Lý do cấp độ dịch Covid-19 của Đồng Nai chuyển từ xanh sang vàng

DNHN - Chiều 22.10, Sở Y tế Đồng Nai công bố phân loại cấp độ dịch Covid-19 mới nhất của tỉnh Đồng Nai theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn tại Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, cấp độ dịch của tỉnh Đồng Nai đã chuyển từ xanh sang vàng, tức là từ bình thường mới lên vùng nguy cơ. Về cấp huyện, thành phố, có 2 vùng xanh, 9 vùng vàng, không có vùng cam và đỏ. Về cấp xã, có 125 xã vùng xanh, 42 xã vùng vàng và 3 xã vùng cam, không có vùng đỏ.

Lý do cấp độ dịch Covid-19 của Đồng Nai chuyển từ xanh sang vàng là do chưa đáp ứng tiêu chí tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 65 tuổi. Theo tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra, phải trên 80% người trên 65 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì mới đạt vùng xanh. Hiện tại, toàn tỉnh Đồng Nai mới đạt tỷ lệ 49% người trên 65 tuổi tiêm vắc xin mũi 2. 

Người dân phường Trảng Dài tiêm vắc xin phòng COVID-19/ Nguồn ảnh CDC Đồng Nai
Người dân phường Trảng Dài tiêm vắc xin phòng COVID-19/ Nguồn ảnh CDC Đồng Nai.

Sáng 23/10, thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trong ngày hôm qua toàn tỉnh ghi nhận 23 ca mắc trong cộng đồng, lũy kế trong 07 ngày là 127 ca (tăng 273,5%  so với 7 ngày trước đó), phần lớn là các ca bệnh ghi nhận tại TT Hiệp Phước – Nhơn Trạch và rải rác 05 xã/phường thuộc Biên Hòa. Đặc biệt ghi nhận ổ dịch tại ấp 2 xã An Viễn – Trảng Bom đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính trong 1 gia đình. Các ổ dịch đã được xử lý, truy vết, cách ly theo quy định. Số ca mắc trong khu phong tỏa giảm sâu chỉ còn 50 ca rải rác các huyện/thành phố.

Theo đánh giá của Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, do việc triển khai các hoạt động phục hồi sản xuất, kinh tế trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh nên dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên các ổ dịch vẫn được kiểm soát tốt hạn chế lây lan rộng. Trung tâm khuyến cáo cần lưu ý các địa điểm có nguy cơ lây lan cao như chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu nhà trọ,…

Đồng thời Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm sớm nhất đạt mục tiêu 100% người dân toàn tỉnh được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện; Tăng cường kiểm soát nguồn lây nhiễm tại các điểm nguy cơ cao như: chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu nhà trọ.

Diệu Hồng 

Tin liên quan