Thứ hai 30/03/2026 03:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lưu ý khi áp dụng nghĩa vụ hạn chế thiệt hại của bên bị vi phạm hợp đồng

31/03/2022 16:35
Theo quy định của pháp luật khi một bên chủ thể trong hợp đồng vi phạm nghĩa vụ thì sẽ phải chịu những chế tài pháp lý như buộc thuộc hiện đúng hợp đồng, phạt vi phạm hợp đồng, buộc bồi thường thiệt hại, tạm dừng thực hiện hợp đồng, đình chỉ thực hiệ

Tuy nhiên, cũng theo pháp luật quy định thì bên có quyền bị vi phạm có nghĩa vụ hạn chế tổn thất. Do đó khi thực hiện hợp đồng, các bên chủ thể cần làm gì nếu xảy ra tổn thất hoặc xảy ra trường hợp một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng để có thể nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu tối đa rủi ro cho mình. Những phân tích, đánh giá của Luật sư Bùi Văn Thành - Trưởng VP Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế VN đưa ra trong bài phỏng vấn dưới đây sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quan hơn xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, nghĩa vụ hạn chế tổn thất đối với bên bị vi phạm hợp đồng hiện nay được quy định cụ thể trong pháp luật Việt Nam và quốc tế như thế nào? Và ý nghĩa cũng như cơ sở áp dụng của nghĩa vụ này là gì ông có thể phân tích để các doanh nghiệp nắm được?

Luật sư Bùi Văn Thành: Nghĩa vụ hạn chế tổn thất đối với bên bị vi phạm hợp đồng được quy định tại điều 362 Bộ Luật dân sự 2015 và tại điều 305 Luật thương mại 2005, dẫn chiếu cụ thể như sau: “Điều 362. Nghĩa vụ ngăn chặn, hạn chế thiệt hại:Bên có quyền phải áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để thiệt hại không xảy ra hoặc hạn chế thiệt hại cho mình.”. “Điều 305. Nghĩa vụ hạn chế tổn thất: Bên yêu cầu bồi thường thiệt hại phải áp dụng các biện pháp hợp lý để hạn chế tổn thất kể cả tổn thất đối với khoản lợi trực tiếp đáng lẽ được hưởng do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra; nếu bên yêu cầu bồi thường thiệt hại không áp dụng các biện pháp đó, bên vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu giảm bớt giá trị bồi thường thiệt hại bằng mức tổn thất đáng lẽ có thể hạn chế được”.

Ảnh minh họa

Nội dung chủ yếu của các điều luật trên là, trường hợp chủ thể trong hợp đồng bị thiệt hại phát sinh từ hành vi vi phạm hợp đồng của chủ thể khác, thì bên bị vi phạm có nghĩa vụ áp dụng các biện pháp cần thiết và hợp lý để ngăn chặn thiệt hại xảy ra, hoặc để hạn chế thiệt hại cho mình, kể cả thiệt hại đối với khoản lợi trực tiếp đáng lẽ được hưởng do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra. Nếu bên bị vi phạm không áp dụng các biện pháp đó, thì khi đưa ra yêu cầu bồi thường đối với bên vi phạm hợp đồng, bên vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu giảm bớt giá trị bồi thường thiệt hại bằng mức tổn thất đáng lẽ bên bị vi phạm có thể hạn chế được.

Vậy nếu bên bị vi phạm không thực hiện nghĩa vụ hạn chế tổn thất thì họ có thể phải chịu những hệ lụy như thế nào hoặc có bị phát sinh trách nhiệm pháp lý hay không thưa ông?

Luật sư Bùi Văn Thành: Nghĩa vụ hạn chế tổn thất của bên bị vi phạm không phải là hậu quả pháp lý của bên đó phát sinh từ hoặc liên quan đến hành vi vi phạm hợp đồng của bên vi phạm. Chủ thể khác trong hợp đồng không có quyền yêu cầu bên bị vi phạm phải chịu bất kỳ hậu quả pháp lý nào từ hành vi vi phạm hợp đồng của bên vi phạm. Trường hợp bên bị vi phạm hợp đồng mà không áp dụng nghĩa vụ hạn chế tổn thất, thì bên bị yêu cầu (tức bên vi phạm hợp đồng) có quyền yêu cầu giảm bớt giá trị bồi thường thiệt hại bằng mức tổn thất đáng lẽ có thể hạn chế được.

