Thứ năm 20/08/2026 11:44
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Masan giải ngân xong toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD

30/11/2022 22:48
Giao dịch trị giá 600 triệu USD của Masan là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm và có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN/HoSE) vừa công bố đã nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD.

Khoản vay này được sắp xếp bởi BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank, giao dịch được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức. Giao dịch trị giá 600 triệu USD, là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm và có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Masan giải ngân xong toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD
Masan giải ngân xong toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD.

Khoản vay bằng USD có lãi suất 2,9%, cộng với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 6,7% mỗi năm, với biên độ trên lãi suất tham chiếu giảm 35 điểm cơ bản so với khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD hoàn thành vào năm 2020. Đây là mức cải thiện đáng kể vì giao dịch trị giá 600 triệu USD này có thời hạn 5 năm, dài hơn so với thời hạn 3 năm của khoản vay được thực hiện vào năm 2020 – thời điểm 2020 môi trường lãi suất thấp hơn.

Trong bối cảnh lãi suất tăng, việc tăng vay bằng USD có dẫn đến rủi ro ngoại hối lớn hơn. Theo chính sách quản lý nội bộ, Công ty sẽ chủ động theo dõi và đánh giá thời điểm thích hợp để thực hiện các giao dịch phái sinh nhằm giảm thiểu rủi ro thị trường và vẫn duy trì chi phí vốn một cách tối ưu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các điều khoản tín dụng có lợi hơn và khả năng tiếp cận vốn mạnh mẽ là nhờ sự cải thiện về kết quả kinh doanh ở các mảng kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ cốt lõi của Masan.

Kể từ khi thành lập The CrownX (“TCX”), nền tảng hợp nhất mảng bán lẻ WinCommerce (“WCM”) và tiêu dùng Masan Consumer Holding (“MCH”) vào cuối năm 2019, Masan đã cải thiện đáng kể khả năng tạo ra dòng tiền vững chắc của TCX.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của TCX dự kiến ​​sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2019 (giả định hợp nhất WCM và MCH trong cả năm) với biên EBITDA tăng từ 5.5% lên 13.4% trong cùng kỳ, chủ yếu nhờ mảng kinh doanh bán lẻ cải thiện lợi nhuận kể từ khi được Masan vận hành. Biên EBITDA của WCM dự kiến ​​sẽ tăng 11% vào năm 2022 so với năm 2019.

Các bên cho vay và đối tác quốc tế ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc của Masan và việc đẩy mạnh mở rộng hệ thống bán lẻ có lợi nhuận.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.