳ vọng sẽ mở thêm dư địa tăng trưởng cho các doanh nghiệp khi mở rộng đối tượng tham gia thị trường, cho phép các bên chủ động thỏa thuận giá điện và nâng tỷ lệ điện mặt trời mái nhà được bán lên lưới.

Theo MBS, triển vọng lợi nhuận của ngành điện trong quý II tích cực hơn so với năm 2025 nhờ nhu cầu tiêu thụ điện phục hồi và mặt bằng giá điện cải thiện. Tuy nhiên, mức độ hưởng lợi sẽ không đồng đều giữa các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, nhóm điện khí được đánh giá có nhiều lợi thế hơn nhờ nhu cầu huy động cao, trong đó PV Power nổi bật với các dự án LNG mới cùng những yếu tố hỗ trợ đặc thù. Trong khi đó, nhóm nhiệt điện than được hưởng lợi từ giá điện tăng, còn nhóm thủy điện và năng lượng tái tạo vẫn chịu ảnh hưởng đáng kể từ điều kiện thủy văn và đặc điểm lợi nhuận riêng của từng doanh nghiệp.

Tin bài khác
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"