Và thực tế cho thấy là không phải hành vi vi phạm hợp đồng nào cũng có thể hạn chế tổn thất được, phải không ạ? Vậy ông có thể làm rõ những vi phạm nào cần áp dụng nghĩa vụ hạn chế tổn thất và ngược lại?

Luật sư Bùi Văn Thành: Đúng. Không phải mọi hành vi vi phạm hợp đồng đều có thể hạn chế tổn thất. Tuy nhiên, khi được bên vi phạm thông báo về hành vi vi phạm hợp đồng hoặc bên bị vi phạm tự mình phát hiện ra hành vi vi phạm hợp đồng của bên kia, đối với những vi phạm có thể hạn chế tổn thất, thì cần chủ động, kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết và hợp lý để ngăn chặn thiệt hại xảy ra hoặc để hạn chế thiệt hại xảy ra đối với mình. Không nên đưa ra yêu cầu bồi thường đối với thiệt hại không có đủ yếu tố yêu cầu bồi thường, tránh trục lợi trong yêu cầu bồi thường do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra. Ngoài căn cứ pháp luật phải áp dụng, đây còn là đạo đức kinh doanh và thiện chí của bên bị vi phạm trong việc hợp tác với bên bị vi phạm trong việc ngăn chặn tổn thất hoặc hạn chế tổn thất đối với những tổn thất có thể ngăn chặn hoặc có thể hạn chế được.

Trường hợp bên bị vi phạm rà soát, đánh giá tổn thất là không thể áp dụng các biện pháp cần thiết và hợp lý để ngăn chặn hoặc để hạn chế tổn thất, thì cũng nên thông báo kịp thời cho bên vi phạm. Trong cả hai trường hợp này, doanh nghiệp cần kịp thời chuẩn bị căn cứ, tài liệu chứng minh các yếu tố phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, chứng minh tổn thất, mức độ tổn thất do hành vi vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm

Và cuối cùng LS Bùi Văn Thành có thể đưa ra một số tư vấn, khuyến nghị giúp doanh nghiệp hạn chế được rủi ro cũng như tranh chấp khi xảy ra xung quanh vấn đề này?

Luật sư Bùi Văn Thành: Doanh nghiệp khi đàm phán, giao kết hợp đồng, cần nhận diện đầy đủ, toàn diện các rủi ro có thể phát sinh trong nội dung các điều khoản thương mại và điều khoản pháp lý. Đánh giá về tính khả thi (bao gồm năng lực của đối tác) khi giao kết và thực hiện hợp đồng. Thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng và quản trị tốt rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng, là những biện pháp hữu hiệu để hạn chế tranh chấp có thể xảy ra.

Trong quá trình hành nghề luật sư giúp doanh nghiệp đàm phán, soạn thảo, giao kết hợp đồng, hoặc giải quyết tranh chấp theo phương thức ngoài tòa án (thương lượng, hòa giải, trọng tài), kể cả khi tham gia giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại tại tòa án, tôi luôn đề cao nguyên tắc tự thỏa thuận, kể cả việc tự thỏa thuận, tự quyết định về việc giải quyết tranh chấp.

Xin cảm ơn ông!

Theo TPO

Tin bài khác
Khởi tố 74 bị can, phanh phui thủ đoạn làm giả dữ liệu quan trắc môi trường

Khởi tố 74 bị can, phanh phui thủ đoạn làm giả dữ liệu quan trắc môi trường

Một đường dây can thiệp dữ liệu quan trắc môi trường với quy mô lớn vừa bị Bộ Công an bóc gỡ. 74 bị can đã bị khởi tố với 10 tội danh, liên quan hành vi chỉnh sửa chỉ số tại 59 doanh nghiệp xả thải và lắp đặt thiết bị quan trắc, trong đó có cả cán bộ, lãnh đạo thuộc đơn vị quản lý nhà nước về môi trường.
Truy tố Chủ tịch Hưng Thịnh và 27 bị can trong vụ khai thác quặng titan trái phép

Truy tố Chủ tịch Hưng Thịnh và 27 bị can trong vụ khai thác quặng titan trái phép

