Thứ hai 24/08/2026 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Từ ngày 1/6, Malaysia áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với nội dung độc hại trên môi trường mạng và siết trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến.

Malaysia sẽ triển khai các biện pháp mới từ ngày 1/6 nhằm bảo vệ trẻ em và giảm nguy cơ tiếp xúc với nội dung độc hại trên các nền tảng trực tuyến, cơ quan quản lý truyền thông nước này cho biết hôm thứ Sáu (22/5).

Theo quy định mới, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến phải áp dụng biện pháp bảo vệ để hạn chế người dùng dưới 16 tuổi đăng ký và sở hữu tài khoản, đồng thời siết chặt kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của mình, Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia nêu trong một tuyên bố.

Ủy ban cho biết các biện pháp này nhằm thiết lập cơ chế bảo vệ và giới hạn phù hợp theo độ tuổi đối với những tính năng có mức độ rủi ro cao trên các nền tảng trực tuyến.

Ủy ban cho biết thêm, các nhà cung cấp nền tảng trực tuyến sẽ phải thiết lập “cơ chế báo cáo và phản hồi hiệu quả”, đồng thời triển khai biện pháp xác minh nhà quảng cáo và gắn nhãn đối với nội dung bị thao túng trong trường hợp cần thiết.

Theo ủy ban, các nền tảng trực tuyến sẽ được dành một khoảng thời gian ân hạn để triển khai các biện pháp này, song cơ quan này không nêu rõ thời hạn cụ thể.

Trong những năm gần đây, Malaysia đã đẩy mạnh giám sát các công ty mạng xã hội trong bối cảnh nhà chức trách ghi nhận sự gia tăng đáng kể của các nội dung độc hại trên không gian mạng. Chính quyền nước này xác định cờ bạc trực tuyến, lừa đảo, nội dung khiêu dâm trẻ em và hành vi dụ dỗ trẻ em, bắt nạt trên mạng, cùng các nội dung liên quan đến chủng tộc, tôn giáo và hoàng gia là những mối nguy cần kiểm soát.

Chính phủ Malaysia cũng có kế hoạch triển khai xác minh độ tuổi người dùng trong năm nay, tiếp nối xu hướng tương tự tại nhiều quốc gia nhằm hạn chế thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng mạng xã hội.

Tin bài khác
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

Trong lúc đối mặt với các cáo buộc sai phạm kiểm toán và áp lực tài chính gia tăng, KPMG Australia đang cắt giảm mạnh nhân sự cấp cao, điều chỉnh bồi thường thôi việc và tìm kiếm hỗ trợ từ mạng lưới toàn cầu.
Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ tiếp tục gia tăng và những khó khăn trong nước ngày càng hiện rõ, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian kêu gọi Tehran cân nhắc tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột khi vẫn còn giữ được vị thế thuận lợi, qua đó phản ánh những tranh luận đang nổi lên trong nội bộ giới lãnh đạo Iran về hướng đi tiếp theo.
Nhật Bản đứng trước bài toán nợ công khi lãi suất giả định có thể lên mức cao nhất 29 năm

Nhật Bản đứng trước bài toán nợ công khi lãi suất giả định có thể lên mức cao nhất 29 năm

Việc Bộ Tài chính Nhật Bản cân nhắc nâng lãi suất giả định dùng để tính chi phí trả nợ lên 3,8% đang cho thấy áp lực ngày càng lớn từ thị trường trái phiếu đối với nền tài chính vốn đã chịu gánh nặng nợ công kéo dài.
Kênh đào Panama sắp siết lượt tàu vì thời tiết cực đoan

Kênh đào Panama sắp siết lượt tàu vì thời tiết cực đoan

Kênh đào Panama - một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới - sắp phải giảm mạnh số tàu qua lại mỗi ngày, trong bối cảnh El Nino được dự báo kéo dài và mực nước tại khu vực tiếp tục chịu sức ép lớn.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ gia tăng sức ép kinh tế với Iran

Mỹ gia tăng sức ép kinh tế với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Iran, đồng thời cảnh báo trừng phạt nghiêm khắc các quốc gia, tổ chức hỗ trợ Tehran né tránh các biện pháp cấm vận. Động thái này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Singapore tung ưu đãi thuế, gia tăng cạnh tranh với Hồng Kông (Trung Quốc) trong cuộc đua hút nhà quản lý quỹ

Singapore tung ưu đãi thuế, gia tăng cạnh tranh với Hồng Kông (Trung Quốc) trong cuộc đua hút nhà quản lý quỹ

Trong bối cảnh các trung tâm tài chính toàn cầu đồng loạt gia tăng ưu đãi để giữ chân nhân tài, Singapore đang chuẩn bị một loạt chính sách mới về thuế, vốn đầu tư và thị thực nhằm củng cố vị thế trung tâm quản lý tài sản hàng đầu châu Á.
Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại phần lớn châu Âu vẫn cao hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, phản ánh tâm lý thận trọng kéo dài trước các cú sốc lạm phát, năng lượng và bất ổn kinh tế, qua đó tiếp tục kìm hãm tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng của khu vực.
Ông Trump hoãn áp thuế 50% với hàng Canada

Ông Trump hoãn áp thuế 50% với hàng Canada

Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm hoãn kế hoạch áp thuế 50% với hàng hóa Canada trong ba ngày, sau khi hai bên tiến gần tới một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.
Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh triển vọng nối lại đàm phán giữa Washington và Tehran còn mờ mịt, các tuyên bố cứng rắn liên quan eo biển Hormuz tiếp tục làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng hải và ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya đang cần tới 40 tỷ USD vốn đầu tư để khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí còn bỏ ngỏ và nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, tham vọng khôi phục vị thế dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ thiếu vốn, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh đến nạn buôn lậu nhiên liệu.
Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Dải Gaza đang đứng trước cơ hội hòa bình mong manh khi nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy vẫn vấp phải nhiều khác biệt. Giải giáp các lực lượng vũ trang, bảo đảm an ninh và mở đường tái thiết hậu xung đột được xem là điều kiện then chốt để vùng lãnh thổ này thoát khỏi vòng xoáy bạo lực, phục hồi đời sống dân sinh và hướng tới ổn định lâu dài.