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố 28 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh và một số đơn vị liên quan. Trong đó, Phan Thành Muôn - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, bị truy tố về 3 tội danh, liên quan khai thác tài nguyên trái phép, sai phạm kế toán và đưa hối lộ.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, góp phần siết chặt kiểm soát tuyến biên giới và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.
Khởi tố 7 đối tượng tại Viện Thẩm mỹ Quốc tế Vera vì tiêm filler chui

Khởi tố 7 đối tượng tại Viện Thẩm mỹ Quốc tế Vera vì tiêm filler chui

Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 7 đối tượng thuộc Viện Thẩm mỹ Quốc tế Vera để điều tra hành vi “Lừa dối khách hàng”. Cơ quan điều tra xác định cơ sở này thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn khi chưa được cấp phép, dùng nhân viên giả danh bác sĩ và tiêm chất không rõ nguồn gốc để trục lợi.
Nợ vài đồng cũng bị nêu tên: Nỗi niềm doanh nghiệp khó giãi bày!

Nợ vài đồng cũng bị nêu tên: Nỗi niềm doanh nghiệp khó giãi bày!

Dù chỉ nợ 2 đồng, 5 đồng hay vài chục ngàn đồng, nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM vẫn bị công khai tên trong danh sách nợ thuế. Cơ quan thuế cho biết, trước khi công khai, đơn vị đã áp dụng đầy đủ biện pháp nhắc nợ, cưỡng chế theo quy định, trong khi điều kiện xóa nợ thuế hiện rất chặt chẽ.
An Giang: Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định, nợ tài chính

An Giang: Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định, nợ tài chính

Kết luận thanh tra tại An Giang cho thấy nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản để xảy ra sai phạm như khai thác vượt công suất, thiếu thủ tục về đất đai, môi trường, kê khai không đúng thực tế và chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền còn phải nộp hơn 29,6 tỉ đồng.
Khởi tố cựu Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Ea H’leo vì lập khống hợp đồng

Khởi tố cựu Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Ea H’leo vì lập khống hợp đồng

Ông Lê Ngọc Hậu, cựu Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Ea H’leo, bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ liên quan hàng loạt sai phạm trong hoạt động đào tạo nghề giai đoạn 2019 - 2020.
Công ty Empire Global Investments bị phạt 106 triệu đồng, tước giấy phép 3 tháng

Công ty Empire Global Investments bị phạt 106 triệu đồng, tước giấy phép 3 tháng

Công ty Cổ phần Empire Global Investments bị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt 106 triệu đồng do nhiều sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 3 tháng và tước chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn 2 tháng.
Ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị can khác

Ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị can khác

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 bị can liên quan sai phạm tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, với cáo buộc gây thất thoát, lãng phí 803 tỉ đồng.
Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Một sản phẩm kem dưỡng Nivea – thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt – vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không có trong hồ sơ công bố, đặt ra vấn đề về minh bạch và tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Cái kết đắng vì gian dối hồ sơ mua nhà ở xã hội

Cái kết đắng vì gian dối hồ sơ mua nhà ở xã hội

Từ việc hợp thức hóa giấy tờ cho người không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, 4 đối tượng tại Bắc Ninh đã bị khởi tố về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Vụ việc cho thấy chính sách an sinh nếu bị lợi dụng để trục lợi sẽ phải trả giá bằng trách nhiệm hình sự.
Triệt phá đường dây phát tán mã độc xâm nhập hơn 94.000 máy tính trên toàn cầu

Triệt phá đường dây phát tán mã độc xâm nhập hơn 94.000 máy tính trên toàn cầu

Một đường dây phát tán mã độc quy mô lớn vừa bị lực lượng chức năng triệt phá sau khi xác định hơn 94.000 máy tính của người dùng tại nhiều quốc gia bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can liên quan đến hành vi sản xuất, phát tán phần mềm phục vụ mục đích trái pháp luật và xâm nhập trái phép vào thiết bị điện tử của người khác.
Đồng Tháp xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh vàng giả mạo thương hiệu

Đồng Tháp xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh vàng giả mạo thương hiệu

Lực lượng quản lý thị trường Đồng Tháp vừa xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh vàng với tổng số tiền gần 580 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy hàng giả mạo nhãn hiệu và khắc phục vi phạm về nhãn hàng hóa.